Trung tâm sao mai điều trị kích thích phát âm và tập nuốt cho trẻ tự kỷ bằng máy vocastim
Trị liệu ngôn ngữ cá nhân
Tuyển sinh đào tạo dạy nghề làm bánh & pha chế đồ uống cho thanh niên CPTTT khóa 3

Cha mẹ nên làm gì để trẻ đón Tết an toàn khi nhiều tỉnh thành có ca nhiễm Covid-19

Đợt dịch Covid-19 bùng phát vào những ngày cận Tết Nguyên Đán đã làm cuộc sống của người dân đảo lộn, nhiều phụ huynh vô cùng lo lắng cho sức khỏe, sự an toàn của con em mình. Chỉ tính hơn 10 ngày bùng phát dịch, cả nước đã ghi nhận hơn 400 ca nhiễm mới rải rác ở 13 tỉnh, thành phố,  n hiều ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng hết sức phức tạp. Vậy làm thế nào để bảo vệ trẻ trước sự lây lan của dịch bệnh, để trẻ cùng gia đình đón tết vui vẻ, an toàn?
 
Có thể nói ngoài vấn đề phòng dịch an toàn theo khuyến cáo của Bộ Y tế thì vấn đề dinh dưỡng cho trẻ cũng được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên các phụ huynh cần quan tâm. Dược sĩ Trương Minh Đạt, Giám đốc Trung tâm sức khỏe nhi khoa Century, Viện trưởng Viện Nghiên cứu y dược, cho biết cần cho trẻ ăn uống cân bằng dinh dưỡng, đa dạng, bổ sung vitamin, men vi sinh giúp hàng rào miễn dịch khỏe mạnh, các tế bào miễn dịch đông đảo. Cha mẹ nên cho bé vận động thường xuyên, kết hợp với nghỉ ngơi hợp lý. Đồng thời, cha mẹ không được tự ý dùng kháng sinh, kháng viêm và thuốc chống dị ứng vì những yếu tố này làm chậm quá trình trưởng thành của hệ miễn dịch.
Theo bác sĩ Đạt, cha mẹ nên chuẩn bị sẵn tủ thuốc trong nhà giúp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe của con mình tốt hơn. Tủ thuốc ngày tết nên có những loại sau: nhiệt kế, thuốc hạ sốt, siro ho thảo dược, nước muối sinh lý, thuốc trị hăm/kem dưỡng ẩm, bông băng, cồn gạc.
 
Bên cạnh đó, các chuyên gia y tế cho rằng, việc giúp trẻ có tâm lý bình tĩnh, lạc quan rất quan trọng, bởi tâm lý không căng thẳng lo âu sẽ giúp sức đề kháng không bị suy giảm. Nhất là các tỉnh thành đang có nhiều ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, việc chủ động phòng tránh dịch cần đặt lên mức cao nhất, song không được sợ hãi, khủng hoảng.
Anh Nguyễn Ngọc Huy Sang, giáo viên, đồng sáng lập Công ty TNHH gia sư eTeacher (TP.HCM), cũng là phụ huynh của 2 con nhỏ, cho biết tâm lý của cha mẹ ảnh hưởng rất lớn tới các con. Do đó, để các con vui, khỏe đón tết trong bối cảnh có các ca nhiễm Covid-19 thì cha mẹ cần vui vẻ, cho các con được trải nghiệm những hoạt động đón tết truyền thống một cách an toàn.
“Với các gia đình ở trong tỉnh thành có nhiều ca nhiễm thì cha mẹ cùng các con chơi trò chơi dân gian   trong nhà, lì xì ngày tết, gói bánh… Thời gian này tránh ôm điện thoại quá nhiều, khi lo lắng mà càng ôm điện thoại nhiều, tâm lý sẽ căng thẳng hơn. Với các địa phương không ở trong vùng dịch, những nơi chưa có ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, cha mẹ có thể cho các con đi ngắm chợ hoa tết, hỏi thăm ông bà, kể cho các con nghe về phong tục tết nhưng tuân thủ đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, không tập trung đông người…, làm sao để tâm lý của cha mẹ và các con luôn vui vẻ, lạc quan trong các ngày tết đến”, anh Sang chia sẻ.
 
 

Tin khác

Video
Cách nhận biết trẻ tự kỷ
phim tài liệu nhận thức về trẻ tự kỷ
Vì sao trẻ bị tự kỷ?
Kỷ niệm 20 năm thành lập trung tâm Sao Mai
Bản đồ