Trị liệu theo mô hình ESDM
Trung tâm Sao Mai chú trọng phương pháp PHCN cho trẻ
Trị liệu giác quan giúp trẻ tự kỷ cân bằng cơ thể, điều chỉnh hành vi
Can thiệp nhóm cho trẻ tự kỷ

Có một vị bác sĩ luôn hết lòng vì bệnh nhi tâm thần, tự kỷ

Bác sĩ , thầy thuốc ưu tú Đỗ Thúy Lan, nguyên GĐ bệnh viện tâm thần Ban ngày Mai Hương, hiện bà là Giám đốc Trung tâm chăm sóc, phát hiện sớm, can thiệp sớm cho trẻ khuyết tật trí tuệ Sao Mai. Bà không chỉ biết đến là một bác sĩ giỏi về chuyên khoa tâm thần kinh, từng là lãnh đạo một bệnh viện lớn mà còn là người sáng lập ra TTSM, người đã tạo nên thương hiệu cho TTSM, giúp TT ngày càng phát triển. Nhờ đó, bạn bè quốc tế biết đến một mô hình chăm sóc, can thiệp sớm cho trẻ trẻ tự kỷ rất quy mô ở Việt Nam không thua kém gì với các nước bạn.

Trong cái nghiệp bác sĩ của mình, bà luôn trăn trở vì người bệnh, hết lòng vì người bệnh. Suốt mấy chục năm gắn bó với bệnh nhân tâm thần, bà đặc biệt quan tâm đến những bệnh nhân tâm thần nhỏ tuổi. Khi làm lãnh đạo bệnh viện Tâm thần Ban ngày Mai Hương, bà đã xin thành lập riêng một phòng khám nhi để bệnh nhân nhi được phục vụ, thăm khám chuyên sâu hơn.

Đến năm 1992, bà được chọn sang Hà Lan học khóa nâng cao về nhi tâm thần rồi về bắt tay thí điểm can thiệp giáo dục trên một nhóm trẻ khuyết tật trí tuệ đầu tiên (gồm 15 trẻ) do chính bà thành lập đặt trong bệnh viện Tâm thần Hà Nội khi bà còn là Phó GĐ bệnh viện  này. Năm 1995, với mong muốn có một Trung tâm chuyên nghiệp để các cháu khuyết tật tâm thần, tự kỷ có nơi để đi học như những trẻ bình thường khác nên bà xin thành lập TTSM.

Để có kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực tự kỷ, giúp đỡ cho trẻ tự kỷ có cơ hội hòa nhập cồng đồng, năm 1996, bà lại khăn gói sang Ailen học về phương pháp can thiệp sớm cho trẻ tự kỷ. Nhờ sự cầu thị, ham học hỏi ấy mà đã mang lại niềm vui cho hàng trăm gia đình không may có con em bị khuyết tật trí tuệ, tự kỷ theo học học ở TTSM.  Hơn 20 năm đồng hành cùng trẻ khuyết tật trí tuệ, tự kỷ bác sĩ Đỗ Thúy Lan đã giúp đỡ cho hàng nghìn trẻ khuyết tật trí tuệ, tự kỷ hòa nhập cộng đồng, sống tự lập có ích, giảm gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Ở tuổi 70 nhưng bác sĩ, thầy thuốc ưu tú Đỗ Thúy Lan vẫn hăng say làm việc, không ngừng học hỏi và đem hết sức lực, trí tuệ để  cứu giúp những đứa trẻ tự kỷ, chậm phát triển trí tuệ. Hàng ngày, bà không chỉ làm quản lý TT mà còn trực tiếp thăm khám cho trẻ, tư vấn cho  phụ huynh. Tâm lý phụ huynh đưa con đến TTSM khám đều thích được bà trực tiếp thăm khám, tư vấn cho con họ. Người ta tìm đến TTSM vì “Hữu xạ tự nhiên hương”.  Ở đó có bà Lan không chỉ là bác sĩ giỏi về chuyên môn, giàu kinh nghiệm mà bà làm việc bằng tình thương với trẻ, bằng trách nhiệm và trí tuệ, cùng sự nhiệt tình, tâm huyết với nghề, thăm khám cho trẻ rất cẩn thận, biết lắng nghe nỗi lòng của phụ huynh để chia sẻ, tư vấn tận tình.

Bà cho biết, trong sự nghiệp của mình, bà chỉ chuyên tâm đến phát triển chuyên môn phục vụ cho người bệnh, không quan tâm đến học hàm học vị. Mặc dù với bằng bác sĩ chuyên khoa 2 về tâm thần của mình, con đường để bà học thêm lấy bằng giáo sư, tiến sĩ là rất gần. Và bà luôn hài lòng với những gì mà mình đang có.

Có thể nói, bác sĩ, thầy thuốc ưu tú Đỗ Thuý Lan là một người thầy thuốc mẫu mực, tận tụy, tâm huyết với nghề, hết lòng vì người bệnh. Cả cuộc đời làm bác sĩ, bà luôn học tập, rèn luyện để xứng đáng là người thầy thuốc ưu tú của nhân dân, thực hiện đúng lời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy: “Lương y như từ mẫu”. 

PV


Tin khác

Video
Cách nhận biết trẻ tự kỷ
phim tài liệu nhận thức về trẻ tự kỷ
Vì sao trẻ bị tự kỷ?
Kỷ niệm 20 năm thành lập trung tâm Sao Mai
Bản đồ