Trị liệu theo mô hình ESDM
Trung tâm Sao Mai chú trọng phương pháp PHCN cho trẻ
Trị liệu giác quan giúp trẻ tự kỷ cân bằng cơ thể, điều chỉnh hành vi
Can thiệp nhóm cho trẻ tự kỷ
Trị liệu ngôn ngữ cá nhân

Bài phát biểu tự hào trước Quốc hội của một nghị sĩ về đứa con tự kỷ

Làm việc tại Hạ viện Canada với tư cách nghị sĩ kiêm thư ký Bộ trưởng Công nghiệp, Mike đã làm điều mà trước ông chưa ai dám thử là đứng lên và nói về tự kỷ. Để nâng cao nhận thức cộng đồng, Nghị sĩ Mike Lake mỗi năm đều chuẩn bị bài phát biểu xúc động về con trai Jaden bị tự kỷ. 

"Tôi có thể nói thật rằng tôi không thể tự hào hơn về thằng bé", nghị sĩ Mike Lake chia sẻ về con trai Jaden bị tự kỷ.

Mỗi chủ nhật, Mike Lake lại ngồi cạnh con trai Jaden, bàn về kế hoạch tuần tới. "Thứ hai, bố ở Ottawa. Thứ ba, bố vẫn ở Ottawa", Mike vừa nói vừa nhìn vào đôi mắt đang chăm chú theo dõi của cậu thanh niên 21 tuổi. Ông bố từ tốn đề cập từng ngày một cho đến cuối tuần: "Thứ sáu, bố sẽ về nhà". Không trả lời, ánh mắt Jaden dịu xuống như thể đã hiểu chuyện. Mắc hội chứng tự kỷ và không có ngôn ngữ, Jaden giao tiếp với thế giới bằng ngôn ngữ cơ thể cùng những tiếng "bababa". 

 

Theo ABC News, Jaden được chẩn đoán tự kỷ năm 2 tuổi, song cha mẹ cậu đã phát hiện vấn đề bất thường từ trước đó. "Con không phản ứng khi nghe gọi tên. Ban đầu chúng tôi nghĩ thằng bé bị khiếm khuyết ở tai nhưng rồi nhận ra con vẫn chạy lại mỗi lần nghe tiếng tivi", Mike kể.

Phớt lờ gia đình, Jaden chỉ nhờ vả nếu không thể tự lấy đồ chơi hoặc thức ăn. Muốn nói nhưng không thể nói, giàu cảm xúc nhưng không thể diễn đạt, Jaden như thể đứa trẻ mắc kẹt trong thân hình người lớn. Tuy vậy, điều này không khiến Mike nản lòng.

"Tôi nằm xuống giường và trò chuyện với con thông qua ánh mắt", nghị sĩ chia sẻ. "Tôi hòa vào dòng ngôn ngữ của Jaden, nghe con nói 'bababa'. Thật là một điều kỳ lạ". Dù không nói ra bất cứ từ ngữ nào, Mike vẫn cảm nhận mối liên kết giữa 2 cha con và "sự đơn giản đẹp đẽ ấy" đối với ông đã là quá đủ. Tại ngôi nhà của gia đình Lake, tình yêu vượt lên mọi thứ ngôn ngữ.

 

Làm việc tại Hạ viện Canada với tư cách nghị sĩ kiêm thư ký Bộ trưởng Công nghiệp, Mike đã làm điều mà trước ông chưa ai dám thử là đứng lên và nói về tự kỷ. "Tôi không được bầu vào Quốc hội vì vấn đề tự kỷ", Mike thành thật. "Thế nhưng, cùng với thời gian, chính trị cho tôi nền tảng nâng cao nhận thức cộng đồng".

Trái với nhiều người cùng cảnh ngộ, Mike từ chối che giấu đứa con tự kỷ mà để Jaden tham gia mọi hoạt động có thể. Ông đưa con trai đến các buổi phỏng vấn trên truyền hình và mỗi năm cứ đến ngày Thế giới nhận thức về tự kỷ 2/4, Mike lại chuẩn bị một bài phát biểu về Jaden để chia sẻ câu chuyện của "đứa trẻ tuyệt vời ấy" trước Quốc hội.

"Ngài Chủ tịch Hạ viện", Mike nói trong bài phát biểu năm 2012. "Tôi chưa bao giờ nghĩ mình sẽ có một đứa con trai với nhu cầu đặc biệt. Nhưng tôi có thể nói thật rằng tôi không thể tự hào hơn về thằng bé. Con luôn nhanh nhẹn đập tay, hôn người khác; tuyệt đối không bao giờ bắt nạt và yêu thương thế giới không chút phán xét. Tôi nghĩ tất cả chúng ta đều học hỏi một chút từ những điều này". 

Bước vào tuổi trưởng thành, tương lai Jaden phủ đầy những thách thức. Cậu không có khái niệm về nguy hiểm, sẵn sàng băng qua đường mà không để ý giao thông. Một lần, ở Hạ viện, Jaden lao tới con chó gác cửa, cắn cổ và vật lộn với nó.

Dẫu vậy, Mike vẫn tin tưởng vào con trai khi Jaden rất giỏi ném bowling, phân loại sách tại thư viện, làm bánh chocolate. Trên tất cả, chàng thanh niên 21 tuổi còn là tấm gương về niềm tin cùng tình thương. "Rất thường xuyên, xã hội chúng ta coi sự ngây thơ ấy là điểm yếu", nghị sĩ phát biểu năm 2017. "Thế nhưng, được vinh hạnh học hỏi từ Jaden suốt 21 năm qua, tôi khẳng định điều ngược lại mới đúng. Nếu thêm vào suy nghĩ của mình sự chân thành giống những người như Jaden, tất cả chúng tôi sẽ tốt đẹp hơn".

                                                                                                                                                                                                                              (theo VNexpress)

 


Tin khác

Video
Cách nhận biết trẻ tự kỷ
phim tài liệu nhận thức về trẻ tự kỷ
Vì sao trẻ bị tự kỷ?
Kỷ niệm 20 năm thành lập trung tâm Sao Mai
Bản đồ