Trị liệu theo mô hình ESDM
Can thiệp nhóm cho trẻ tự kỷ
Trung tâm sao mai điều trị kích thích phát âm và tập nuốt cho trẻ tự kỷ bằng máy vocastim
Trị liệu ngôn ngữ -Loại hình trị liệu cá nhân sớm nhất của Sao Mai
Trị liệu ngôn ngữ cá nhân

Mỗi trẻ tự kỷ được ra học hòa nhập là niềm hạnh phúc của giáo viên, phụ huynh

Trung tâm Sao Mai có khoảng 300-400 học sinh theo học mỗi năm và trong số đó có khoảng 30-40% số trẻ được ra học hòa nhập, mang niềm vui lớn cho gia đình trẻ. Có những trẻ thì sau thời gian vào Trung tâm học, được can thiệp sớm và phát triển các kỹ năng như trẻ bình thường, Trung tâm tư vấn cho gia đình để cho trẻ ra học hòa nhập. Có những trẻ tự gia đình thấy con em mình sau một thời gian can thiệp sớm tại Trung tâm có tiến bộ thì phụ huynh làm đơn xin cho con ra trường để đi học hòa nhập ở trường lớp bình thường. Cứ như vậy, tuần nào, tháng nào, Trung tâm cũng có học sinh chia tay thầy cô, bạn bè để ra trường, đến với một môi trường mới tốt hơn, hứa hẹn hơn.

Các bé ra học hòa nhập gần đây như bé Minh Khuê, Minh Hoàng và một số bạn khác đã cho thấy Trung tâm Sao Mai quả là một “lò luyện” chất lượng cho những trẻ khiếm khuyết về trí tuệ như chậm phát triển, tự kỷ. Trung tâm đã trang bị cho các bé những điều kiện cần thiết để bước vào một hành trang mới, thử thách mới.

Mỗi bé được ra học hòa nhập không chỉ là niềm vui của gia đình trẻ mà còn là niềm hạnh phúc của các giáo viên luôn đồng hành cùng trẻ từng giờ trên lớp, từ việc chăm lo bữa ăn, giấc ngủ, đến hành vi, sự khác thường và cả những tiến bộ của trẻ hàng ngày.

Bé Minh Khuê vào học lớp Hoa Sữa của Trung tâm Sao Mai từ tháng 1/2020 khi bé được hơn 2 tuổi. Bé được chẩn đoán là chậm phát triển trí tuệ. 11 tháng tuổi gia đình đã phát hiện bé có những khác thường, không được như các bạn cùng trang lứa khiến gia đình vô cùng lo lắng, chạy đôn chạy đáo để chữa trị cho con. Sau 9 tháng vào Trung tâm can thiệp sớm, nay bé đã ra học hòa nhập. Có thể nói rằng, trong thời gian bé học ở Sao Mai không phải là dài nhưng nhờ sự phối kết hợp của gia đình, sự hết lòng của giáo viên đã giúp bé có được những tiến bộ rõ nét. Kết quả bé đạt được đã không phụ lòng mong đợi của phụ huynh. Ngày bé ra trường để đi học hòa nhập, nước mắt thầy cô, phụ huynh đều rưng rưng cảm động

Còn bé Minh Hoàng sinh năm 2016, học ở lớp Gà Con cũng vừa mới được Trung tâm làm lễ chia tay để ra học hòa nhập cũng là một trong những trường hợp được can thiệp thành công tại Sao Mai.

Bé Minh Hoàng vào Trung tâm từ tháng 6/2020 khi bé 4,5 tuổi. Lúc mới vào học, bé tuy có giao tiếp, biết và gọi tên một số con vât, phương tiện giao thông, đồ dùng gia đình, hoa quả qua tranh nhưng trẻ chưa phận loại được sự vật, hiện tượng và chưa biết mô tả sự vật, hiện tượng, nghe hiểu còn hạn chế, chỉ biết trả lời tình huống: đói, mệt. Trẻ có ngôn ngữ lời nói nhưng vốn từ còn hạn chế, diễn đạt còn lộn xộn ngữ pháp, nói ngọng và nhiều khi bỏ từ. Đặc biệt, việc tập trung chú ý còn hạn chế, khả năng ngôn ngữ của trẻ chỉ bằng bé  27 tháng tuổi. Sau 6 tháng theo học tại Trung tâm Sao Mai, với sự nỗ lực của bản thân bé và nhờ tình yêu thương, sự kiên trì dạy dỗ của các giáo viên, nhà trị liệu, kỹ thuật viên, các chuyên gia cùng sự phối hợp của gia đình đã giúp bé có những tiến bộ vượt bậc. Bé đã phát triển các kỹ năng gần như một trẻ bình thường nên phòng khám đã tư vấn cho bé ra trường học hòa nhập.

Sắp tới, còn nhiều bé cũng sắp được Trung tâm cho ra học hòa nhập để tiếp tục chinh phục con đường tri thức mới, tốt hơn nhưng cũng không ít gian nan đối với trẻ. Mong rằng, ở nơi ấy, trẻ luôn được thầy cô và các bậc phụ huynh thấu hiểu, đồng hành để giúp trẻ có một tương lai tươi sáng hơn.

Sao Mai luôn nỗ lực hết mình, không ngừng nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục, phát hiện sớm, can thiệp sớm để ngày càng có nhiều trẻ tiến bộ hơn, được ra học hòa nhập, mang niềm vui to lớn đến với gia đình trẻ cũng như tương lai của trẻ.  

Một số hình ảnh các bé liên hoan chia tay thầy cô, bạn bè để ra học hòa nhập: 

 

Lời chia sẻ xúc động của phụ huynh bé Minh Khuê khi được ra học hòa nhập

 

Tin khác

Video
Cách nhận biết trẻ tự kỷ
phim tài liệu nhận thức về trẻ tự kỷ
Vì sao trẻ bị tự kỷ?
Kỷ niệm 20 năm thành lập trung tâm Sao Mai
Bản đồ
Hình ảnh nổi bật
Tập thể cán bộ, giáo viên Trung tâm Sao Mai luôn đồng hành với trẻ tự kỷ, CPTTT Quán cà phê Sao Mai diện mạo mới