Trị liệu theo mô hình ESDM
Trung tâm Sao Mai chú trọng phương pháp PHCN cho trẻ
Trị liệu giác quan giúp trẻ tự kỷ cân bằng cơ thể, điều chỉnh hành vi
Can thiệp nhóm cho trẻ tự kỷ
Trị liệu ngôn ngữ cá nhân

Trung tâm Sao Mai cảm ơn những người bạn đồng hành trên Facebook

Trung tâm Sao Mai có bề dày hàng chục năm hoạt động về chăm sóc, phát hiện sớm, can thiệp sớm cho trẻ tự kỷ, chậm phát triển. Mỗi năm, Trung tâm đã khám, tư vấn cho hàng trăm trẻ và phụ huynh ở khắp mọi tỉnh thành trên cả nước. Đặc biệt, mỗi năm Trung tâm đã can thiệp sớm cho khoảng 300 trẻ, trong đó có gần 1/3 số trẻ chuyển ra học hòa nhập. Những thông số ấy có thể nói rằng, Trung tâm Sao Mai đang rất được cộng đồng xã hội, đặc biệt là cha mẹ trẻ khuyết tật trí tuệ, tự kỷ quan tâm, tin tưởng gửi gắm con em mình.

Có được những kết quả ấy một phần cũng nhờ những người bạn đồng hành của Trung tâm trong suốt những năm qua. Những người bạn đồng hành với Trung tâm Sao Mai không chỉ có các tài trợ, các cá nhân hảo tâm giúp đỡ bằng vật chất, tinh thần mà còn có cả những người bạn muôn phương đã thường xuyên theo dõi mọi bước đi, mọi hoạt động của Trung tâm qua các trang thông tin như website, facebook.    

Đặc biệt, trên trang facebook của Trung tâm luôn có một khối lượng bạn bè đông đảo trong và ngoài nước thường xuyên theo dõi, cổ vũ, mời bè thích trang của Trung tâm Sao Mai hay luôn có tương tác  như thích, bày tỏ cảm xúc, chia sẻ bài viết của Trung tâm Sao Mai tới độc giả quan tâm để ngày càng có nhiều phụ huynh có con tự kỷ, chậm phát triển trí tuệ có thể tiếp cận được với Trung tâm Sao Mai thông qua các thông tin trên facebook.

Trang fanpage của Sao Mai sau 1 năm đi vào hoạt động nhưng đã có gần 1000 người thích trang. Trung tâm Sao Mai rất vui mừng khi những kiến thức, kỹ năng về phát hiện sớm, can thiệp sớm cho trẻ tự kỷ, chậm phát triển trí tuệ và những thông tin, chia sẻ về hoạt động của Trung tâm được ban quản trị cập nhật thường xuyên trên trang facebook đã được đông đảo bạn bè chia sẻ đến cộng đồng, giúp nâng cao nhận thức của cộng đồng về trẻ tự kỷ, chậm phát triển trí tuệ. Những tương tác của những người bạn trên facebook của Trung tâm Sao Mai tuy là hành động nhỏ nhưng mang ý nghĩa lớn. Bởi hành động ấy đã chia sẻ thông tin, kiến thức đến cộng đồng xã hội rộng rãi hơn, giúp cho ngày càng có nhiều hơn những trẻ em khuyết tật trí tuệ, tự kỷ được phụ huynh, cộng đồng phát hiện sớm, được đưa đi can thiệp sớm, can thiệp đúng ở những địa chỉ tin cậy, chất lượng. Trẻ tự kỷ, chậm phát triển trí tuệ nếu được can thiệp sớm, can thiếp đúng sẽ có cơ hội hòa nhập với cộng đồng xã hội, làm người có ích, giảm gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Thực tế hiện nay nước ta, đặc biệt là những thành phố lớn như Thủ đô Hà Nội có rất nhiều đơn vị nhận chăm sóc, giáo dục đặc biệt cho trẻ tự kỷ, khuyết tật trí tuệ. Có những đơn vị hoạt động rất tốt nhưng có những đơn vị cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên chưa đủ kỹ năng, kinh nghiệm để can thiệp đúng cho trẻ khiến trẻ mất cơ hội can thiệp sớm để hòa nhập xã hội, thậm chí trở thành người tàn phế…Giữa vô vàn các cơ sở chuyên biệt ấy, để phụ huynh tìm được một địa chỉ uy tín, chất lượng không phải là dễ, bởi đơn vị nào cũng PR, quảng cáo rất rầm rộ, thật giả lẫn lộn. Việc nhìn nhận, đánh giá của “cộng đồng” trên các trang mạng xã hội facebook về một địa chỉ  chuyên biệt như Trung tâm Sao Mai có vai trò rất quan trọng. “Cộng đồng” ấy như một người dẫn đường, chỉ lối cho những phụ huynh của trẻ tự kỷ- “những người đang cầm gậy dò đường trong bóng tối”, hướng phụ huynh đến những cái đúng, cái chuẩn mực, chất lượng.

Có thể nói, việc giúp phụ huynh tìm được môi trường can thiệp chất lượng hay một địa chỉ tư vấn đúng cho con họ là rất quan trọng. Bởi môi trường can thiệp tốt giúp con họ tiến bộ hơn, còn việc tìm được địa chỉ có bác sĩ chuyên môn, chuyên gia có kinh nghiệm tư vấn đúng không những giúp phụ huynh giải tỏa tâm lý lo lắng, hoang mang mà còn giúp họ tìm ra phương hướng để can thiệp cho trẻ hiệu quả.

Những năm gần đây, các trang thông tin chính thống của Trung tâm Sao Mai như facebook, website được xây dựng công phu, chuyên nghiệp với mong muốn mang đến cho phụ huynh của trẻ tự kỷ, chậm phát triển trí tuệ và cộng đồng xã hội những thông tin hữu ích. Những trang thông tin ấy không những trang bị cho những bậc phụ huynh những kiến thức, kỹ năng cần thiết về chứng tự kỷ, chậm phát triển trí tuệ và những vấn đề liên quan, thông tin các hoạt động nổi bật của Trung tâm mà còn đưa mô hình của Trung tâm Sao Mai ngày một gần gũi hơn với cộng đồng. Với mong muốn ngày càng có nhiều phụ huynh có con em không may bị mắc chứng tự kỷ, chậm phát triển trí tuệ được tiếp cận với môi trường giáo dục chuyên biệt hiện đại, chất lượng cao như Trung tâm Sao Mai. Ở đó, các em không chỉ được các giáo viên, chuyên gia, bác sĩ uy tín trong nước trực tiếp can thiệp mà thường xuyên có những đoàn chuyên gia, tình nguyện viên, bác sĩ nước ngoài kết hợp với đội ngũ cán bộ giáo viên của Trung tâm để can thiệp cho trẻ bằng các phương pháp tiên tiến, hiệu quả mà thế giới đang áp dụng.

Trung tâm Sao Mai chân thành cảm ơn sự quan tâm, tương tác, đồng hành của “ngôi nhà facebook Sao Mai”. Những người bạn trên facebook của Trung tâm Sao Mai có thể là những phụ huynh của trẻ tự kỷ, chậm phát triển trí tuệ, những tình nguyện viên, giáo viên, những độc giả quan tâm…Sao Mai luôn trân quý những người bạn của mình và mong những người bạn trên ngôi nhà Facebook Sao Mai” sẽ trở thành những tuyên truyền viên tích cực để chung tay vì cộng đồng giúp đỡ những trẻ kém may mắn có được cơ hội can thiệp, hòa nhập tốt nhất.

Đoàn nghiên cứu sinh quốc tế đến thăm và làm việc với TTSM


Tin khác

Video
Cách nhận biết trẻ tự kỷ
phim tài liệu nhận thức về trẻ tự kỷ
Vì sao trẻ bị tự kỷ?
Kỷ niệm 20 năm thành lập trung tâm Sao Mai
Bản đồ