Trị liệu giác quan giúp trẻ tự kỷ cân bằng cơ thể, điều chỉnh hành vi
Can thiệp nhóm cho trẻ tự kỷ
Trung tâm Sao Mai chú trọng phương pháp PHCN cho trẻ
Trung tâm sao mai điều trị kích thích phát âm và tập nuốt cho trẻ tự kỷ bằng máy vocastim
Trị liệu ngôn ngữ cá nhân

Trung tâm Sao Mai dưới góc nhìn của một học viên

“Là một giáo viên mới vào nghề, còn nhiều khó khăn, bỡ ngỡ nhưng nhờ môi trường, con người của Trung tâm Sao Mai đã tiếp thêm cho em niềm tin, nghị lực để em vượt qua tất cả…”- Đó là tâm sự của bạn Nguyễn Thị Oanh đến từ một cơ sở chuyên biệt của TP Lào Cai (tỉnh Lào Cai).

Oanh bảo, lúc mời từ quê bước chân vào TTSM xin học, em đã choáng ngợp trước sự  rộng lớn, quy mô và khang trang của một Trung tâm chuyên biệt dành cho trẻ tự kỷ, khuyết tật trí tuệ. Bởi trước đó em chưa từng được biết đến hay nhìn thấy một cơ sở chuyên biệt nào lớn như vậy, lại có một đội ngũ cán bộ, giáo viên hùng hậu, gần 80 người.

Nguyễn Thị Oanh, sinh năm 1990, ở phường Bình Minh, TP Lào Cai. Oanh tốt nghiệp ĐHSP chuyên ngành mầm non, nhưng cô quyết định đầu quân cho một cơ sở chuyên biệt gần nhà, đòi hỏi cô phải mô có kiến thức, kỹ năng về giáo dục chuyên biệt. Được sự giới thiệu của người quen, cô xin vào TTSM để học thêm khóa kỹ năng phát triển ngôn ngữ cho trẻ tự kỷ trong 4 tháng.

Oanh tâm sự: Cô muốn trở thành một giáo viên chuyên biệt bởi những trăn trở từ thực tế cuộc sống, xung quanh nơi cô sinh sống có rất nhiều trẻ bị tự kỷ nhưng chưa được gia đình, cộng đồng nhìn nhận đúng để đưa trẻ đi can thiệp ở những cơ sở chuyên biệt hay đi học hòa nhập mà trẻ thường bị gia đình nhốt ở nhà hoặc cứ thơ thẩn quanh ngõ phố. Gia đình phó mặc trẻ cho số phận khiến trẻ bị mất đi cơ hội được can thiệp sớm để hòa nhập cuộc sống. Oanh mong muốn khi có những kiến thức hiểu biết và kỹ năng về chứng tự kỷ, cô sẽ truyền đạt kiến thức cho những gia đình có con bị tự kỷ ở xung quanh cô hiểu về tình trạng của con em mình để họ có phương pháp can thiệp kịp thời, giúp thay đổi số phận của các em.

Vào học ở TTSM, ngoài các tiết học chính, em thực tập và hỗ trợ giáo viên ở lớp Chim Non và một số lớp khác. Chứng kiến những việc của các cô giáo ở đây chăm sóc, dạy dỗ, can thiệp ngôn ngữ, phục hồi chức năng… cho trẻ khiến em vô cùng cảm động. Các cô giao luôn rất tận tuy, tâm huyết với nghề, hết lòng vì tương lai của trẻ, thương trẻ như con em mình.

Với một học viên mới vào nghề như Oanh, được các cô giáo ở TTSM sẵn lòng chia sẻ kinh nghiệm, kỹ năng cũng như những lời động viên chân thành giúp Oanh có thêm động lực để học tập, không ngừng hỏi hỏi để trở thành một giáo viên chuyên biệt có kiến thức, kỹ năng tốt về địa phương phục vụ các em.  

Oanh cảm thấy mình rất may mắn khi chọn TTSM để học thêm kỹ năng,  nghiệp vụ của một giáo viên chuyên biệt. Bởi đây là một Trung tâm chuyên biệt hoạt động rất khoa học, chuyên biệt. Vừa học vừa thực hành, được các giáo viên giàu kinh nghiệm của TT, các chuyên gia, tình nguyện viên nước ngoài cầm tay chỉ việc nên giúp cô nắm bắt kiến thức nhanh hơn, rất phù hợp với những học viên tham gia khóa đào tạo ngắn hạn như cô.   

Nguyễn Thị Oanh đang vui chơi với các cháu nhỏ tại TTSM


Tin khác