Trị liệu theo mô hình ESDM
Trung tâm Sao Mai chú trọng phương pháp PHCN cho trẻ
Trị liệu giác quan giúp trẻ tự kỷ cân bằng cơ thể, điều chỉnh hành vi
Can thiệp nhóm cho trẻ tự kỷ
Trị liệu ngôn ngữ cá nhân

Trẻ tự kỷ cũng có thể trở thành thiên tài!

Với kinh nghiệm của một giáo viên mẫu giáo, cùng sự nỗ lực tìm tòi, học hỏi, bà Kristine Barnett mẹ của cậu bé tự kỷ Jacob Barnet (Mỹ) đã áp dụng song song một số phương pháp điều trị theo cách của mình. Và chính phương pháp của bà đã giúp cho cuộc đời của cậu con trai tự kỷ sau này đã thay đổi.

Jacob Barnet sinh năm 1998 ở bang Indiana, Mỹ. Khi mới 2 tuổi, em bị chẩn đoán mắc chứng tự kỷ nặng. Nhiều bác sĩ và chuyên gia giáo dục cho rằng cuộc đời của Jacob sẽ trở nên tăm tối và không bao giờ em có thể hòa nhập được với xã hội. Thậm chí, các chuyên gia còn dự đoán cậu bé tự kỷ Jacob sẽ không bao giờ biết đọc, biết viết hay biết nói. Thế nhưng bà Kristine Barnett, mẹ của Jacob thì lại bác bỏ tất cả những nhận định, dự đoán từ các chuyên gia, bác sĩ. Bà vẫn luôn đặt niềm tin vào con trai với một phép nhiệm màu.

Rồi bà tìm mọi cách chạy chữa để thay đổi số phận của con trai. Thời kỳ đầu, nhiều phương pháp chữa trị và chương trình giáo dục đặc biệt được áp dụng nhưng  tất cả đều không có hiệu quả, cậu bé Jacob không hề có chút tiến bộ nào. Jacob không nói được bất kỳ từ nào, không giao tiếp ánh mắt với bất kỳ ai, không phản ứng lại khi được gọi tên và nếu có ai đó muốn gần gũi, ôm ấp thì cậu bé lập tức đẩy ra xa. Jacob bị chứng tự kỷ ngày càng nặng và sống khép kín hơn với thế giới xung quanh.

Nhưng bà Kristine Barnett đã không bỏ cuộc. Với kinh nghiệm của một giáo viên mẫu giáo, cùng sự tìm tòi, học hỏi, bà Kristine Barnett đã áp dụng song song một số phương pháp điều trị theo cách của mình. Cha mẹ cậu quyết định không đưa con đến trường mà tự đề ra chương trình dạy học ở nhà. Đồng thời, Kristine cũng khuyến khích cậu bé tự rèn luyện thông qua các hoạt động yêu thích như vẽ, toán học và giải câu đố. Nhờ môi trường học tập thích hợp, không bị gò bó và áp đặt tiêu chuẩn của hệ thống giáp dục truyền thống, Jacob đã thay đổi.

Tất cả, nhờ sự nỗ lực không mệt mỏi của người mẹ đã giúpJacob thay đổi cả cuộc đời sau này. Từ một đứa trẻ tự kỷ nặng, tương lai mù mịt thành một thiên tài vật lý.

Jacob đã học xong toàn bộ chương trình toán học của bậc trung học phổ thông chỉ trong vòng 2 tuần khiến nhiều người không thể tin nổi. Jacob còn được công nhận là thần đồng vật lý hiếm có. 9 tuổi cậu bé đã nghiên cứu thuyết tương đối, 10 tuổi vào trường đại học Purdue và 15 tuổi học tiến sĩ Viện vật lý lý thuyết Perimeter ở thành phố Waterloo, bang Ontario (Canada). Đây là một trong những viện vật lý danh giá nhất thế giới. Cậu bé tự kỷ Jacob là người trẻ nhất từng được nhận vào viện.

Jacob không chỉ nghiên cứu toán học và vật lý nhân văn mà cậu còn nhận dạy kèm toán cấp cao cho các sinh viên của trường và làm trợ lý nghiên cứu cho các nhà khoa học.

Ít ai ngờ rằng cậu từng mắc bệnh tự kỷ nặng đã trở thành nhà thiên tài vật lý nổi tiếng và tốt nghiệp đại học với kết quả xuất sắc, có học vị tiến sĩ. Những nỗ lực của bà Kristine và con trai đã đập tan mọi dự đoán về tương lai mù mịt của đứa trẻ tự kỷ ngày nào.

Cậu chuyện về cậu bé tự kỷ Jacob và nỗ lực, niềm tin của người mẹ đã minh chứng cho mọi người thấy rằng, tự kỷ không phải là dấu chấm hết. Dù trẻ tự kỷ được dạy tại nhà hay ở trường chuyên biệt, nếu trẻ tự kỷ được can thiệp đúng cách, đúng phương pháp và luôn động viên, khuyến khích trẻ làm những gì mình yêu thích thì sẽ giúp cuộc đời của trẻ tự kỷ có nhiều thay đổi, có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Hơn thế, câu chuyện của cậu bé tự kỷ Jacob và mẹ cậu còn truyền cảm hứng, niềm tin cho các bạn nhỏ bị tự kỷ và các bậc cha mẹ không may có con mắc chứng tự kỷ ở khắp nơi trên thế giới.   


Tin khác

Video
Cách nhận biết trẻ tự kỷ
phim tài liệu nhận thức về trẻ tự kỷ
Vì sao trẻ bị tự kỷ?
Kỷ niệm 20 năm thành lập trung tâm Sao Mai
Bản đồ