Trị liệu theo mô hình ESDM
Trung tâm Sao Mai chú trọng phương pháp PHCN cho trẻ
Trị liệu giác quan giúp trẻ tự kỷ cân bằng cơ thể, điều chỉnh hành vi
Can thiệp nhóm cho trẻ tự kỷ
Trị liệu ngôn ngữ cá nhân

NHIỀU THIÊN TÀI CÓ BIỂU HIỆN TỰ KỶ

Hàng loạt cá nhân xuất chúng trong khoa học, chính trị và nghệ thuật đạt được thành công vì họ mắc chứng tự kỷ ở mức độ nào đó, một nhà tâm thần học hàng đầu của Anh khẳng định.

 
bet4-1349154188_480x0

Một bức chân dung của nhà soạn nhạc thiên tài người Đức Ludwig van Beethoven. Ảnh: wordpress.com.

Michael Fitzgerald, giáo sư tâm thần học của Đại học Trinity tại Ireland, cho rằng các đặc điểm liên quan tới hội chứng tự kỷ giống hệt các đặc điểm mà người ta thường thấy ở các thiên tài. nhà vật lý Isaac Newton (Anh), nhà vật lý Albert Einstein (Mỹ), nhà soạn nhạc Ludwig van Beethoven (Đức), nhà văn George Orwell (Anh), thiên tài âm nhạc Mozart (Áo), nhà văn Hans Christian Andersen (Đan Mạch) là những tài năng có một số biểu hiện của bệnh tự kỷ.

Telegraph cho biết, Fitzgerald đã so sánh những đặc điểm tính cách của khoảng 1.600 người mắc bệnh tự kỷ còn sống và nhiều người nổi tiếng trong lịch sử. Ông khẳng định mối liên hệ giữa bệnh tự kỷ, khả năng sáng tạo và thiên tài đều có nguồn gốc từ gene.

“Những rối loạn thần kinh có thể tạo ra những tác động tích cực. Tôi cho rằng những gene gây nên bệnh tự kỷ cũng chính là những gene làm nên thiên tài. Chúng ta chưa xác định được những gene đó, nhưng rõ ràng phải có nhiều gene mới tạo nên một tác động nhỏ”, Fitzgerald nói.

Giáo sư Fitzgerald cho rằng các gene nói trên tạo ra những con người có khả năng tập trung cao độ nhưng lại không có nhiều mối quan hệ xã hội và hiếm khi giao tiếp bằng mắt. Họ dễ mắc chứng hoang tưởng nhưng luôn hành xử theo các chuẩn mực đạo đức của xã hội.

“Những người như thế có thể theo đuổi một chủ đề trong 20-30 năm. Họ không bao giờ bị phân tâm hay từ bỏ mục tiêu vì ý kiến của người khác. Khối lượng công việc mà họ thực hiện tương đương với công sức của ba hoặc bốn người bình thường”, Fitzgerald nhận xét.

Các thiên tài và người mắc chứng tự kỷ đều có nhiều điểm được coi là lập dị. Chẳng hạn, nhà vật lý Isaac Newton từng làm việc ba ngày liên tục mà không nhận ra sự thay đổi của ngày và đêm. Ông thường quên ăn khi làm việc trong phòng thí nghiệm. Herbert George Wells, nhà văn chuyên viết tiểu thuyết khoa học viễn tưởng người Anh, là người luôn cảm thấy bất an trong quan hệ xã hội, thích sống đơn độc, luôn tỏ ra thô bạo và không chín chắn về cảm xúc.

Amanda Batten, một chuyên gia thuộc Hiệp hội Tự kỷ quốc gia Anh, phát biểu: “Chúng ta không nên nghĩ tất cả người tự kỷ đều có khả năng trở thành thiên tài, bởi mỗi cá nhân đều có những tính cách, điểm mạnh và nhu cầu riêng biệt

theo Minh Long


Tin khác

Video
Cách nhận biết trẻ tự kỷ
phim tài liệu nhận thức về trẻ tự kỷ
Vì sao trẻ bị tự kỷ?
Kỷ niệm 20 năm thành lập trung tâm Sao Mai
Bản đồ