Trị liệu theo mô hình ESDM
Trung tâm Sao Mai chú trọng phương pháp PHCN cho trẻ
Trị liệu giác quan giúp trẻ tự kỷ cân bằng cơ thể, điều chỉnh hành vi
Can thiệp nhóm cho trẻ tự kỷ

Những phương cách điều trị cho trẻ tự kỷ phụ huynh cần biết

Mỗi trẻ tự kỷ là một con người riêng biệt, không ai giống ai hoàn toàn, nên cách can thiệp cũng đặc thù cho mỗi trẻ. Tốt nhất, bạn cần có một chuyên gia tư vấn giúp bạn lên kế hoạch giáo dục và dạy dỗ con. Việc gửi con vào cơ sở chuyên giáo dục trẻ tự kỷ hay tự dạy ở nhà là tùy hoàn cảnh và điều kiện kinh tế của bạn. Nhưng dù thế nào thì bạn cũng phải biết những phương cách sau đây để cùng giáo viên can thiệp cho con và để thấu hiểu, đồng hành với con suốt đời. 

1. Tạo cho trẻ một môi trường sống phong phú và phù hợp để trẻ phát triển toàn diện chứ không chỉ là lời nói (gia đình là môi trường sống quan trọng nhất)
2. Điều chỉnh các rối loạn giác quan: tập Tâm vận động, Điều hòa cảm xúc, Tâm lý trị liệu, Vật lý trị liệu. Những hoạt động này điều chỉnh rối loạn của các giác quan, hình thành tâm lý tích cực nơi trẻ, giúp trẻ nhận thức môi trường sống để phát triển hài hòa.

3. Điều chỉnh các hành vi tiêu cực: cụ thể tùy từng trường hợp. 

4. Điều chỉnh rối loạn về giấc ngủ, dinh dưỡng: tùy từng trẻ.

5. Giáo dục các kỹ năng để trẻ phát triển (dù trẻ bình thường hay bệnh tật đều trải qua những kỹ năng này mới phát triển thành người được): tự lập chăm sóc bản thân, kỹ năng bắt chước, nhận biết sự vật bằng 5 giác quan, vận động thô (đi, đứng, chạy, nhảy…), vận động tinh (khéo tay), sự phối hợp mắt-tay (những hoạt động cần sự phối hợp mắt nhìn-tay làm, ví dụ như viết, vẻ…), tư duy và ngôn ngữ, giao tiếp xã hội.

 Có nhiều phương pháp dạy các kỹ năng, nhưng TEACCH (Treatment Education Autistic Children Communication Handicapped) được áp dụng nhiều nhất trên thế giới (do một nhóm tiến sĩ tâm lý, giáo viên chuyên biệt, bác sĩ tâm lý, bác sĩ vật lý trị liệu nghiên cứu và thực hiện từ 1960 đến nay tại Mỹ). Trẻ mầm non học các kỹ năng trên bằng cách thao tác với giáo cụ chuyên dùng. Nếu được trải nghiệm với giáo cụ Montessori thì sự phát triển của trẻ sẽ vượt trội hơn nhiều (tiếc là giá mua giáo cụ tối thiểu 300.000.000 VND, nhập từ nước ngoài).

6. Ngôn ngữ và giao tiếp trị liệu: đây là phần mà phụ huynh quan tâm nhất và cũng là phần mà tất cả phụ huynh nên học để dạy con và hiểu để chia sẻ với giáo viên (sẽ có bài riêng về vấn đề này giúp bạn dạy ngôn ngữ cho con ở nhà).
7. Những hoạt động trị liệu trên phải được phối hợp nhịp nhàng với nhau, không chỉ áp dụng một vài phương thức can thiệp. Lập ra mục tiêu trong ngày, tuần, tháng và đánh giá mỗi 3-6 tháng để điều chỉnh phù hợp.

8. Khi gửi con vào trường học thì bạn phải tìm hiểu bằng cấp của giáo viên, xem giáo cụ ở đó có phong phú không (hỏi giáo viên về ý nghĩa mỗi giáo cụ) nếu không có giáo cụ thì con bạn trải nghiệm và học được gì? Bạn phải phối hợp với giáo viên (trao đổi mỗi ngày) để cùng giáo dục và dạy dỗ con, không giao khoán cho nhà trường.
Để giúp trẻ tự kỷ phát triển tốt, cần có sự phối hợp giữa gia đình, cơ sở giáo dục và trị liệu y khoa. Bên cạnh đó, sự thấu hiểu của mọi người chung quanh cũng rất quan trọng để giúp trẻ hòa nhập với bạn bè cùng trang lứa và xã hội.

Giáo viên TTSM đang tập PHCN cho trẻ 


Tin khác

Video
Cách nhận biết trẻ tự kỷ
phim tài liệu nhận thức về trẻ tự kỷ
Vì sao trẻ bị tự kỷ?
Kỷ niệm 20 năm thành lập trung tâm Sao Mai
Bản đồ