Trị liệu theo mô hình ESDM
Trung tâm Sao Mai chú trọng phương pháp PHCN cho trẻ
Trị liệu giác quan giúp trẻ tự kỷ cân bằng cơ thể, điều chỉnh hành vi
Can thiệp nhóm cho trẻ tự kỷ
Trung tâm sao mai điều trị kích thích phát âm và tập nuốt cho trẻ tự kỷ bằng máy vocastim

Các vấn đề thường gặp ở lứa tuổi thanh thiếu niên

Hiện nay khi xã hội càng phát triển con người càng chịu nhiều áp lực từ cuộc sống  xã hội hiện tại về mọi mặt. Hầu hết các thanh thiếu niên hiện nay đều có sự phát triển về sức khỏe thể chất vượt trội hơn trước nhưng phát triển về sức khỏe tinh thần thì tỷ lệ gặp nhiều khó  khăn  ngày càng gia  tăng. Các bệnh lý liên quan mà thanh thiếu niên thường hay gặp phải có liên quan đến tăng trưởng và phát triển, vấn đề học đường, những bệnh tật thời thơ ấu tiến triển kéo dài đến tuổi vị thành niên, rối loạn sức khoẻ tâm thần, và hậu quả của các hành vi nguy hiểm hoặc bất hợp pháp, bao gồm chấn thương, hậu quả pháp lý, mang thai, bệnh truyền nhiễm, và rối loạn sử dụng chất. Tai nạn giao thông và chấn thương do bạo lực học đường là nguyên nhân chính dẫn đến tử vong và tàn tật ở thanh thiếu niên.

Thanh thiếu niên là lứa tuổi “Bùng nổ” với sự phát triển và diễn biến tâm lý ở mỗi con người. Bởi vì  giai đoạn này thường các vấn đề về bản thân, quyền tự chủ, tình dục, và các mối quan hệ. "Tôi là ai, tôi đang đi đâu, và làm thế nào để tôi kết nối với tất cả mọi người trong cuộc sống của tôi?" là những bận tâm thường xuyên đối với hầu hết thanh thiếu niên ở giai đoạn tuổi này.

Trường học đóng vai trò quan trọng trong đời sống của thanh thiếu niên. Khó khăn trong hầu hết các lĩnh vực của cuộc sống lứa tuổi này thường liên quan đến trường học.

Rối loạn khả năng học tập có thể xuất hiện lần đầu tiên khi trường học đặt ra các yêu cầu khắt khe hơn, đặc biệt có thể xảy ra trong số những đứa trẻ thông minh mà trước đó đã thích ứng với những yêu cầu thấp hơn.

Đôi khi, khuyết tật nhẹ về trí tuệ không được phát hiện sớm là nguyên nhân của một số các vấn đề của trường học. Các rối loạn hành vi phát triển sớm ở tuổi thơ ấu, chẳng hạn như rối loạn tăng động/giảm chú ý, có thể tiếp tục gây ra vấn đề học đường cho thanh thiếu niên.

Các vấn đề đặc biệt của trường học bao gồm

- Sợ đi học

-  Sự vắng mặt mà không được phép (trốn học)

- Bỏ học.

- Thành tích học tập kém (đặc biệt là sự thay đổi về điểm số hoặc giảm khả năng học tập)

Từ 1% đến 5% thanh thiếu niên có dấu hiệu sợ đi học. Sự sợ hãi này có thể được khái quát hoá hoặc liên quan đến một người cụ thể (giáo viên hoặc một sinh viên khác, xem phần bắt nạt) hoặc sự kiện tại trường (như lớp giáo dục thể chất). Trẻ vị thành niên có thể phát triển các triệu chứng thể chất, chẳng hạn như đau bụng, hoặc có thể chỉ đơn giản là từ chối đi học. Nhân viên nhà trường và các thành viên trong gia đình nên xác định lý do (nếu có) của sự sợ hãi và khuyến khích thanh thiếu niên đi học.Thanh thiếu niên trốn học hoặc rời trường nhiều lần thường đã quyết tâm bỏ học. Những thanh thiếu niên này thường có thành tích học tập thấp và ít thành công hoặc cảm thấy ít hài lòng khi tham gia các hoạt động liên quan đến trường học. Họ thường có những hành vi có nguy cơ cao, như có quan hệ tình dục không an toàn, dùng ma túy và sử dụng bạo lực học đường.

Các vấn đề của trường trong những năm vị thành niên có thể do

- Sự nổi dậy và nhu cầu độc lập (phổ biến nhất).

- Các rối loạn về sức khoẻ tâm thần, như lo lắng hoặc trầm cảm.

- Sử dụng chất gây nghiện.

-  Xung đột gia đình.

- Rối loạn học.

- Rối loạn hành vi.

Khi thanh thiếu niên bắt đầu tìm kiếm sự tự do, mong muốn của chúng có thể trái ngược với mong muốn của cha mẹ để giữ cho con được an toàn. Thanh thiếu niên nổi dậy bằng nhiều cách khác nhau, chẳng hạn như từ chối đi học hoặc uống rượu. Thanh thiếu niên đang lo lắng hoặc chán nản có thể từ chối điều trị hoặc ngừng dùng thuốc theo đơn Tất cả những hành vi thử thách này có thể có nguyên nhân là các vấn đề trong gia đình và ở nhà trường. Chính vì vậy bạn hãy đưa trẻ tới các trung tâm sức khỏe tâm thần để được hỗ trợ kịp thời. Các vấn đề về trường học, đặc biệt khi liên quan đến học tập hoặc khó khăn trong tập trung nên được xác định các bác sỹ lâm sàng cùng giáo viên nhà trường và cha me, Nếu có rối loạn khả năng học tập hoặc khuyết tật về trí tuệ, các dịch vụ thích hợp nên được cung cấp thông qua kế hoạch giáo dục cá nhân. Những thay đổi về môi trường học tập và đôi khi điều trị có dùng thuốc có thể rất hữu ích cho những học sinh gặp khó khăn. Thanh thiếu niên  khi gặp khó khăn và có nguy cơ bỏ học cần được cung cấp thêm các được thông tin về các lựa chọn giáo dục khác hoặc chương trình đào tạo nghề và các chương trình thay thế.


Tin khác