Trị liệu giác quan giúp trẻ tự kỷ cân bằng cơ thể, điều chỉnh hành vi
Trung tâm sao mai điều trị kích thích phát âm và tập nuốt cho trẻ tự kỷ bằng máy vocastim
Trị liệu ngôn ngữ cá nhân
Tuyển sinh đào tạo dạy nghề làm bánh & pha chế đồ uống cho thanh niên CPTTT khóa 2

Thống kê và sự kiện tự kỷ ở Mỹ

Tỷ lệ tự kỷ

Vào năm 2020, CDC đã báo cáo rằng khoảng 1 trong 54 trẻ em ở Mỹ được chẩn đoán mắc chứng rối loạn phổ tự kỷ (ASD), theo dữ liệu năm 2016. 1 trong 34 bé trai được xác định mắc chứng tự kỷ, 1 trong 144 cô gái được xác định mắc chứng tự kỷ. Con trai có khả năng được chẩn đoán mắc chứng tự kỷ cao gấp bốn lần so với con gái. Hầu hết trẻ em vẫn được chẩn đoán sau 4 tuổi, mặc dù tự kỷ có thể được chẩn đoán đúng ngay từ khi 2 tuổi. 31% trẻ em bị ASD bị thiểu năng trí tuệ (chỉ số thông minh [IQ] <70), 25% ở trong phạm vi giới hạn (IQ 71, 8585) và 44% có điểm IQ ở mức trung bình đến trên trung bình (nghĩa là IQ> 85). Tự kỷ ảnh hưởng đến tất cả các nhóm dân tộc và kinh tế xã hội. Các nhóm thiểu số có xu hướng được chẩn đoán muộn hơn và ít thường xuyên hơn. Can thiệp sớm mang đến cơ hội tốt nhất để hỗ trợ sự phát triển lành mạnh và mang lại lợi ích trong suốt tuổi thọ. Chưa tìm được nguyên nhân y tế cho chứng tự kỷ.

Điều gì gây ra chứng tự kỷ?

Nghiên cứu chỉ ra rằng di truyền có liên quan đến phần lớn các trường hợp. Trẻ em sinh ra từ cha mẹ lớn tuổi có nguy cơ mắc bệnh tự kỷ cao hơn. Cha mẹ có con mắc ASD có cơ hội sinh con thứ hai từ 2 đến 18%. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong số các cặp song sinh giống hệt nhau, nếu một đứa trẻ bị tự kỷ, đứa còn lại sẽ bị ảnh hưởng khoảng 36 đến 95% thời gian. Trong các cặp song sinh không giống hệt nhau, nếu một đứa trẻ bị tự kỷ, thì đứa trẻ kia bị ảnh hưởng khoảng 31 phần trăm thời gian.  

Trong hai thập kỷ qua, nghiên cứu sâu rộng đã hỏi liệu có mối liên hệ nào giữa tiêm chủng ở trẻ em và bệnh tự kỷ hay không. Kết quả của nghiên cứu này rất rõ ràng: Vắc xin không gây ra bệnh tự kỷ. 

Can thiệp và hỗ trợ 

Can thiệp sớm có thể cải thiện việc học tập, giao tiếp và các kỹ năng xã hội, cũng như phát triển trí não tiềm ẩn.  Phân tích hành vi ứng dụng (ABA) và các liệu pháp dựa trên các nguyên tắc của nó như mô hình can thiệp sớm Denver là các biện pháp can thiệp được nghiên cứu và sử dụng nhiều nhất cho chứng tự kỷ. Nhiều trẻ em bị ảnh hưởng bởi tự kỷ cũng được hưởng lợi từ các can thiệp khác như trị liệu ngôn ngữ và trị liệu nghề nghiệp. Thoái lùi phát triển, hoặc mất các kỹ năng, như ngôn ngữ, xã hội, ảnh hưởng đến khoảng 1 trong 5 trẻ sẽ được chẩn đoán mắc chứng tự kỷ và thường xảy ra ở độ tuổi 1 đến 3. 

Những thách thức liên quan 

Ước tính một phần ba số người mắc chứng tự kỷ là không có ngôn ngữ lời nói, 31% trẻ em bị ASD bị thiểu năng trí tuệ (chỉ số thông minh [IQ] <70) với những thách thức đáng kể trong chức năng hàng ngày, 25% nằm trong phạm vi ranh giới (IQ 71- 85). Gần một nửa số người mắc chứng tự kỷ đi lang thang hoặc không tự đảm bảo an toàn cho bản thân. Gần hai phần ba trẻ em mắc chứng tự kỷ trong độ tuổi từ 6 đến 15 đã bị bắt nạt. Gần 28 % trẻ 8 tuổi mắc ASD có hành vi tự gây thương tích. Đập đầu, cắn cánh tay và gãi da là những điều dễ thấy. Đuối nước vẫn là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho trẻ tự kỷ và chiếm khoảng 90% số ca tử vong liên quan đến việc đi lang thang hoặc bắt nạt ở những trẻ dưới 14 tuổi. 

Điều kiện liên quan đến y tế & sức khỏe tâm thần 

Tự kỷ có thể ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể. Rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) ảnh hưởng đến khoảng 30 đến 61 phần trăm trẻ em mắc chứng tự kỷ. Hơn một nửa số trẻ tự kỷ có một hoặc nhiều vấn đề về rối loạn giấc ngủ. Rối loạn lo âu ảnh hưởng đến khoảng 11 đến 40 % trẻ em và thanh thiếu niên trên phổ tự kỷ. Trầm cảm ảnh hưởng đến khoảng 7% trẻ em và 26% người lớn mắc chứng tự kỷ. Trẻ tự kỷ có nguy cơ mắc một hoặc nhiều rối loạn tiêu hóa mãn tính cao hơn gần tám lần so với những trẻ khác. Có đến một 1/3 số người mắc chứng tự kỷ bị động kinh (rối loạn co giật). Các nghiên cứu cho thấy tâm thần phân liệt ảnh hưởng từ 4 đến 35 % người trưởng thành mắc chứng tự kỷ. Ngược lại, tâm thần phân liệt ảnh hưởng đến ước tính 1,1 % dân số nói chung. 

Các vấn đề sức khỏe liên quan đến tự kỷ kéo dài trong suốt cuộc đời - từ trẻ nhỏ đến người già. Gần một 1/3 (32 %) từ 2 đến 5 tuổi bị tự kỷ là thừa cân và 16 % là béo phì. Ngược lại, ít hơn 1/4 (23 %) từ 2 đến 5 tuổi trong dân số nói chung là thừa cân và chỉ có 10 % bị béo phì về mặt y tế. 

Risperidone và aripiprazole, các loại thuốc duy nhất được FDA phê chuẩn cho chứng kích động và khó chịu liên quan đến tự kỷ. 

Người chăm sóc & Gia đình  

Trung bình, tự kỷ tốn khoảng 60.000 đô la Mỹ/ 1 năm, trong suốt thời thơ ấu, với phần lớn chi phí trong các dịch vụ đặc biệt và tiền lương bị mất liên quan đến nhu cầu gia tăng đối với một hoặc cả hai cha mẹ. Chi phí tăng khi xảy ra khuyết tật trí tuệ. 

Các bà mẹ có con mắc ASD, có xu hướng làm người chăm sóc và bảo vệ cho con, ít có khả năng làm việc bên ngoài nhà. Trung bình, họ làm việc ít giờ hơn mỗi tuần và kiếm được ít hơn 56% so với bà mẹ có con không bị giới hạn về sức khỏe và ít hơn 35% so với bà mẹ có con bị khuyết tật hoặc rối loạn khác. 

Chứng tự kỷ ở tuổi trưởng thành  

Trong thập kỷ tới, ước tính 707.000 đến 1.116.000 thanh thiếu niên (70.700 đến 111.600 mỗi năm) sẽ bước vào tuổi trưởng thành và qua tuổi ở trường học 

Thanh thiếu niên mắc chứng tự kỷ nhận được một nửa dịch vụ chuyển tiếp chăm sóc sức khỏe như những người có nhu cầu chăm sóc sức khỏe đặc biệt khác. Những người trẻ tuổi mắc chứng tự kỷ đi đôi với các vấn đề y tế liên quan thậm chí ít có khả năng nhận được hỗ trợ chuyển tiếp. 

Nhiều thanh niên mắc chứng tự kỷ không được chăm sóc sức khỏe trong nhiều năm sau khi họ ngừng gặp bác sĩ nhi khoa. 

Hơn một nửa số thanh niên mắc chứng tự kỷ vẫn thất nghiệp và không được kiểm soát trong giáo dục đại học trong hai năm sau khi học trung học. Đây là một tỷ lệ thấp hơn so với những người trẻ tuổi trong các loại khuyết tật khác, bao gồm khuyết tật học tập, khuyết tật trí tuệ hoặc khiếm khuyết ngôn ngữ nói. 

Trong số gần 18.000 người mắc chứng tự kỷ đã sử dụng các chương trình phục hồi nghề nghiệp do nhà nước tài trợ vào năm 2014, chỉ có 60% rời khỏi chương trình này với một công việc. Trong số này, 80 phần trăm làm việc bán thời gian với tỷ lệ trung bình hàng tuần là $ 160, đưa họ xuống dưới mức nghèo. 

Gần một nửa số thanh niên 25 tuổi mắc chứng tự kỷ chưa bao giờ giữ một công việc được trả lương. 

Nghiên cứu chứng minh rằng các hoạt động công việc khuyến khích sự độc lập làm giảm các triệu chứng tự kỷ và tăng kỹ năng sống hàng ngày. 


Tin khác

Video
Cách nhận biết trẻ tự kỷ
phim tài liệu nhận thức về trẻ tự kỷ
Vì sao trẻ bị tự kỷ?
Kỷ niệm 20 năm thành lập trung tâm Sao Mai
Bản đồ