Trung tâm sao mai điều trị kích thích phát âm và tập nuốt cho trẻ tự kỷ bằng máy vocastim
Trị liệu ngôn ngữ cá nhân
Tuyển sinh đào tạo dạy nghề làm bánh & pha chế đồ uống cho thanh niên CPTTT khóa 3

Bác sĩ Đỗ Thúy Lan hết lòng vì trẻ khuyết tật trí tuệ

Trung tâm Sao Mai thuộc Hội CTTETTVN, có bề dày hoạt động gần 25 năm trong lĩnh vực khám, tư vấn, can thiệp sớm cho trẻ tự kỷ, chậm phát triển trí tuệ. Người “thuyền trưởng” chèo lái Trung tâm ấy là bác sĩ Đỗ Thúy Lan, người sáng lập và là giám đốc Trung tâm.

Là một trong số các trung tâm đầu tiên được thành lập của Hội CTTETTVN, vượt qua những thiếu thốn về mọi mặt trong những ngày đầu hoạt động, đến nay Trung tâm Sao Mai đã có một diện mạo mới, khang trang với đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại phục vụ cho công tác chăm sóc, thăm khám, can thiệp sớm cho hàng trăm trẻ tự kỷ, chậm phát triển trí tuệ mỗi năm.

“Hữu xạ tự nhiên hương”. Không chỉ có học sinh ở Hà Nội mà còn có học sinh ở nhiều tỉnh thành trên cả nước đã tìm đến Sao Mai để được khám, tư vấn, can thiệp sớm. Mỗi năm Trung tâm tiếp nhận khoảng 200 học sinh theo học ở 18 lớp. Từ lâu, Trung tâm đã trở thành địa chỉ tin cậy trong thăm khám, trị liệu, phục hồi chức năng cho trẻ tự kỷ, thiểu năng, chậm phát triển trí tuệ, down...

Bác sĩ Đỗ Thúy Lan, GĐ Trung tâm Sao Mai cho biết: Từ khi thành lập đến nay, Trung tâm Sao Mai luôn thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ mà Hội CTTETTVN giao phó. Hàng năm, Trung tâm đã khám cho khoảng 400 trẻ, độ tuổi khám sớm nhất là 13-14 tháng tuổi. Trẻ đến với Sao Mai được học các kỹ năng để phát triển một cách đầy đủ như kỹ năng thô, kỹ năng tinh, kỹ năng ngôn ngữ, kỹ năng giao tiếp, xã hội và nhận biết thế giới xung quanh. Ngoài ra, Trung tâm còn có rất nhiều hoạt động khác để giúp cho các cháu phát triển tốt nhất...Mỗi năm Trung tâm Sao Mai có từ 60-70 trẻ sau can thiệp sớm chuyển ra học hòa nhập ở các lớp mẫu giáo, 1 số trẻ vào học luôn lớp 1... Trung tâm Sao Mai hoạt động không vì mục đích kiếm tiền mà lấy trọng tâm là hoạt động từ thiện- nhân đạo, mong muốn hỗ trợ cùng xã hội cũng như trẻ kém may mắn, giúp các em có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Bác sĩ Đỗ Thúy Lan, GĐ Trung tâm Sao Mai

Những thành quả của Trung tâm hôm nay ngoài sự cống hiến trí tuệ, sức lực của người “thuyền trưởng” Đỗ Thúy Lan còn có sự đồng hành của các bậc phụ huynh, sự tận tụy, hết lòng với con trẻ của đội ngũ cán bộ, giáo viên Trung tâm.

Nhiều bé lúc đầu đến Trung tâm tình trạng rất nặng, không có ngôn ngữ, giao tiếp cũng như các kỹ năng xã hội khác nhưng chỉ sau một thời gian theo học ở các lớp can thiệp sớm, được sự tận tâm, tận tụy trong chăm sóc, trị liệu của các cán bộ, giáo viên, nhiều bé đã có những tiến bộ rõ rệt.

Bé Xuân Phúc sinh ra là một đứa trẻ xinh xắn, đáng yêu nhưng lớn lên mãi không biết nói, không có các kỹ năng như một trẻ bình thường. Gia đình đưa bé đi khám nhiều nơi và được các bác sĩ kết luận là bé bị chậm nói, chậm phát triển trí tuệ. Gia đình đã đưa bé đến Trung tâm Sao Mai để chữa trị. Tại đây, gia đình cho bé học lớp can thiệp sớm Denver II. Và kết quả sau 2 năm bé đã có những tiến bộ rất nhanh.

Bà Trần Thị Liên, bà của bé Xuân Phúc là người đồng hành hàng ngày cùng bé tới Trung tâm trong hơn 2 năm nay qua đã rất hài lòng với kết quả mà cháu mình đạt được. Bà cho biết: “hiện nay bé năng động hơn, hay nói, nhanh nhẹn chào hỏi bố mẹ, anh chị, cô giáo...Bé còn biết viết chữ, đếm số và viết được số từ 1-20. Gia đình đã rất vui mừng vì sự tiến bộ của bé”.

Bà Liên đồng hành cùng cháu trai trên con đường chinh phục tri thức

Niềm vui của gia đình bé Xuân Phúc cũng là niềm vui của rất nhiều gia đình khác đã và đang có con em theo học tại Sao Mai. Vì hầu hết trẻ đến với Trung tâm Sao Mai đều có những tiến bộ rõ nét. Có nhiều phụ huynh tưởng hết hy vọng về đứa con kém may mắn của mình, nghĩ bé chẳng bao giờ nói được, nhưng rồi nhờ sự nhẫn nại can thiệp, dần dần con đã biết phát âm rồi gọi “mẹ” khiến phụ huynh đã phải bật khóc vì hạnh phúc khi lần đầu tiên nghe con gọi tiếng “mẹ”.

Sự tiến bộ của các con là điều tất yếu. Bởi các cán bộ, giáo viên của Trung tâm Sao Mai đều làm việc bằng sự nhiệt huyết và bằng trái tim yêu thương. Họ luôn cố gắng hết mình để mang đến cho học sinh thân yêu của mình những điều tốt nhất có thể, để những trẻ kém may mắn để trẻ có cơ hội được hòa nhập, được bình đẳng như bao trẻ em bình thường khác.

Nể phục hơn cả là bác sĩ Đỗ Thúy Lan. Tuy tuổi cao nhưng hàng ngày bà vẫn làm việc cần mẫn, miệt mài để điều hành Trung tâm, giúp đỡ những trẻ em kém may mắn. Còn sức bà vẫn còn cống hiến cho sự nghiệp cứu trợ trẻ em khuyết tật.

Cô và trò Trung tâm Sao Mai

Đài Thanh


Tin khác

Video
Cách nhận biết trẻ tự kỷ
phim tài liệu nhận thức về trẻ tự kỷ
Vì sao trẻ bị tự kỷ?
Kỷ niệm 20 năm thành lập trung tâm Sao Mai
Bản đồ