Trị liệu theo mô hình ESDM
Trung tâm Sao Mai chú trọng phương pháp PHCN cho trẻ
Trị liệu giác quan giúp trẻ tự kỷ cân bằng cơ thể, điều chỉnh hành vi
Can thiệp nhóm cho trẻ tự kỷ
Trung tâm sao mai điều trị kích thích phát âm và tập nuốt cho trẻ tự kỷ bằng máy vocastim

Tổ chức Dora đánh giá cao về dự án tài trợ tại Sao Mai

 

Vừa qua, tổ chức Dora đã tổng kết, đánh giá dự án đã triển khai ở Sao Mai trong 3 năm qua. Nhìn chung, kết quả của Dự án triển khai ở Sao Mai rất hiệu quả và thành công như số lượng trẻ đến khám và theo học tại Sao Mai tăng trưởng qua các năm. Cơ sở vật chất được đầu tư đồng bộ, hiện đại, khang trang. Trung tâm gần như tự chủ về tài chính để hoạt động bền vững. Đội ngũ giáo viên được đào tạo, tập huấn chuyên môn nâng cao kỹ năng thực hành, cải thiện việc thăm khám và can thiệp trẻ KTTT cả về thể chất và tinh thần. Xã hội hóa công tác can thiệp cho trẻ khuyết tật trí tuệ, tự kỷ thông qua chương trình học bổng, giảm học phí cho trẻ em nghèo. Trẻ khuyết tật trí tuệ và tự kỷ tại Sao Mai đều được học các kỹ năng để tăng cường khả năng tự lập và có thể hòa nhập vào xã hội.

Mục tiêu dự án đặt ra cho Sao Mai đều đã đạt được những kết quả hơn mong đợi. Mục tiêu ban đầu đặt ra là đến cuối dự án, Trung tâm Sao Mai sẽ tự chủ về tài chính đến 90%, đảm bảo việc phát hiện sớm, can thiệp sớm, chăm sóc cho 200 trẻ khuyết tật trí tuệ, trong đó có 30% số trẻ đến từ các gia đình khó khăn… Trong quá trình thực hiện dự án, một số chiến lược truyền thông, marketing mới được triển khai và tăng cường các hoạt động quảng bá thương hiệu như kỷ niệm 20 năm thành lập Trung tâm, tổ chức các hội thảo…đã thu hút số lượng trẻ đến học và thăm khám ngày một tăng. Cụ thể, hiện nay sĩ số học sinh của Sao Mai đã tăng lên  24% so với năm 2015 (từ 170 lên trên 210 học sinh) và tăng thêm 10% số trẻ đến khám.

Bên cạnh đó, cơ sở vật chất hiện đại đã thu hút được thêm nhiều khách hàng và cho phép chăm sóc trẻ trong điều kiện tối ưu. Năm đầu tiên của dự án, Trung tâm đã bổ sung trang thiết bị cho 2 phòng trị liệu và 19 lớp học. Năm thứ 2, Trung tâm thay toàn bộ điều hòa và máy tính cũ cho các lớp học và cải tao bếp ăn. Và sang năm thứ 3, Trung tâm đã cải tạo sân chơi; trang bị rèm cửa, lát sàn gỗ các lớp học sạch sẽ, khang trang.

Dự án cũng đặt ra cho Sao Mai phải tiết kiệm chi phí và tăng thu nhập bằng cách áp dụng một chính sách quản lý mới. Nhờ đó, hiện Sao Mai đã  tăng mức tự chủ tài chính từ 60% lên cuối 90% tính đến cuối án. Và thực tế trong quá trình thực hiện dự án, năm thứ 1, Sao Mai đã  tự chủ tài chính được 72%, năm thứ 2 tăng lên  85% và năm thứ 3 tăng lên 93%, vượt chỉ tiêu đặt ra.

Về công tác phát hiện, chăm sóc, can thiệp cũng đã có nhiều khởi sắc. Đội ngũ nhân viên của TTSM được tập huấn chuyên môn nhằm cải thiện việc thăm khám và can thiệp trẻ KTTT cả về thể chất và tinh thần. Cụ thể, tháng 4/2016, đào tạo về DENVER 2 cho 5 giáo viên chủ chốt; tháng 11/2016, đào tạo thêm 10 giáo viên can thiệp sớm về DENVER 2 (5 giáo viên được đào tạo tháng 4 đào tạo cho 10 giáo viên). Đến năm 2017, 100% giáo viên được đào tạo thuần thục DENVER 2 và năm 2018 đào tạo thêm 5 giáo viên ESDM, đồng thời chuẩn hóa đồ dùng dạy học theo DENVER 2.

 Sao Mai có hệ thống học bổng cho phép trẻ khuyết tật trí tuệ, tự kỷ đến từ các gia đình khó khăn có thể tiếp cận được các dịch vụ của Sao Mai. Có ít nhất 40 học sinh được hỗ trợ mỗi năm. Các gia đình  đáp ứng các tiêu chí về hộ nghèo của Sao Mai (chứng nhận hộ nghèo, thu nhập bình quân đầu người dưới $50/tháng).

    Phụ huynh trẻ KTTT có những kỹ năng nhằm cải thiện khả năng chăm sóc trẻ. 30% Phụ huynh toàn trung tâm được tập huấn sử dụng phương pháp can thiệp cho con tại nhà. 40% phụ huynh hợp tác với các giáo viên để đạt được các mục tiêu giảng dạy cho trẻ.

   Trẻ khuyết tật tăng cường khả năng tự lập và có thể hòa nhập vào xã hội. 30% trẻ khuyết tật trí tuệ đi học hòa nhập mỗi năm và tăng khả năng tự lập của trẻ. Cụ thể, tăng số lượng học sinh có khả năng tự lập ở nhóm tuổi trên 15 từ 20 lên 50 ( như nấu ăn, đi chợ…). Tăng số lượng học sinh có khả năng tự lập ở nhóm tuổi 10-14 từ 35% lên 50% (giúp bố mẹ việc nhà). Tăng số lượng học có khả năng tự lập cho nhóm tuổi 6-9 từ 40% lên 60% (như trẻ tự tắm, ăn, mặc quần áo). Tăng khả năng tự chủ của trẻ ở nhóm tuổi dưới 5 tuổi từ 60% lên đến 90%. Và tăng cường các hoạt động dã ngoại, giao lưu văn nghệ để trẻ có cơ hội được vui chơi, giải trí, học tập, giao tiếp và trải nghiệm để hòa nhập.

Nhìn chung, kết quả dự án của Dora tại Sao Mai đã được triển khai hiệu quả và đạt được những thành công hơn mong đợi. Dự án đã được tổ chức Dora đánh giá cao, vượt qua những mục tiêu mà các dự án trước đó Dora  đã triển khai ở các nước khác trên thế giới. 

Đài Thanh

 


Tin khác