Trị liệu theo mô hình ESDM
Trung tâm Sao Mai chú trọng phương pháp PHCN cho trẻ
Trị liệu giác quan giúp trẻ tự kỷ cân bằng cơ thể, điều chỉnh hành vi
Can thiệp nhóm cho trẻ tự kỷ
Trung tâm sao mai điều trị kích thích phát âm và tập nuốt cho trẻ tự kỷ bằng máy vocastim

Dự án thí điểm dạy nghề cho Thanh thiếu niên khuyết tật tại Trung tâm Sao Mai

Ngày 28/4/2022 vừa qua tại hội trường tầng 4 Trung tâm Sao Mai đã long trọng diễn ra buổi lễ kí kết hợp tác thỏa thuận thực hiện Dự án thí điểm dạy nghề cho Thanh thiếu niên khuyết tật (Dự án VET) là một dự án viện trợ nhân đạo của Hàn Quốc dành cho Việt Nam. Với sự hợp tác giữa Hàn Quốc (Angels 'Haven, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc) và Việt Nam (Trung tâm Sao Mai ). Tham gia buổi kí kết hợp tác dự án gồm có các thành viên đại diện đến từ các đơn vị Angels haven và Trung tâm Sao Mai:

1. Angels haven

11. Mr Lee Tae Hoon- Trưởng nhóm nhóm  phát triển dự án quốc tế

1.2. Mr  Jeon Jin- - Nhân viên nhóm phát triển dự án quốc tế

1.3. Mr Kwon Oseong- Giám đốc chi nhánh

1.4. Ms Kim Huynok - Quản lý chi nhánh

1.5. Mrs Phạm Thị Hà- Cán bộ dự án

1.6. Ngô Thị Thái Hà - Cán bộ dự án

2. Trung tâm Sao Mai

2.1. Bà Đỗ Thúy Lan – Giám đốc trung tâm

2.2. Bà Thái Hoàng Giang – Trưởng phòng tổ chức hành chính

2.3. Bà Lương Thị Hoa – Trưởng phòng đào tạo

2.4. Bà Nguyễn Ngọc Mai – Giáo viên dạy nghề

2.5. Bà Nguyễn Thu Hà – giáo viên dạy nghề

 2.6. Các giáo viên, nhân viên của TT Sao Mai

 2.7. Phóng viên đài truyền hình Hà Nội (2 người)

Dự án VET mong muốn mở rộng cơ hội để Thanh niên khuyết tật (TTNKT) tại Việt Nam tự tin hòa nhập xã hội thông qua việc cung cấp các chương trình đào tạo nghề và định hướng nghề nghiệp.

Làm bánh và Pha chế và các kỹ năng mềm là các môn học chính cho TTNKT trong phạm vi của dự án. Không chỉ đào tạo nghề cho TTNKT, Dự án VET kỳ vọng sẽ nâng cao nhận thức của xã hội thông qua việc kết nối với các doanh nghiệp địa phương như tổ chức các hội nghị giao lưu giữa doanh nghiệp và viện khuyết tật hay tổ chức các cuộc gặp gỡ giữa phụ huynh của TNNKT và các học viên, giáo viên. Thông qua kết nối với các doanh nghiệp địa phương, Dự án VET hỗ trợ TTNKT tìm kiếm và duy trì việc làm ổn định. Bên cạnh đó, một mục tiêu quan trọng khác của dự án chính là thúc đẩy việc thực hiện các chính sách ưu đãi đối với doanh nghiệp có người lao động là người khuyết tật, từ đó tăng cơ hội tuyển dụng đối với TTNKT.

Hai mục tiêu lớn của Dự án VET:

•Nâng cao các kỹ năng nghề nghiệp và năng lực trong công việc cho TTNKT, hỗ trợ họ tìm được công việc phù hợp

•Triển khai các hoạt động vận động chính sách về việc làm cho TTNKT để tăng cường tuyển dụng TTNKT trong các doanh nghiệp địa phương.

Angel's Haven hợp tác cùng Trung tâm Sao Mai thực hiện dự án đào tạo nghề từ năm 2022 đến 2023 nhằm cải thiện cuộc sống của những người trẻ khuyết tật. Đối tượng đào tạo nghề mà dự án hướng tới là thanh niên khuyết tật về mặt trí tuệ nhẹ trong độ tuổi từ 17,5 đến 30.

Dự án sẽ kéo dài từ tháng 5/2022 đến tháng 9/2023 gồm 3 khóa đào tạo dạy nghề về làm bánh và pha chế đồ uống.

Ngoài ra, để hỗ trợ việc làm cho thanh niên khuyết tật, dự án xây dựng và vận hành phòng tư vấn hướng nghiệp để hỗ trợ các em tìm kiếm cơ hội việc làm trong tương lai.

Giới thiệu về AH và trung tâm Sao Mai.

Tổ chức Angels’ Haven được thành lập vào năm 1959 tại Hàn Quốc bởi Mục sư Yoon Seong Ryeol (1885 - 1977), cùng với hai nhà truyền giáo John Joseph Theis (1930 - 2019) và Ruth Noble Appenzeller (1894 - 1986). Trải qua hơn 60 năm hình thành và phát triển, Angels’ Haven đã và đang hướng đến cộng đồng và thế giới; không chỉ giúp đỡ người khuyết tật và cộng đồng yếu thế gặp khó khăn ở Hàn Quốc mà còn ở Uganda, Việt Nam, Thái Lan, Mông Cổ, Nepal, v.v. Angels' Haven mong muốn mang lại những thay đổi và phúc lợi tích cực cho người khuyết tật, trẻ em và các nhóm dễ bị tổn thương ở các nước đang phát triển thông qua thực hiện các dự án hợp tác phát triển quốc tế.

Angels’ Haven đang tham gia vào việc đạt được các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs) thông qua cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ người khuyết tật và quan hệ đối tác toàn cầu. Cùng với những nỗ lực để đạt được các sứ mệnh “Tăng cường năng lực của các nước đối tác”, “Trao đổi kiến ​​thức chuyên môn”, “Tạo dựng quan hệ đối tác toàn cầu”; những nỗ lực của chúng tôi đang góp phần giảm thiểu mọi hình thức nghèo đói và bất bình đẳng trên thế giới.

Tại Hàn Quốc, Angels’ Haven cung cấp các dịch vụ về nhà ở, chăm sóc sức khỏe, giáo dục và việc làm cho người khuyết tật; để họ có thể được tôn trọng và tự chủ trong cộng đồng của họ. Đối với trẻ em và thanh thiếu niên, đặc biệt là các gia đình có thu nhập thấp, các dịch vụ tư vấn và hỗ trợ sức khỏe khẩn cấp được cung cấp. Các gia đình đơn thân và người cao tuổi địa phương cũng được hỗ trợ thông qua cung cấp các dịch vụ quản lí nhất quán và giáo dục suốt đời.

Ở nước ngoài, Angels’ Haven đã và đang thực hiện nhiều dự án hướng tới phụ nữ, trẻ em và thanh thiếu niên. Tại Uganda, Angels’ Haven hỗ trợ phụ nữ địa phương phát triển năng lực cơ bản cần thiết để tự lực bằng cách cung cấp các chương trình giáo dục xóa mù chữ và đào tạo nghề thông qua các dự án trao quyền cho phụ nữ. Các dự án nhằm cải thiện giáo dục và môi trường giáo dục cho trẻ em và thanh thiếu niên đã được thực hiện ở Uganda, Thái Lan và Nga. Chúng tôi làm việc với các trường đại học địa phương để lập kế hoạch các chương trình phát triển năng lực lãnh đạo cho trẻ em, cung cấp học bổng cho trẻ em giúp các em tăng khả năng tiếp cận giáo dục. Tại Việt Nam, Angels’ Haven thực hiện các dự án hợp tác phát triển hòa nhập cho người khuyết tật và liên kết nguồn lực. Cụ thể, Angels’ Haven giúp tăng cường năng lực cho các giáo viên và chuyên gia về giáo dục đặc biệt bằng cách thực hiện các chương trình đào tạo chuyên sâu và nhiều hội thảo quốc tế khác nhau. Angels’ Haven cũng cung cấp các nguồn lực để củng cố mạng lưới con người và vật chất, chẳng hạn như các nhóm tình nguyện ngắn hạn và dài hạn, thiết bị và phương tiện phục hồi chức năng.

Trung tâm Sao Mai (Morning Star Center) - một tổ chức xã hội và phi lợi nhuận cung cấp dịch vụ tư vấn, phát hiện sớm, can thiệp sớm và chăm sóc trẻ khuyết tật trí tuệ và trẻ tự kỷ bằng sự phối hợp giữa y tế và giáo dục. Trung tâm được thành lập ngày 11 tháng 12 năm 1995, trực thuộc Hội cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam, do Thầy thuốc ưu tú - Bác sĩ chuyên khoa II tâm thần: Đỗ Thúy Lan - nguyên Phó giám đốc Bệnh viện Tâm thần Hà Nội, Giám đốc Bệnh viện Tâm thần ban ngày Mai Hương là người sáng lập & giám đốc TT;nguyên Phó chủ tịch Hội cứu trợ trẻ em tàn tật Hà Nội khóa I và khóa II, Ủy viên Ban chấp hành Hội cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam, Ủy viên Hiệp hội giáo dục vì mọi người, Thành viện Hội bảo vệ quyền trẻ em VN.

Nhiệm vụ của Trung tâm Sao Mai:

• Cung cấp hệ thống dịch vụ chất lượng cao nhằm thay đổi chất lượng cuộc sống cho trẻ em & thanh thiếu niên khuyết tật trí tuệ, tự kỷ và giúp họ hòa nhập cộng đồng.

• Thay đổi nhận thức của gia đình và cộng đồng về khả năng của thanh thiếu niên khuyết tật trí tuệ và trẻ tự kỷ.

Năm 2018, Câu lạc bộ Phụ nữ Quốc tế bắt đầu tài trợ dự án dạy nghề cho thanh thiếu niên khuyết tật đang theo học tại Trung tâm Sao Mai như làm bánh, pha chế đồ uống, phục vụ quán cà phê, photocopy. Dự án bắt đầu từ tháng 6/2018 và kết thúc vào tháng 2/2019. Tính đến tháng 11/2018, dự án đã cho kết quả rất khả quan: ví dụ như học sinh đã biết sử dụng thành thạo máy photocopy. Ở lớp pha chế đồ uống hay quán cafe, học viên cũng được thực hành rất bài bản, thuần thục công thức pha chế đồ uống, dọn dẹp vệ sinh, phục vụ, giao tiếp với khách hay thu tiền. Đặc biệt tại lớp học làm bánh, các sản phẩm do thanh thiếu niên khuyết tật làm ra đều được thể hiện tay nghề tốt, đúng quy trình và công thức. Cho đến nay, chất lượng của lớp học làm bánh đã được nâng cao rõ rệt và được khách hàng của quán cà phê trung tâm Sao Mai đánh giá cao.Sản phẩm đã được các phụ huynh và khách đặt mua : gato sinh nhật, cucki…ngoài học lý thuyết và thực hành tại phòng làm bánh và quán café, photocoppy, có  5 học sinh đã đươc học xử dụng máy tính và đã có 5 thanh thiếu niên ra trường và đi làm có lương từ 3 triệu đên 5 triệu.

 


Tin khác

Video
Cách nhận biết trẻ tự kỷ
phim tài liệu nhận thức về trẻ tự kỷ
Vì sao trẻ bị tự kỷ?
Kỷ niệm 20 năm thành lập trung tâm Sao Mai
Bản đồ