Trung tâm sao mai điều trị kích thích phát âm và tập nuốt cho trẻ tự kỷ bằng máy vocastim
Trị liệu ngôn ngữ cá nhân
Tuyển sinh đào tạo dạy nghề làm bánh & pha chế đồ uống cho thanh niên CPTTT khóa 3

9 dấu hiệu nhận biết trẻ tự kỷ các mẹ cần bỏ túi

1. Cười ít

Thời điểm 6 tháng tuổi, bé thường cười để biểu hiện sự hạnh phúc. Nếu bé ít cười hoặc hay cười một mình, hãy chú ý tới bé hơn trước.
2. Bắt chước người khác

Để nhận biết trẻ tự kỷ thì thời điểm con nhà bạn được 9 tháng tuổi, chúng có đang bắt chước các âm thanh cũng như sự vận động của người khác? Việc bé thường xuyên bắt chước âm thanh, tiếng cười, nét mặt của những người xung quanh cũng có thể là một dấu hiệu sớm của bệnh tự kỷ.
3. Chậm bập bẹ tập nói

Khi bé được 12 tháng, bé “nói chuyện” bằng cách phát ra những âm thanh bập bẹ hoặc thủ thỉ. Chúng có làm điều này thường xuyên không? Chỉ cần chú ý một chút, cha mẹ sẽ nhận thấy điều khác lạ.
4. Không phản ứng khi người khác gọi tên

Khi được 6 – 12 tháng tuổi, nếu bé không nhận thức được tên của chúng khi có ai đó gọi, các bậc cha mẹ nên để ý xem có phải con đang bị mất thính giác hay không? Bởi đây cũng là một dấu hiệu để nhận biết trẻ tự kỷ. Nếu bạn thấy biểu hiện này ở con, hãy đến bác sĩ xin tư vấn ngay lập tức.

5. Giao tiếp bằng mắt kém

Khi trẻ chỉ giao tiếp bằng mắt với bạn hoặc với những người thân khác, chúng có nhìn trực diện không? Nếu không, đây có thể là dấu hiệu ban đầu của bệnh. Bởi lẽ giao tiếp bằng mắt là một hình thức giao tiếp cơ bản để hiểu xem cả mẹ và bé đang mong muốn điều gì.
6. Không thường xuyên gây sự chú ý

Con bạn đã bắt đầu biết ôm ấp và thường xuyên gây ra tiếng ồn ào nhằm gây được sự chú ý từ phía bạn chưa? Nếu chúng không quan tâm tìm kiếm sự chú ý từ phía người thân, rất có thể đứa trẻ đang gặp khó khăn liên quan đến giao tiếp trong quá trình trưởng thành của bản thân, đó cũng là một dấu hiệu xớm nhận biết trẻ tự kỷ.
7. Thiếu cử chỉ

Thời điểm 9 – 10 tháng tuổi, bé nhà bạn có thường xuyên đáp lại người khác bằng cách vẫy tay tạm biệt hoặc tiếp cận với mọi thứ xung quanh chúng? Nếu có, bạn có thể yên tâm về con. Còn nếu không, điều này sẽ trở nên đáng lo ngại.

8. Lặp đi lặp lại một hành vi

Bé nhà bạn có thường xuyên lặp đi lặp lại các hành động như làm cứng cánh tay, bàn tay hoặc bàn chân? Liệu bé có các chuyển động cơ thể bất thường như xoay tay trên cổ tay của mình? Tư thế đứng và ngồi của bé có gì khác lạ không?
9. Vận động chậm

Nếu con có các biểu hiện như chậm bò, chậm đi trong một thời gian quá dài, rất có thể bé đang có nguy cơ mắc bệnh!
Phụ huynh thường xuyên chú ý tới các biểu hiện cùng chu trình phát triển của con là rất cần thiết. Cha mẹ cần phải phát hiện nhanh chóng những dấu hiện khác lạ (biểu hiện của bệnh tự kỷ) để kịp thời nhận biết trẻ tự kỷ và giúp con chữa bệnh. Cha mẹ cũng nên nhớ rằng, đừng vội tự suy đoán mà hãy xin tư vấn của bác sĩ để có được cái nhìn cùng biện pháp điều trị hiệu quả nhất.

Trung tâm Sao Mai có phòng khám cho trẻ tự kỷ được cộng đồng đánh giá là chất lượng. Phòng khám phát hiện sớm - chẩn đoán trẻ CPTTT - tự kỉ và các loại tật khác, tư vấn, định hướng cho phụ huynh về cách chữa trị, nơi can thiệp hiệu quả hay cách chăm sóc trẻ tại nhà... Phòng khám Trung tâm khám và chẩn đoán thông qua quan sát, tương tác trực tiếp với trẻ. Thông qua thăm khám, trò chơi tương tác, thực hiện các bài test…các nhà chuyên môn sẽ đưa ra được những chẩn đoán chính xác nhất. Vì vậy, các phụ huynh nghi ngờ con em mình mắc hội chứng tự kỷ hay chậm phát triển trí tuệ, hãy đến với phòng khám Sao Mai để được chẩn đoán, đánh giá và tư vấn nhé!


Tin khác

Video
Cách nhận biết trẻ tự kỷ
phim tài liệu nhận thức về trẻ tự kỷ
Vì sao trẻ bị tự kỷ?
Kỷ niệm 20 năm thành lập trung tâm Sao Mai
Bản đồ