Trị liệu theo mô hình ESDM
Trung tâm Sao Mai chú trọng phương pháp PHCN cho trẻ
Trị liệu giác quan giúp trẻ tự kỷ cân bằng cơ thể, điều chỉnh hành vi
Can thiệp nhóm cho trẻ tự kỷ
Trung tâm sao mai điều trị kích thích phát âm và tập nuốt cho trẻ tự kỷ bằng máy vocastim

Học đi kèm thực hành song song chương trình văn hóa kết hợp kĩ năng sống dành cho trẻ thanh thiếu niên CPTTT-Tự Kỉ

Ngày nay, trước những sự thay đổi nhanh chóng của các vấn đề xã hội, đòi hỏi con người thích nghi và tiếp tục trau dồi thật nhiều kiến thức, nâng cao kỹ năng và có thái độ ứng xử phù hợp, nói ngắn gọn đó là phải có kỹ năng sống. Tuy nhiên, không phải ai cũng nhận thức rõ tầm quan trọng về việc rèn luyện kỹ năng sống nên có những hướng đi lệch lạc. Cũng chính vì vậy mà các bậc phụ huynh hết sức quan tâm, chú ý và mong muốn con em của mình có thể học và rèn luyện từ sớm. Không chỉ những phụ huynh nói chung mà phụ huynh của các em có khó khăn tâm lý như trẻ tự kỷ, chậm phát triển trí tuệ,… nói riêng cũng đều mong muốn điều đó. Và chắc hẳn trường học, các trung tâm có các khóa học dạy về kỹ năng sống luôn là nơi được phụ huynh tin tưởng lựa chọn để con em mình theo học.

 Đối với trẻ thường, phụ huynh có thể yên tâm đưa con đến lớp học và học theo chương trình phù hợp với độ tuổi của con và có thể nâng cao dần nhưng đối với các bạn gặp khó khăn về tâm lý như tự kỷ, chậm phát triển trí tuệ thì đó còn gặp nhiều trở ngại. Trẻ tự kỷ gặp rất nhiều khiếm khuyết đặc biệt là khiếm khuyết về giao tiếp và tương tác xã hội đồng thời trẻ có những rập khuôn, cứng nhắc trong sở thích và hoạt động. Khiếm khuyết này khiến trẻ không có khả năng xây dựng các mối quan hệ với bạn đồng trang lứa, khó khăn trong việc điều chỉnh hành vi cho phù hợp với các tình huống xã hội khác nhau; hạn chế trong việc sử dụng các hành vi phi ngôn ngữ như ánh mắt, nét mặt, cử chỉ,… để thể hiện thái độ, tình cảm; khó khăn để tuân thủ theo nội qui, qui tắc của lớp học, trường học,... Do vậy, trẻ gặp rất nhiều khó khăn khi tham gia vào môi trường lớp học, trường học, thậm chí không được chấp nhận.

Nhận ra tầm quan trọng cũng như thấu hiểu được những nỗi trăn trở, khó khăn cũng như những mong muốn của các bậc phụ huynh,  Trung tâm Sao Mai đã lên kế hoạch rất chi tiết và tỉ mỉ cùng với đó là sự chuyên nghiệp bài bản từ các khâu như bài trí lớp học, lựa chọn giáo viên phù hợp, phương pháp và cách thức dạy học nhằm đáp ứng đúng- đủ - chất lượng để tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho trẻ có nơi để học tập và phụ huynh yên tâm đặt trọn niềm tin vào Trung tâm. Dựa trên nhu cầu khảo sát thực tế, Trung tâm đã quyết định mở 3 lớp Kỹ năng sống – Tiền Văn Hóa với nhiệm vụ là giáo dục, định hướng các kỹ năng sống phù hợp với từng trình độ phát triển của từng nhóm học sinh. Tại đây, các em sẽ được phân chia vào học các lớp có cùng trình độ văn hóa để dễ dàng học tập, trao đổi và sinh hoạt. Các em được học theo quy trình chuẩn tiền văn hóa, được làm quen các con chữ, học cách ghép và đánh vần, viết câu, viết đoạn văn,… cùng với đó là học những phép tính toán cơ bản để dễ dàng áp dụng vào cuộc sống đời thường, kèm theo có chương trình dậy kỹ năng sống giúp học sinh biết ứng xử trong gia đình, cộng đồng, bạn bè…. Không chỉ đáp ứng tối đa về nhu cầu cơ sở vật chất, Trung tâm Sao Mai rất coi trọng chất lượng giáo dục nên đã tuyển dụng, đào tạo bài bản và có những yêu cầu khắt khe để chọn lọc được những cán bộ giáo viên ưu tú, yêu nghề, yêu trẻ và có năng lực chuyên môn cao để dạy các em. Sau thời gian đi vào hoạt động, 3 lớp Kỹ năng sống đã gặt hái được nhiều thành tích đáng kể: các em có đủ tự tin khi giao tiếp, khi nói chuyện và cả những ước mơ mong muốn của bản thân. Nhiều em đã có những thành quả  nhất định khi tham gia một số hoạt động mà Trung tâm kết hợp với các câu lạc bộ, các hội chợ tổ chức.Với những thành tích rực rỡ đó, Trung tâm Sao Mai luôn là địa điểm đến tin cậy để các bậc phụ huynh gửi gắm con em theo học.

 


Tin khác

Video
Cách nhận biết trẻ tự kỷ
phim tài liệu nhận thức về trẻ tự kỷ
Vì sao trẻ bị tự kỷ?
Kỷ niệm 20 năm thành lập trung tâm Sao Mai
Bản đồ