Trung tâm sao mai điều trị kích thích phát âm và tập nuốt cho trẻ tự kỷ bằng máy vocastim
Trị liệu ngôn ngữ cá nhân
Tuyển sinh đào tạo dạy nghề làm bánh & pha chế đồ uống cho thanh niên CPTTT khóa 3

Việc mỗi người nên làm để phòng lây lan vi rút corana

Corona Virus có thể tiềm ẩn ở tiền giấy, nút bấm thang máy, tay vịn cầu thang, tay mở cửa WC công cộng... 

Một nghiên cứu của Đại học New York dựa trên phân tích chất liệu của tờ 1USD cho thấy, tiền giấy là nơi cư ngụ của khoảng 3.000 vi khuẩn khác nhau có nguy cơ lây bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người.

 Những người nhiễm vi rút thường bị ho, hắt xì hơi, ngáp hay dùng tay che miệng, lau miệng.Nếu tay người đó không được rửa sạch mà bắt tay người khác. Tay những người đó tiếp xúc với đồ vật khác, đặc biệt là ở nơi công cộng như tay vịn cầu thang, tay mở cửa nhà vệ sinh, nút bấm thang máy hoặc sờ vào thức ăn… sẽ phát tán vi rút ra cộng đồng.

Hay thói quen phổ biến của người lớn khi chăm sóc trẻ nhỏ là thổi thức ăn nóng trước khi cho trẻ trước khi cho trẻ ăn, thổi thức ăn cho nhanh nguội… Hành vi này tiềm ẩn nguy hiểm rất nhiều so với hình dung của hầu hết mọi người. Theo một nghiên cứu, trong 1ml nước bọt chứa tơi 100 triệu vi khuẩn, và không có cách nào truyền bệnh nhanh như thổi thức ăn cho trẻ nhỏ.

Thói quen khạc nhổ bừa bãi khi người bệnh mắc các bệnh về đường hô hấp như bệnh viêm phổi cấp do chủng vi rút corona mới gây ra, người bệnh thường hay ho khan hay ho có đờm và thường khạc nhổ bất kỳ chỗ nào như mặt đường, chân tường, sàn nhà phòng họp, bệnh viện… Việc khạc nhổ có thể làm nước bọt bắn ra môi trường, khiến người tiếp xúc trực tiếp bị lây nhiễm. Ngoài ra, ruồi nhặng đậu vào đờm , rồi bâu vào thức ăn, bát đũa, truyền bệnh cho người thân, cộng đồng. Đờm khô còn quyện vào bụi bay đi khắp nơi, gieo rắc vi khuẩn, vi rút làm bệnh lây lan trong cộng đồng rất nguy hiểm.

Để hạn chế lây lan dịch bệnh, chúng ta cần hạn chế tiêu tiền giấy. Tuy nhiên việc này rất khó vì việc thanh toán thẻ ở Việt Nam chưa phổ biến, vì vậy cách tốt nhất vẫn là chúng ta nên rửa tay sau mỗi lần tiêu tiền.

Với nút bấm thang máy, có thể dùng vật trung gian để bấm hoặc lót giấy ăn để bấm rồi cho giấy vào thùng rác. Không bám vào tay vịn khi đi cầu thang bộ.

Thường thì đi vệ sinh xong ai cũng rửa tay. Tuy nhiên, rửa tay xong lại phải cầm vào tay nắm mở cửa WC thì lại có nguy cơ tái nhiễm virus. Tốt nhất, sử dụng chính tờ giấy lau tay khô để mở cửa rồi cho vào thùng rác bên ngoài WC.

Những thông tin hữu ích này không chỉ hữu ích đối với phòng bệnh do corona virus mà có thể áp dụng hàng ngày để bảo vệ sức khỏe cho chính mình, người thân và cộng đồng.

Đ.T


Tin khác

Video
Cách nhận biết trẻ tự kỷ
phim tài liệu nhận thức về trẻ tự kỷ
Vì sao trẻ bị tự kỷ?
Kỷ niệm 20 năm thành lập trung tâm Sao Mai
Bản đồ