Trị liệu theo mô hình ESDM
Trung tâm Sao Mai chú trọng phương pháp PHCN cho trẻ
Trị liệu giác quan giúp trẻ tự kỷ cân bằng cơ thể, điều chỉnh hành vi
Can thiệp nhóm cho trẻ tự kỷ
Trị liệu ngôn ngữ cá nhân

Xúc động về một người cha từ bỏ sự nghiệp để “cứu con”

Anh Dũng (Đông Anh, Hà Nội) từng rất lo lắng, bi quan về tình trạng của đứa con trai của mình khi phát hiện cháu có những biểu hiện của chứng tự kỷ. Hơn 1 tuổi, nhận thức của bé không bằng các bé khác cùng trang lứa, gọi không đáp ứng, mọi người giao tiếp với bé thì bé không có phản ứng gì, chưa nói từ nào. Vợ chồng anh càng lo lắng hơn khi đưa con đi can thiệp một vài nơi nhưng tình trạng của bé không được tiến triển là bao. Nhưng rồi mọi lo lắng cũng qua đi, nhường chỗ cho niềm vui sau 9 tháng vợ chồng anh gửi bé vào TTSM can thiệp sớm.

Bé Đăng Khoa đã có nhiều tiến bộ, gia đình cho bé đi học hòa nhập từ đầu năm học mới vừa qua.  Đó là một niềm vui lớn của gia đình anh.

Anh Dũng cho biết: Lúc vợ anh mang thai bé Khoa thì bị ốm, thai có vấn đề, thường xuyên điều trị bằng kháng sinh và phải nằm điều trị ở viện từ lúc thai 1 tháng tuổi đến lúc sinh. Dầu sinh con ra bình thường nhưng anh chị cũng rất lo lắng và thường xuyên theo dõi sức khỏe cũng như sự phát triển của con. Lúc bé 1 tuổi, vợ chồng anh thấy cháu có biểu hiện không bình thường. Anh chị tìm hiểu thì thấy có triệu chứng của tự kỷ. Vợ chồng anh hoang mang, lo lắng tìm mọi cách để chữa trị cho con. Vợ chồng anh đưa con đi khám và điều trị ở Bệnh viện Nhi T.Ư hơn 2 tháng nhưng không đỡ.  Được người quen giới thiệu đến TTSM và qua tìm hiểu, anh chị quyết đinh gửi bé vào TTSM can thiệp sớm khi bé 16 tháng tuổi. Từ nhà anh đến TTSM hơn 30km, rất khó khăn cho việc đi lại hàng ngày để đưa bé đi học. Vợ anh làm phục vụ ăn uống trong viện nhi T.Ư, công việc bận rộn đi sớm về muộn nên không thể đưa đón con đi học ở TTSM. Và rồi anh quyết định hy sinh vì con. Dù anh đang quản lý một xưởng sản xuất- kinh doanh ở Đông Anh, nhà cửa đàng hoàng nhưng anh đành phải bỏ nhà, bỏ xưởng, nhờ cha già trông coi, anh đưa vợ con sang nội thành thuê nhà, tìm việc làm mới để tiện việc đưa con đi can thiệp ở TTSM.

Lúc mới vào TT, bé chỉ nói được 3 từ (bà, mẹ và măm), nhận thức còn kém, gọi không đáp ứng, không có phản ứng khi mọi người giao tiếp với bé. Anh chị cho bé học lớp chất lượng cao của TTSM, can thiệp bằng phương pháp mới Denver. Gia đình không ngờ, sau 9 tháng theo học ở đây, bé đã có những tiến bộ rõ rệt. Cháu đã biết nhiều thứ, nói được nhiều từ, cháu nghe và hiểu mọi người nói. Cháu cần gì thì cháu có thể nói hoặc kéo tay người lớn đi lấy.

Anh thấy rất may mắn khi tìm “đúng thầy đúng thuốc” cho con. Giờ bé đã đi học hòa nhập bình thường trong niềm hạnh phúc vô bờ của gia đình. Như một sự tri ân các cán bộ, giáo viên ở TTSM, vừa qua anh Dũng đã đưa bé Đăng Khoa đến thăm TT, thăm cô giáo và vui đùa cùng với các bạn.                                                                                                                                                                                                                                                                                                      

                         

     Bé Đăng Khoa ngày chia tay cô giáo và các bạn ra học hòa nhập

 

     

Bé Đăng Khoa mới được bố đưa đến thăm TTSM, vui đùa với các bạn                                                                                                                            

                               P.V


Tin khác

Video
Cách nhận biết trẻ tự kỷ
phim tài liệu nhận thức về trẻ tự kỷ
Vì sao trẻ bị tự kỷ?
Kỷ niệm 20 năm thành lập trung tâm Sao Mai
Bản đồ