Trị liệu theo mô hình ESDM
Trung tâm Sao Mai chú trọng phương pháp PHCN cho trẻ
Trị liệu giác quan giúp trẻ tự kỷ cân bằng cơ thể, điều chỉnh hành vi
Can thiệp nhóm cho trẻ tự kỷ

Trung tâm Sao Mai luôn đảm bảo sự an toàn cho trẻ trong mùa dịch Covid

Ngay sau thông tin của Bộ y tế về bệnh viêm đường hô hấp cấp tại tỉnh Vũ Hán, Hồ Bắc (Trung Quốc), lãnh đạo trung tâm Sao Mai đã luôn theo dõi sát sao tình hình, cập nhật tin tức để thực hiện tốt công tác phòng chống dịch tại Trung tâm.

Để chuẩn bị cho học sinh đi học trở lại sau kỳ nghỉ lễ tết Nguyên Đán. Vào ngày 29/1, Trung tâm đã tiến hành công tác phòng dịch để đảm bảo vệ sinh, an toàn cho học sinh, phụ huynh và cán bộ, nhân viên và giáo viên Trung tâm.

Các cán bộ, giáo viên đã ra quân tổng vệ sinh, khử khuẩn tất cả khuôn viên, lớp học, hành lang, khu vui chơi. Đồ dùng dạy học, đồ chơi… đều được tẩy rửa bằng dung dịch sát khuẩn cloramin B và phơi khô ráo, sạch sẽ.

Ngày 30/ 1 học sinh bắt đầu đi học trở lại. Trong 2 ngày đầu, do một số học sinh ăn Tết ở quê chưa về Hà Nội nên số trẻ đến lớp có vắng hơn trong năm. Do vậy công tác chăm sóc, vệ sinh đảm bảo phòng dịch bệnh Covid-19 được Trung tâm thực hiện chu đáo.

Do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp nên từ ngày 01/02, Trung tâm đã cho học sinh nghỉ học ở nhà tránh dịch theo qui định của Sở giáo dục Hà Nội. Hồi đầu tháng 5, khi dịch bệnh được kiểm soát, Trung tâm đã mở cửa trở lại đón 60 học sinh các lớp kỹ năng sống (lứa tuổi từ 15 tuổi trở lên) đến lớp học vào ngày 4/5 và thực hiện giãn cách lớp học theo quy định của nhà chức trách. Tiếp sau đó,  ngày 11/5 Trung tâm  mới  đón toàn bộ trẻ của 18 lớp tới học. Từ đây, mọi hoạt động của Trung tâm trở lại trạng thái bình thường.

Thực tế, trong suốt thời gian cho học sinh nghỉ dịch không đến lớp, Trung tâm vẫn phân công cán bộ, giáo viên trực và duy trì công tác vệ sinh theo tinh thần phòng chống dịch của Chính phủ, Bộ Y tế và Ngành giáo dục như: khử khuẩn lớp học, dọn dẹp đồ đạc gọn gàng, phòng ốc thông thoáng, đồ dùng, đồ chơi được rửa bằng cloramin B thường xuyên, đảm bảo vệ sinh để sẵn sàng đón trẻ quay trở lại lớp học.

Trong thời gian học sinh quay trở lại học sau kỳ nghỉ dịch 3 tháng, công tác vệ sinh, chăm sóc trẻ càng được trung tâm chú trọng và thực hiện nghiêm túc theo nguyến cáo của Bộ y tế về phòng chống dich bệnh Covid-19.

Trước ngày 25/7/20, tất cả trẻ, phụ huynh, nhân viên, giáo viên và khách đến trung tâm đều được đo thân nhiệt chiều vào và ra đồng thời sát khuẩn tay bằng dụng dịch sát khuẩn có cồn ngay tại cổng ra vào Trung tâm.

Từ  ngày 25 tháng 7, Trung tâm tiến hành rà soát, cập nhật thường xuyên số trẻ đến lớp, số trẻ nghỉ học vì lý do gì để theo dõi sát sao nếu có trường hợp trẻ qua vùng dịch hay người chăm sóc trẻ qua vùng dịch để nhắc nhở gia đình liên hệ cơ sở y tế (khi cần sự hỗ trợ) và tạm dừng việc trẻ đến lớp trong 3 tuần nhằm đảm bảo an toàn cho các trẻ khác, cho cán bộ, giáo viên và cộng đồng.

Trong suốt thời gian dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, học sinh trong lớp luôn được giáo viên hướng dẫn rửa tay, uống nước thường xuyên tránh không để khô họng khiến vi rút dễ xâm nhập vào đường hô hấp; Thực đơn hàng ngày của trẻ cũng được Trung tâm chú trọng như tăng cường dinh dưỡng, đa dạng câc loại thực phẩm, với các món ăn hướng đến tăng sức đề kháng và dễ hấp thụ.

Công tác chăm sóc và dạy dỗ trẻ trong tình hình dich bệnh cũng có một số thay đổi như bổ sung thêm các bài học về phòng dịch đúng cách. Các bài học kỹ năng về phòng chống dịch bệnh Covid-19 đã được thầy cô đưa vào nội dung bài học phù hợp với từng nhóm học sinh. Với các bạn học sinh nhỏ tuổi thì được học cách sát khuẩn tay đúng cách khi tới cổng trường, biết rửa tay bằng xà phòng khi ở trên lớp, cách đeo khẩu trang. Còn với các anh chị lớn hơn đã biết rửa tay thành thạo thì được các cô hướng dẫn bỏ thói quen cho tay lên mặt, cách vệ sinh nhà cửa, lớp học, đồ dùng đúng cách đảm bảo ngăn nắp, vệ sinh và phòng dịch giúp bố mẹ ở nhà.

Các thầy cô giáo cũng đã kết hợp với phụ huynh, cùng nhau chia sẻ cách chăm sóc và dạy trẻ trong mùa dịch Covid nhằm hạn chế tối đa tác động không mong muốn tới trẻ trong việc học các kỹ năng cũng như biểu hiện cảm xúc, tâm lý như phụ huynh đi làm về không ôm ấp trẻ, hôn trẻ, không dùng miệng cắn, mớm thức ăn cho trẻ…

Sao Mai là luôn thực hiện tốt công tác phòng dịch Covid-19 theo khuyến cáo của các  cơ quan chức năng, đảm bảo môi trường lớp học an toàn, thân thiện. Do vậy, phụ huynh đã rất yên tâm để gửi con theo học tại Sao Mai. Sự tin tưởng của phụ huynh với Sao Mai đã được chứng minh qua con số học sinh nhập học vào Trung tâm trong những tháng qua không ngừng gia tăng. Chỉ tính riêng trong 3 tháng vừa qua ( tháng 5, 6 và 7), trung bình mỗi tháng Trung tâm tiếp nhận thêm từ 16 - 20 học sinh mới. Đặc biệt sức khỏe của học sinh đảm bảo tốt, tỉ lệ trẻ đang theo học nghỉ ốm giảm so với trong năm.

Đặc biệt vui mừng sau hơn 3 tháng học trở lại, những khó khăn của trẻ phát sinh khi nghỉ dịch đã được khắc phục ngay trong tháng đầu tiên đi học. Hiện nay, hầu hết các bé theo học ở các lớp đang tiến bộ từng ngày. Chuẩn bị một năm học mới lại sắp bắt đầu, niểm vui và hy vọng về tương lai tương sáng đang chào đón các bé ở phía trước.

Phụ huynh hãy tin tưởng gửi gắm con em mình vào Sao Mai. Với sứ mệnh của mình, Sao Mai luôn cố gắng để đảm bảo sự an toàn và tiến bộ cho trẻ.


Tin khác

Video
Cách nhận biết trẻ tự kỷ
phim tài liệu nhận thức về trẻ tự kỷ
Vì sao trẻ bị tự kỷ?
Kỷ niệm 20 năm thành lập trung tâm Sao Mai
Bản đồ