Trị liệu theo mô hình ESDM
Trung tâm Sao Mai chú trọng phương pháp PHCN cho trẻ
Trị liệu giác quan giúp trẻ tự kỷ cân bằng cơ thể, điều chỉnh hành vi
Can thiệp nhóm cho trẻ tự kỷ
Trung tâm sao mai điều trị kích thích phát âm và tập nuốt cho trẻ tự kỷ bằng máy vocastim

Hội nghị biểu dương 2 cán bộ, giáo viên Sao Mai có nhiều đóng góp cho công tác cứu trợ trẻ khuyết tật

Ngày 6-12, tại Hà Nội, Hội cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam đã tổ chức hội nghị Biểu dương người bảo trợ và trẻ em khuyết tật tiêu biểu lần thứ nhất năm 2018.

Hội CTTETTVN thành lập từ năm 1993 với chức năng nhiệm vụ là vận động tập hợp sự ủng hộ giúp đỡ, tài trợ của các tổ chức tập thể, cá nhân và của toàn xã hội để tổ chức khám chữa bệnh, chữa tật, hỗ trợ phục hồi chức năng cho trẻ khuyết tật trên cả nước, giúp các em có điều kiện thuận lợi sống hòa nhập với cộng đồng.

Trải qua 24 năm hoạt động, Hội ngày càng phát triển hơn. Hiện Hội có 3 Hội địa phương cấp tỉnh thành, 38 cơ sở trực tiếp chữa trị, chăm sóc, dạy dỗ, phục hồi chức năng cho trên 1 triệu trẻ em khuyết tật, trong đó đã có gần 600 ngàn em phục hồi chức năng sống, gần 5.000 em có việc làm, thu nhập từ 2-4 triệu đồng/tháng, tự lập cuộc sống, nhiều em đã có gia đình tiêng, sống hạnh phúc; gần 2000 em đã được chuyển ra học tại các lớp hòa nhập. Với kết quả đó, Hội đã được Nhà nước tặng Huân chương lao động Hạng 3 năm 2003, Hạng Nhì năm 2010, Hạng Nhất năm 2015.

Và góp phần thực hiện chức năng, nhiệm vụ của Hội CTTETTVN cũng như những thành quả đã đạt được ấy là cả một đội ngũ cán bộ, hội viên hùng hậu, không ngại gian khổ, không sợ khó khăn phấn đấu không ngừng, giành cho trẻ em khuyết tật tất cả tấm lòng của người sâu nặng, tận tậm, tận tụy hàng ngày cứu giúp trẻ em khuyết tật để các em bớt đi những thiệt thòi, hòa nhập cộng đồng, vươn lên trong cuộc sống, trở thành người có ích.

Hội CTTETTVN đã tổ chức Hội nghị biểu dương người bảo trợ và trẻ em khuyết tật tiêu biểu lần thứ nhất năm 2018. Đây là hoạt động ý nghĩa nhân văn sâu sắc nhằm ghi nhận, tôn vinh những tấm gương trẻ em khuyết tật tiêu biểu trong lao động, học tập, sáng tạo, tri ân những người bảo trợ tiêu biểu luôn sống vì cộng đồng, tri ân những tấm lòng nhân ái lan tỏa yêu thương.

Tại hội nghị, Ban chấp hành T.Ư Hội CTTETTVN  đã tặng bảng vàng vinh danh cho 3 tập thể và 14 cá nhân đã có nhiều đóng góp tích cực đồng hành vì sự nghiệp cứu trợ trẻ em khuyết tật. Trong đó có bà Đỗ Thúy Lan, GĐ Trung tâm Sao Mai. Bà là một bác sĩ chuyên khoa II, nguyên Phó GĐ Bệnh viện tâm thần HN, GĐ Bệnh viện tâm thần ban ngày Mai Hương (TP Hà Nội). Là người rất “nặng nợ” với trẻ em khuyết tật trí tuệ, tự kỷ nên năm 1995, bà đứng ra vận động xin thành lập Trung tâm tư vấn phát hiện sớm, can thiệp sớm trẻ khuyết tật trí tuệ, tự kỷ Sao Mai. Hiện Trung tâm có trụ sở khang trang tại nội thành Hà Nội, có các tiện nghi tương đối hiện đại cho việc dạy và học.

Trong 23 năm hoạt động, bác sĩ Đỗ Thúy Lan đã khắc phục mọi khó khăn, tự chủ về tài chính, đưa Trung tâm ngày càng  phát triển, có uy tín trong cộng đồng, giúp cho hàng nghìn cháu có tiến bộ, hòa nhập cộng đồng và đã khám tư vấn cho hơn 8500 trẻ em và gia đình trẻ… Trung tâm Sao Mai trở thành điểm đến của nhiều trẻ tự kỷ ở Hà Nội và nhiều tỉnh, thành khác. Hiện nay, trung tâm có khoảng  200 học sinh và mỗi năm có hơn 60 cháu ra học hòa nhập mẫu giáo, tiểu học. Đây cũng là một trong số ít các Trung tâm của hội có tổ chức Đảng, Công đoàn và Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh. Sao Mai còn là trung tâm đào tạo (có khả năng nghiên cứu, đào tạo) cho các Trung tâm, Nhà cứu trợ của Hội có cùng chức năng phát hiện sớm, can thiệp sớm cho trẻ khuyết tật trí tuệ, tự kỷ. Bà Đỗ Thúy Lan là ủy viên Ban chấp hành Hội CTTETTVN nhiều khóa.

BCH Trung ương Hội cứu trợ trẻ em tàn tật Việt nam tặng kỷ niệm chương Vì trẻ em khuyết tật cho 12 cá nhân tiêu biểu đã có nhiều thành tích đóng góp và sự nghiệp cứu trợ trẻ em và tặng bằng khen cho 69 đồng chí là cán bộ, hội viên tiêu biểu của các cơ sở trực thuộc Hội.Trong đó, có bà Nguyễn Việt Đức, giáo viên Trung tâm Sao Mai được tặng bằng khen vì đã có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác cứu trợ trẻ em khuyết tật

BCH Trung ương Hội cũng đã tặng bằng khen cho 54 trẻ em khuyết tật đã có thành tích xuất sắc vượt khó trong học tập, rèn luyện, tu dưỡng phấn đấu hòa nhập cộng đồng. Trung tâm Sao Mai có 3 học sinh vinh dự được nhận Bằng khen tại Hội nghị biểu dương lần này.

 

 

Đài Thanh

 


Tin khác