Trị liệu theo mô hình ESDM
Trung tâm Sao Mai chú trọng phương pháp PHCN cho trẻ
Trị liệu giác quan giúp trẻ tự kỷ cân bằng cơ thể, điều chỉnh hành vi
Can thiệp nhóm cho trẻ tự kỷ
Trung tâm sao mai điều trị kích thích phát âm và tập nuốt cho trẻ tự kỷ bằng máy vocastim

Phòng khám Sao Mai ngày càng chú trọng chất lượng dịch vụ

Phòng khám của Trung tâm Sao Mai luôn quan tâm chú trọng chất lượng dịch vụ. Như thời gian khám lâu hơn cho mỗi trẻ, số lượng trẻ nhận khám trong ngày ít hơn so với một số cơ sở, phòng khám chuyên biệt khác và hình thức khám, trình độ, kinh nghiệm chuyên môn ở đây đang làm nên những ưu điểm khác biệt của phòng khám.   

Phòng khám của Sao Mai hiện có 1 bác sĩ chuyên khoa 2 về tâm thần nhi, 2 chuyên viên tâm lý, 1 nhân viên điều dưỡng và dược sỹ trung cấp. Mỗi nhà chuyên môn có một nhiệm vụ, vai trò riêng nhưng đều cùng hướng đến một mục đích chung là phát hiện sớm - chẩn đoán trẻ CPTTT - tự kỉ và các loại tật khác, tư vấn, định hướng cho phụ huynh

Sự thăm khám, đánh giá khoa học và chuyên nghiệp kết hợp với chuyên môn nhiều năm kinh nghiệm của các nhà chuyên môn về tầm thần nhi, tâm lý, trị liệu đã giúp cho Sao Mai đạt được những kết quả mà nhiều phòng khám khác trong lĩnh vực này chưa thể đạt được.

Mỗi trẻ đến Phòng khám Sao Mai thường được phụ huynh đặt lịch trước để nhân viên phòng khám sắp xếp lịch hẹn. Cách làm việc khoa học này nhằm đảm bảo trẻ không phải chờ đợi lâu khi đến phòng khám. Và phòng khám chỉ nhận khám cho có từ 5-8 trẻ/ ngày; đảm bảo mỗi trẻ được khám trong thời gian từ 60 - 90 phút. Như vậy trẻ được khám kỹ, chẩn đoán sâu, có đủ thời gian để làm đầy đủ các bài test.

Những trẻ đến khám không đặt lịch hẹn trước, nếu phòng khám có ít trẻ khám mới được sắp xếp để khám, còn nếu phòng khám đã nhận đủ trẻ khám trong ngày thì phụ huynh sẽ được nhận lịch hẹn sang hôm khác. Phòng khám không làm việc quá số trẻ quy định vì để đảm bảo quyền lợi thăm khám cho trẻ được tốt hơn.               

Điều quan trọng nữa làm nên thế mạnh của phòng khám Sao Mai là hình thức khám và chẩn đoán ở đây thông qua quan sát, tương tác trực tiếp với trẻ. Thông qua thăm khám, trò chơi tương tác, thực hiện các bài test…các nhà chuyên môn sẽ đưa ra được những chẩn đoán chính xác nhất.

Các bác sĩ, chuyên viên tâm lý, trị liệu làm việc không chỉ bằng kinh nghiệm chuyên môn mà còn phải dựa trên các triệu chứng không đặc hiệu và triệu chứng đặc hiệu của trẻ tự kỷ, chậm phát triển ở giai đoạn từ 6 tháng tuổi đến 16 tuổi; sử dụng các công cụ sàng lọc, phát hiện sớm để đưa ra những chẩn đoán sớm. Một số công cụ đánh giá hiện nay tại phòng khám đang sử dụng như công cụ M- Chat, ADOS 2, Test Denver II, bảng kiểm theo dõi sự phát triển để phát hiện sớm tự kỷ của ĐH La Trobe do Giáo sư/ bác sĩ Josephin Barbaro và nhóm SACR- S biên soạn. Những công cụ mà phòng khám đang sử dụng đã và đang được tiêu chuẩn hóa có tính quy chuẩn về đánh giá các triệu chứng học, độ nhạy cao, có tính hiệu quả cao. Các công cụ này giúp đánh giá và phát hiện sớm cũng như xác định được tình trạng rối nhiễu của trẻ để đưa ra định hướng can thiệp nhằm giảm thiểu nguy cơ, nâng cao kĩ năng cho trẻ.  

Đồng hành với phụ huynh, các chuyên viên tư vấn tâm lý có kinh nghiệm lâu năm làm việc tại phòng khám sẽ tư vấn cho phụ huynh, giải đáp những thắc mắc, tư vấn định hướng cho phụ huynh lựa chọn trường lớp, lựa chọn các phương pháp can thiệp đúng đắn nhất cho trẻ.

Đối với học sinh đang theo học tại Trung tâm thì định kỳ 6 tháng/lần sẽ được kiểm tra đánh giá các kỹ năng. Từ đó, có những điều chỉnh hoặc lập kế hoạch can thiệp phù hợp với trẻ, giúp trẻ tiến bộ hơn.

Chất lượng dịch vụ phòng khám Sao Mai đã góp phần làm nên thương hiệu Trung tâm Sao Mai đang ngày một phát triển, được đông đảo các bậc phụ huynh có con em không may bị khiếm khuyết về trí tuệ tin tưởng, gửi gắm con em mình vào đây.

Trung bình 1 năm, Trung tâm khám, chẩn đoán cho khoảng 500 trẻ tự kỷ, chậm phát triển trên cả nước, đặc biệt là các trẻ ở Hà Nội và các tỉnh lân cận. Mỗi năm đánh giá miễn phí định kỳ 300 lượt trẻ theo học tại Sao Mai. Từ khi hoạt động đến nay phòng khám đã khám, đánh giá, chẩn đoán, tư vấn phát hiện sớm cho hơn 8 500 trẻ chậm phát triển trí tuệ, tự kỉ, trong đó có khoảng 3 575 em được sàng lọc, phát hiện sớm trong giai đoạn tuổi dưới 3 tuổi. Mỗi năm Trung tâm tiếp nhận khoảng trên 200 trẻ vào học… 

Đài Thanh

 


Tin khác