Trị liệu theo mô hình ESDM
Trung tâm Sao Mai chú trọng phương pháp PHCN cho trẻ
Trị liệu giác quan giúp trẻ tự kỷ cân bằng cơ thể, điều chỉnh hành vi
Can thiệp nhóm cho trẻ tự kỷ

Hướng dẫn người khuyết tật và gia đình về Phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng (phần 4)

2.        Việc làm cho người khuyết tật

2.1.   Tại sao NKT cần có việc làm?

Việc làm có ý nghĩa quan trọng đối với cuộc sống vật chât và tinh thần của NKT và gia đình họ; góp phần đem lại cho người khuyết tật một cuộc sống hạnh phúc về tinh thần. 

Việc làm sẽ giúp cho người khuyết tật có được những giá trị tinh thần và vật chất sau:

Tạo thu nhập ổn định: việc làm giúp họ và gia đình có thu nhập ổn định,giảm bớt khó khăn về kinh tế do việc chữa bệnh và PHCN cần chi trải nhiều kinh phí.

Tăng cường vận động thể chất/tinh thần: việc làm giúp NKT phải nỗ lựchơn, khiên họ có động cơ phải đi lại, di chuyển, vận động, gặp gỡ mọi người, mua bán trao đổi... Những việc đó khiến họ năng động hơn, sức khoẻ tốt hơn.

Có mối liên hệ với mọi người: Nhờ công việc mà NKT được giao lưu với mọingười trong cộng đồng. Họ cần phải gặp gỡ vớ i các ban ngành đoàn thể để vay vốn, thê mướn mặt bằng, bán sản phẩm... Do vậy mối quan hệ xã hội của họ được mở rộng. Mọi người trong cộng đồng hiểu biết hơn về khả năng của NKT, uy tín của họ trong cộng đồng được tăng lên. 

Tâm lý tự tin: Khi NKT có việc làm, có thu nhập, vai trò và vị thế của họ tronggia đình và trong cộng đồng thay đổi. Mọi người nể họ hơn vì sự cố gắng của họ trong cuộc sống. NKT trở thành tấm gương vượt khó cho mọi người khuyết tật khác trong cộng đồng

2.2. Người khuyết tật có thể làm được việc gì?

Như những người không khuyết tật, người khuyết tật, sau khi học nghề ở một trường lớp nào đó, nếu có khả năng họ vẫn có thể đi làm tại một cơ quan, công sở hoặc xí nghiệp. Tuy nhiên, phần lớn NKT chỉ cần một công việc ổn định, phù hợp với sức khỏe của mình và mang lại thu nhập đều đặn.

Trong trường hợp không đủ điều kiện sức khoẻ hoặc không có chuyên môn sâu để làm các công việc ở văn phòng, công sở, công ty, NKT có thể làm việc tại nhà mình, hay tại nhà NKT khác hay một tổ sản xuất tại địa phương. Đối với đa số NKT vận động, hoặc khiếm thị, công việc ngày tại nhà mình là phù hợp nhất. Còn đối với người bị khiếm thính hoặc người bị chậm phát triển về trí tuệ, họ có thể làm công việc dịch vụ ở địa phương mình... Do vậy, việc giúp NKT chọn nghề cần có tư vấn của các chuyên gia PHCN và tư vấn nghề nghiệp cho NKT.

Thời gian mà NKT làm việc cũng không bị bó buộc. Họ có thể làm cả ngày như những người khác; hoặc làm nửa ngày hay một số giờ nhất định. Họ cũng có thể không làm vào ban ngày mà làm vào buổi tối.... Tóm lại, thời gian làm việc của họ cũng cần tính đến tình trạng sức khoẻ, sự bố trí hỗ trợ của gia đình... sao cho thích hợp.

Đối với NKT thu nhập cho đủ sống là yêu cầu rất quan trọng đối với công việc mà họ sẽ là. Tuy nhiên, những công việc giành cho NKT thường không đòi hỏi tay nghề cao, dễ làm, nên nhiều người bình thường khác cũng làm được. Vì vậy, cơ hội có việc làm cho NKT là không nhiều, NKT đành chấp nhận những công việc có thu nhập thấp; môi trường làm việc không sạch sẽ, hoặc thời gian làm việc không thuận tiện cho việc sinh hoạt hàng ngày. Do vậy, đây là trở ngại cho việc chọn nghề của NKT. Muốn có công việc tốt, NKT cần phần đấu học văn hoá; rèn luyện sức khoẻ để có nhiều cơ hội hơn. Mặt khác, chính quyền địa phương và các tổ chức đoàn thể xã hội cần có sự quan tâm, ưu tiên hơn tạo cơ hội nhiều hơn cho NKT và gia đình họ.

2.3. Ai có thể giúp NKT có việc làm?

 Trong việc tạo việc làm cho NKT cần có nhiều cá nhân và tổ chức cơ quan tâm; đặc biệt bản thân NKT và gia đình họ phải chủ động tìm kiếm. Mỗi thành phần, đối tượng trong cộng đồng, nếu làm tốt vai trò của mình thì việc làm cho NKT sẽ không là một vấn đề quá nan giải tới mức không giải quyết được.

 Những việc NKT và gia đình họ có thể làm: cố gắng học văn hoá để biếtđọc biết viết; nếu có thể thì học về tin học, ngoại ngữ. Đó là nhưng nền tảng cơ bản để xin việc. Việc rèn luyện sức khoẻ, tập luyện PHCN nhằm giúp NKT có đủ sức khoẻ để đáp ứng công việc. Cô găng sao cho NKT độc lập trong công việc chăm sóc cá nhân và sinh hoạt hàng ngày; tự di chuyển trong khoảng cách từ 1-2 km. Nếu cần thì dùng dụng cụ trợ giúp di chuyển như: xe lăn, nạng, nẹp...

Những nỗ lực mà Tổ chức của NKT có thể thực hiện vì việc làm cho NKT: là người tổ chức và điều phối cơ hội cho các hội viên của mình. Hội NKT của xã phường có thể quản lý nguồn vốn vay, cho hội viên làm kinh tế gia đình. Hội cũng có thể thành lập cơ sở dậy nghề và đào tạo việc làm; lập cơ sở sản xuất kinh doanh; thu mua sản phẩm cho NKT.

Vai trò của Ban Điều hành xã phường trong việc thúc đẩy việc làm choNKT: Vận dụng các chủ trương chính sách của Nhà Nước và Đảng về NKT. Ủy ban nhân dân xã và Ban Điều hành có thể đảm bảo tín chấp để cho NKT tiếp cận các nguồn vốn vay lãi xuất thấp; gửi NKT đi học nghề, tạo thuận tiện về mặt thủ tục hành chính, pháp lý để NKT được đi học và mở cơ sở sản xuất tại địa phương.

 Vai trò của các ban ngành đoàn thể: Như hội Phụ Nữ, Hội Cựu Chiến Binh;Đoàn Thanh niên; Hội Nông dân... có vai trò vận động các nguồn quỹ cho NKT và gia đình họ vay vốn kiểu tín chấp; vận dụng các cơ hội có sẵn trong cộng đồng giúp NKT có việc làm; giúp NKT bán sản phẩm của họ.

2.4. Tổ chức việc làm cho người khuyết tật như thế nào?

Việc hỗ trợ cho NKT có việc làm cần tiến hành ở nhiều khâu: đào tạo nghề, tìm nguồn vốn, mua sắm công cụ, tìm địa điểm sản xuất kinh doanh; bán sản phẩm....

Học nghề: Việc dạy cho NKT tốt nhất được tiến hành ngay tại địa phương nếu ở đó có nghề truyền thống: Mây tre đan, chạm khắc gỗ, dệt, may, thêu... sửa chữa máy móc.....Các tổ sản xuất, các đầu mối gia công, hoặc nhà của người có dịch vụ ( ví dụ: hoặc nghề sửa xe máy ngay tại của hàng)... đều là nơi dạy nghề thích hợp với NKT. Có thể nói việc dạy nghề cũng cần được tiến hành dựa vào cộng đồng và ngay tại cộng đồng.

Đôi khi NKT có thể học một số nghề không có tại địa phương, khi ấy, họ phải lên Huyện hoặc Tỉnh. Gia đình họ và địa phương có thể hỗ trợ để việc học nghề được thuận tiện.

Vận động vay vốn: Các nguồn vốn sẵn có tại địa phương là thích hợp nhấtđể cho NKT vay kiểu tín chấp vì mọi người đều biết gia đình họ. Tuy nhiên việc vay vốn được hoàn trả đúng hạn cần có cơ chế quản lý nguồn vốn. Cơ chế hiện nay thích hợp nhất là để hội NKT quản lý nguồn vốn của họ, giám sát cho vay và giám sát trả nợ. Có một số nguồn vốn khác của Hội Nông dân hoặc hội Phụ nữ... cũng cần được Hội NKT bảo lãnh.

Tìm địa điểm kinh doanh: Mặt bằng và địa điểm sản xuất, kinh doanh làmột vấn đề quan trọng va mấu trốt. Nếu gia đình NKT không tự no được, có thể nhờ HKT và chính quyền địa phương can thiệp. 

Mua sắm công cụ: Các dụng cụ, thiết bị hành nghề như máy móc, nguyênvật liệu... cũng cần được mua sắm. Nguồn gốc và chất lượng các thiết bị này cũng cần được tư vấn địa chỉ mua sắm và hướng dẫn cách sử dụng.

Tiêu thụ sản phẩm: Tiêu thụ sản phẩm của NKT là vấn đề quan trọng.Việc này cần được tính toán trước khi tiến hành kinh doanh, sản xuất. NKT nên thành lập tổ sản xuất và để những người quản lý lo việc tiêu thụ sản phẩm. Việc xây dựng mạng lưới bán hàng và phân phối sản phẩm, quảng bá thương hiệu cần được tính đến nếu sản phẩm đó đáp ứng được nhu cầu rộng rãi của thị trường.

2.5. Các nhóm việc làm cho các dạng tật khác nhau 

Nguyên tắc chọn việc làm: Việc tư vấn NKT chọn công việc tương lai của họ cần dựa trên một số yêu cầu sau:

Theo sở thích của NKT: nên chọn công việc mà họ yêu thích. Tuy nhiên lưuý giữa sở thích và khả năng của họ xem có tương đối phù hợp không?

Theo khả năng sức khoẻ và mức độ tàn tật của họ: Nên nghĩ đến khả nănghiện tại hơn là nghĩ đến khuyết tật của họ. Mặt khác, khả năng của NKT như: di chuyển đi lại ở khoảng cách bao xa, đi lên xuống cầu thang; điều kiện sinh hoạt tại nơi họ học nghề và làm việc... phải phù hợp.

Các điều kiện của NKT và gia đình họ: điều kiện địa lý, (ở cách xa đường đi?đường xã có thuận tiện cho xe lăn... Khả năng học nghề xong có tiếp cận được vốn vay hay không?...

Gợi ý một số nhóm nghề cho NKT:

Trồng cây nông - lâm nghiệp/ diịchvụ chăm sóc và bón tưới

Chăn nuôi gà vịt và gia súc, nuôi cá / dịch vụ chăn nuôi - thú y

Đan lát và làm hàng thủ công mỹ nghệ: gồm, lá , mây tre, giấy...

Chế biến thực phẩm và đồ ăn truyền thống của địa phương: Bánh kẹo,miến, bánh đa, mỳ...

Làm các mặt hàng truyền thống khác: làm giấy, vẽ tranh, in ấn, thủ côngnghiệp ( gạch, ngói, xi măng , sắt, thép,...)

Nghề mộc, nghề xây

Làm dịch vụ: Bán hàng, thư ký, kế toán, đưa thư, dạy học, văn phòng...

Tóm lại: Để tạo việc làm cho NKT cần cân nhắc nhiều yếu tố và khả năngcủa NKT để giúp họ có công việc ổn định, thu nhập đủ sống; góp phần tăng nguồn đóng góp cho xã hội; tăng chất lượng sống của NKT.

3.        Vui chơi giải trí, thể thao của người khuyết tật

 NKT bình đẳng và hoà nhập xã hội thể hiện ở chỗ NKT có quyền tham gia mọi hoạt động của đời sống xã hội. Ngoài các hoạt động liên quan đến bản thân họ, NKT cần cần được khuyến khích tham gia mọi hoạt động trong gia đình, trong cộng đồng giống như mọi thành viên khác. Chẳng hạn, một thanh niên khuyết tật ngoài chăm sóc bản thân, chung sức với các thành viên khác trong gia đình họ làm nội trợ, chăn nuôi gia súc, hoặc các hoạt động có thu nhập khác... cũng cần có các hoạt động vui chơi, giải trí, thể dục thể thao. Đây là những nội dung hết sức quan trọng trong đời sống hàng ngày của một người bình thường. Gia đình, bạn bè, cộng đồng, xã hội cần tạo mọi điều kiện để NKT/TKT có thể tiếp cận và tham gia các hoạt động này.

3.1. Tầm quan trọng của vui chơi, giải trí và thể thao đối với người khuyết tật/trẻ khuyết tật

 Giúp phát triển kỹ năng vận động/trí tuệ, nhận thức, xã hội: nhờ các hoạtđộng thể thao, vui chơi... cơ thể được vận động, sức khoẻ được tăng cường và chúng đặc biệt có ích đối với trẻ em khuyết tật. Thông qua vui chơi, trẻ em khuyết tật tìm hiểu thế giới xung quanh, giúp tăng cường hiểu biết, tích luỹ kinh nghiệm sống.

Tăng cường sự tham gia của NKT vào đời sống xã hội:

Tuy bị khuyết tật, nhưng mỗi người vẫn có những khả năng khác, chẳng hạn một người bị liệt hai chân nhưng có khả năng bắn cung, một người bị mù vẫn chơi nhạc cụ bình thường... Nếu chỉ nhìn vào những hạn chế, những khó khăn thì TKT hay NKT khó có thể làm được việc gì. Nhưng nếu tự mỗi NKT hay TKT cố gắng phát huy điểm mạnh nào đó của bản thân, họ vẫn có cơ hội tham gia vào những hoạt động chung của cộng đồng. Chẳng hạn: tham gia đội văn nghệ của thôn xóm, chơi đàn hoặc phụ trách trang trí, may quần áo cho diễn viên... Nhờ vậy, NKT sẽ trở nên có ích cho cộng đồng.

 Tạo nên thái độ tốt của NKT đối với xã hội và gia đình:

 Khi tham gia các cuộc thi đấu, các ngày hội thể thao NKT/TKT được thể hiện hết năng lực của bản thân, khiến mọi người hiểu thêm về NKT, tạo được mối quan hệ tốt đẹp với cộng đồng. Một người phải ngồi xe lăn vẫn có thể là nhà vô địch môn bóng bàn hoặc cờ vua... Một người cụt một tay vẫn trở thành nhà vô địch về bơi lội.

 Hoặc như một phụ nữ cụt cả hai chân vẫn có cơ hội trở thành diễn viên điện ảnh... Những trường hợp thành công như vậy là nguồn động viên lớn cho những NKT/TKT tích cực tham gia. Không chi động viên NKT, những tấm gương như vậy còn có tác dụng cổ vũ người bình thường trong khó khăn đời thường.

Giảm sự cách ly, xa lánh NKT, gia đình họ

Trong tiếp xúc, trao đổi, giao lưu, đặc biệt khi giúp nhau vượt qua những trở ngại để thi đấu, để vui chơi giải trí mối quan hệ tốt sẽ nảy sinh giữa người bình thường và NKT. NKT có thể giúp đỡ người bình thường hay ngược lại. Mối quan hệ hai chiều ấy sẽ tạo điều kiện để NKT và gia đình họ sống vui vẻ, chan hoà với cộng đồng. NKT đỡ mặc cảm.

 Tăng cường chất lượng cuộc sống của NKT

Ngoài những hoạt động tự chăm sóc, sinh hoạt và giúp đỡ gia đình, NKT/ TKT cũng cần được hưởng những giờ phút thư giãn, những thú vui và sự say mê. Giải trí, vui chơi, thể thao là những khoảnh khắc tuyệt vời trong cuộc sống của NKT/TKT.

 Đề phòng khuyết tật

 Nhờ sự lôi cuốn hấp dẫn của các hoạt động vui chơi, thể thao, giải trí, NKT

Hướng dẫn người khuyết tật và gia đình về Phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng 33

TKT có thể quên được những đau đớn, khó khăn vất vả khi cử động một phần nào đó của thân thể. Cũng nhờ những hoạt động ấy mà trẻ em chậm phát triển trí tuệ có thể tập trung lâu hơn, học và nhớ dễ dàng hơn. Do vậy, những hoạt động thể thao, vui chơi, giải trí là những hình thức tập luyện hấp dẫn nhất đối với NKT/TKT.

 3.2. Những hoạt động có thể chọn lựa

Vui chơi, giải trí l Xem phim

Nghe ca nhạc/múa hát/kịch l Du lịch

Các hoạt động sáng tạo như: vẽ, nặn, xếp hình, cắt dán, thêu thùa...

 Đọc sách ở thư viện l Xem triển lãm

Cắm trại

Câu cá, nuôi chim cá cảnh l Chăm sóc cây hoa cảnh

Tham gia hội hè, lễ hội văn hoá- lịch sử ở địa phương l Đi mua sắm

Tham dự các lễ hội tôn giáo ( hội đền chùa, rước sách...) l Tổ chức liên hoan văn nghệ, đóng kịch...

...

Thể thao

Thế vận hội giành cho NKT/TKT: các môn ngồi xe lăn, bơi, điền kinh, cầu lông, bóng bàn, đánh cờ, bắn cung...

 3.3. Tổ chức vui chơi, giải trí, thể thao cho người khuyết tật/ trẻ khuyết tật

  Người hỗ trợ và tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí và thể thao. Đó là:

 Tổ chức tự lực của NKT, Hội NKT, Hội cha mẹ TKT

 Chương trình PHCNDVCĐ, Uỷ ban Thể dục thể thao các cấp, các tổ chứcxã hội (như Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên, Hội Nông dân...)

Các nhà tài trợ, các tổ chức phi chính phủ

 Chính quyền tổ chức nhân dịp kỷ niệm Ngày toàn quốc chăm sóc NKT(18 tháng 4...)

 Cách thức hỗ trợ

Tìm nguồn kinh phí hoặc tìm nhà tài trợ: đó có thể là các hãng sản xuấtvà kinh doanh dụng cụ thể thao, hãng đồ chơi, hoặc xí nghiệp, nhà máy, các tổ chức xã hội... hoặc thông qua cuộc vận động quyên góp... Các nguồn vật chất này có thể bằng tiền mặt hay bằng hiện vật, quà tặng hay giải thưởng

Điều kiện tiếp cận: Nơi thi đấu hoặc tổ chức các hoạt động vui chơi giảitrí cho NKT/TKT cần đủ rộng, có thể dễ dàng di chuyển từ chỗ này sang chỗ khác. Các lối đi cho xe lăn, vệ sinh rộng và phù hợp... Có thể cần một số tình nguyện viên giúp đỡ NKT/TKT di chuyển lên xuống ô tô, qua cầu nhỏ, đường xá gồ ghề,hoặc giúp người khiếm thị di chuyển... Có thể cần một số phương tiện hoặc thiết bị trợ giúp như: sách vở bằng chữ nổi Braille, các dụng cụ hoặc thiết bị thể thao cần làm thích ứng với NKT (ví dụ bàn bóng bàn làm với chiều cao phù hợp, sân chạy dành cho người khiếm thị...) hoặc cần chuẩn bị tình nguyện viên cùng cặp. Đối với trẻ khiếm thị, để tổ chức thi đấu bóng đá, cần chuẩn bị mũ đệm đội đầu và bóng có lục lạc để trẻ định hướng được.

 Chọn hoạt động phù hợp với khả năng của NKT: để nhiều người NKT/TKT có thể tham gia nên chọn lựa các hoạt động sao cho phù hợp. Chẳng hạn: người khiếm thính có thể tham gia kịch câm, múa rối, đánh cờ... Người ngồi xe lăn có thể chơi các môn thể thao như: cầu lông, bóng bàn... Trẻ em bại não bị múa vờn có thể chơi cờ, vẽ, ghép hình...

 Tóm lại: Hoạt động vui chơi giải trí và thể thao là phần không thể thiếu trongđời sống của NKT/TKT. Giúp họ tham gia đầyđủ vào mọi hoạt động của đời sống chính là thực hiện mục tiêu bình đẳng xã hội cho NKT.

4.        Nhóm tự lực/Hội người khuyết tật/hội cha mẹ trẻ khuyết tật

 4.1. Nhóm tự lực và Hội người khuyết tật là gì?

 Nhóm tự lực, Câu lạc bộ, Hội là một tổ chức gồm các thành viên có chung chí hướng, nguyện vọng, họ cam kết đóng góp thời gian, công sức và nguồn lực để thực hiện những mục tiêu chung.

 Nhóm tự lực, Câu lạc bộ hoặc hoặc Hội NKT là một tổ chức của NKT có thể gồm cả thành viên gia đình họ nhằm đại diện cho NKT. Về mức độ tổ chức và pháp lý các tổ chức của NKT có thể ở các dạng sau:

 Nhóm tự lực: là các nhóm của NKT hoặc cha mẹ TKT, họ tự nguyện gặpgỡ nhau, sinh hoạt nhóm chung. Nếu các thành viên không thích thì hoạt động của nhóm có thể tự chấm dứt. Sự tồn tại và hoạt động của nhóm không cần sự công nhận của chính quyền.

 Câu lạc bộ NKT: cũng tương tự như Hội NKT

 Hội NKT hoặc Hội cha mẹ: quy mô ít nhất 5-6 thành viên. Về tổ chức Hộihoạt động có tôn chỉ mục đích và có điều lệ. Có những quy định mà mọi hội viên bắt buộc phải tuân thủ như: thủ tục vào và ra khỏi hội, khen thưởng, kỷ luật hoặc khai trừ khỏi hội. Về pháp lý, Hội chỉ được chính quyền địa phương côngnhận sau khi đã thực hiện các thủ tục xin phép chính quyền. Hội có con dấu và tài khoản riêng, có quỹ hội. Hoạt động của Hội phải tuân thủ luật pháp và chính sách của địa phương.

 Nhóm tự lực, Câu lạc bộ hoặc Hội NKT có thể gồm các dạng:

 Nhóm/Hội đơn tật: nhóm người có khó khăn vận động, ví dụ: Câu lạc bộ“Hy vọng”, Câu lạc bộ “Tương lai tươi sáng” là những tổ chức của NKT về vận động ở Hà Nội. Còn có các dạng tổ chức khác như: Câu lạc bộ người khiếm thị Hà Nội, Câu lạc bộ người khiếm thính Hải Phòng, Hội người mù Lâm đồng... Những tổ chức này gồm các thành viên có cùng một dạng tật. Họ hiểu nhu cầu của nhau và có cùng chung nguyện vọng và mục đích hoạt động nên dễ thống nhất, gắn bó lâu bền.

 Nhóm/Hội đa tật: gồm NKT các dạng khác nhau, ví dụ: Hội NKT xã Vĩnh Tú,Huyện Vĩnh Linh, Tỉnh Quảng Trị. Hội gồm NKT về vận động, người bị hành vi  bất thường (tâm thần), người bị động kinh, cha mẹ TKT... Ngoài ra còn nhiều tổ chức khác nữa. Các tổ chức này gồm NKT khác nhau nên có tiếng nói đại diện cho toàn bộ NKT ở một địa phương. Họ hiểu nhu cầu, năng lực và nguyện vọng của mọi NKT. Năng lực của Hội cũng mạnh hơn do liên kết được nhiều thành viên. Tuy nhiên, thành lập Hội cần vận động lâu hơn, ý kiến và nguyện vọng của hội viên đôi khi khó thống nhất...

4.2. ý nghĩa của nhóm tự lực/Hội người khuyết tật đối với người khuyết tật

 Tổ chức của NKT hay của cha mẹ TKT nếu có tổ chức tốt, hoạt động năng nổ, và nhiều sáng kiến có thể phát huy thế mạnh của một tổ chức, thực hiện được nhiều hoạt động sau:

 Giúp đỡ lẫn nhau, giao lưu và chia xẻCác hội viên của Hội gặp nhau và trao đổi tâm tư tình cảm, động viên lẫn nhau, dưới một mái nhà chung đồng cảm, NKT kết bạn, trở nên thân thiết với nhau, là chỗ dựa về tình cảm, quyền lợi khi khó khăn. Hội trở thành chỗ dựa vững chắc về tinh thần, là người bảo vệ quyền lợi của NKT khi có gì đó khúc mắc.

 Giúp NKT vượt qua mặc cảm, trở ngại về tâm lý, tự tin hội nhập xã hội Bằng những tấm gương NKT vượt khó vươn lên và thành đạt trong cuộc sống, các hội viên tự tin hơn, tự mình vượt qua trở ngại trong cuộc sống. Họ tự lập, không trông chờ, ỷ lại. Nhờ tổ chức tự lực, các hội viên trở nên tự tin và yêu đời hơn, không còn mặc cảm vì khuyết tật của bản thân.

 Phát triển kinh tế cho hội viên

Đại diện cho các hội viên, tổ chức của NKT có thể liên hệ với các cơ quan,

tổ chức trong và ngoài nước tìm kiếm nguồn vốn vay. Thông thường, vay vốn cần có thế chấp tài sản hoặc tín chấp nhờ sự bảo lãnh của một tổ chức. Phần lớn gia đình NKT là các hộ nghèo, nên sự bảo lãnh của Hội NKT là rất cần thiết giúp họ có thể tiếp cận các nguồn vốn vay. Hội còn có chức năng quản lý Quỹ và đề xuất cho vay lên lãnh đạo UBND xã. Chủ tịch UBND xã là người ký quyết định cho vay từ các nguồn vốn ở địa phương như quỹ Hội Nông dân, Quỹ xoá đói giảm nghèo của Hội Phụ nữ...

 Tổ chức các hoạt động tạo việc làm, thu nhập cho NKT

 Hội NKT có thể cùng các hội viên của mình thảo luận và tiến hành các dự án sản xuất như: chăn nuôi, trồng trọt, dịch vụ, làm nghề thủ công... Đặc biệt nếu địa phương có nghề truyền thống thì đó là cơ hội rất tốt để hội viên học và hành nghề ngay.

 Bồi dưỡng năng lực cho NKT

 Cung cấp thông tin cho NKT: Tại cuộc họp Câu lạc bộ, Hội NKT biết thêmthông tin của các tổ chức NKT địa phương khác. Hội cũng có khả năng tài chính gửi hội viên đi tham quan học tập để học nghề hoặc sản xuất, học kinh nghiệm làm ăn...

 Tạo cơ hội để NKT khẳng định bản thân: Nhờ sự tiến cử và tín nhiệm củatổ chức, NKT mới có cơ hội tham gia các tổ chức xã hội, các hoạt động ở địa phương.

 Khuyến khích TKT đến trường

Hội có thể vận động chính quyền địa phương miễn giảm học phí và đóng góp để động viên TKT đi học. Các tổ chức của NKT có thể vận động các tổ chức xã hội ở địa phương thăm hỏi động viên, tặng quà TKT hiếu học hoặc đạt thành tích tốt. Hội NKT còn có thể can thiệp với nhà trường để thay đổi kiến trúc xây dựng ở trường để tiếp nhận TKT đến trường.

 Các hoạt động thể thao, văn hoá văn nghệ

 Hội có thể tổ chức các hoạt động vui chơi, thể thao, giải trí của NKT như thi đấu thể thao, cắm trại cho TKT và các hội viên khuyết tật. ở  những nơi có chương trình PHCNDVCĐ, tổ chức của NKT có thể phát huy hơn nữa vai trò của nó thông qua những chức năng sau:

Quản lý điều hành các dịch vụ PHCNDVCĐ

 Tổ chức của NKT có khả năng tham gia vào quản lý điều hành các dịch vụ

PHCNDVCĐ ở mọi lĩnh vực. Ví dụ: dịch vụ y tế - phục hồi chức năng, giáo dục

 TKT, dạy nghề và tạo việc làm và các hoạt động khác.

Tư vấn

Tổ chức NKT có khả năng tư vấn cho lãnh đạo địa phương khi xây dựng các chính sách liên quan đến NKT và TKT. Tư vấn xuất phát từ nhu cầu, khả năng và quyền của NKT/TKT để họ tham gia bình đẳng vào đời sống xã hội.

Hướng dẫn người khuyết tật và gia đình về Phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng 37

Hỗ trợ cho Ban Điều hành PHCNDVCĐ ở địa phương Đại diện của tổ chứcNKT tham gia Ban Điều hành sẽ thay mặt NKT tham gia các giai đoạn lập kế hoạch, triển khai và giám sát, đánh giá các hoạt động PHCNDVCĐ. Nhờ vậy, chương trình sẽ phù hợp với nhu cầu của NKT và duy trì được thường xuyên.

Cải thiện tiếp cận các dịch vụ PHCNDVCĐ: bằng cách hỗ trợ những hoạt động chăm sóc sức khoẻ và tập luyện, PHCN cho NKT.

Hội NKT có nhiệm vụ động viên NKT tham gia, giúp đõ nhau tập luyện. Hội NKT có thể lập danh sách NKT có nhu cầu được cấp phát xe lăn, các dụng cụ tập để xin các tổ chức nhân đạo hỗ trợ. Tại cuộc họp của chi Hội hàng tuần, NKT có thể trao đổi phương pháp tập luyện. NKT động viên nhau và hướng dẫn nhau tập và giám sát sự tiến bộ cho nhau.

 Tổ chức của NKT còn lập danh sách NKT và TKT có nhu cầu phẫu thuật, hay cần dụng cụ trợ giúp... Từ đó họ kêu gọi hỗ trợ của chương trình PHCNDVCĐ ở địa phương hay từ các tổ chức quốc tế...

Tăng cường vị thế của NKT trong cộng đồng

 Những thành công của NKT và hoạt động của tổ chức NKT sẽ tạo cho NKT một vị thế mới trong cộng đồng. Cộng đồng hiểu hơn về khả năng của NKT, dễ chấp nhận họ hơn.

4.3. Thành phần của nhóm tự lực/ Hội người khuyết tật

 Tổ chức của người khuyết tật bao gồm hội viên là:

 Bản thân NKT

 Thành viên gia đình NKT: khi NKT không đủ khả năng thể hiện nhu cầu, nguyện vọng của mình (ví dụ Người lớn bị thất ngôn, nói khó, bị tâm thần hoặc trẻ em bị chậm phát triển trí tuệ...) thì vợ chồng, cha mẹ hoặc người thân có thể đại diện cho NKT/ TKT tham gia Hội NKT.

 Hội cha mẹ TKT có thể gồm một số tình nguyện viên hoặc nhà tài trợ.

 Thành lập nhóm tự lực

 Để lập nhóm tự lực hoặc Câu lạc bộ NKT cần tuân theo các trình tự sau

 Có nhóm của NKT

 Xác định nhu cầu của nhóm và của các thành viên

 Vận động các thành viên tham gia tổ chức

 Bầu nhóm trưởng, tổ trưởng.

 Có mục tiêu và chương trình hành động rõ ràng

 Triển khai hoạt động của nhóm

 Họp mặt, đánh giá hoạt động.

 Chuyển nhóm tự lực thành câu lạc bộ hoặc Hội NKT

Lập Ban vận động thành lập Hội (ít nhất 3thành viên)

Ban vận động hoàn chỉnh hồ sơ xin phép thành lập hội

 Gửi hồ sơ xin phép đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

 Có Quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền

 Lễ ra mắt nhằm

 Phân công trách nhiệm của các thành viên

 Bầu Ban Chấp hành

 Thống nhất kế hoạch hành động

 Thực hiện kế hoạch

 Họp hành và sơ kết hoạt động

 Các điều kiện để xin phép thành lập hội

 Có mục đích hoạt động không trái với pháp luật, không trùng lặp về têngọi và lĩnh vực hoạt động với hội đã được thành lập trước đó.

Có điều lệ

 Có trụ sở

 Có đủ số hội viên tham gia

 Hồ sơ xin phép thành lập Câu lạc bộ hoặc Hội NKT

 Đơn xin phép thành lập hội

 Dự thảo điều lệ

 Dự kiến phương hướng hoạt động

 Danh sách những người trong ban vận động được cơ quan nhà nước cóthẩm quyền công nhận

Sơ yếu lý lịch của người đứng đầu ban vận động có xác nhận của cơquan nhà nước có thẩm quyền

Các văn bản xác định về trụ sở và tài sản của hội

4.4. Duy trì hoạt động của nhóm tự lực và hội người khuyết tật

Để duy trì hoạt động của nhóm tự lực, Hội người khuyết tật cần có các điều kiện sau

 Có mục tiêu và kế hoạch hành động rõ ràng, đáp ứng với nhu cầu của nhóm

 Có các thành viên tích cực cam kết cống hiến thời gian, công sức và nguồn lực

 Sự cam kết hỗ trợ của chính quyền địa phương

 Tạo được nguồn kinh phí của hội

 Tăng cường năng lực của các hội viên

 Gây dựng và phát triển mạng lưới, liên kết với các tổ chức của NKT các cấp trên và cùng cấp.

 Nhóm tự lực hoặc Hội NKT, hội cha mẹ TKT là một cơ cấu rất cần thiết, hỗ trợ đắc lực cho NKT về mọi mặt trong quá trình hoà nhập xã hội, đồng thời là cầu nối giữa chính quỳên, xã hội với các hội viên khuyết tật.


Tin khác

Video
Cách nhận biết trẻ tự kỷ
phim tài liệu nhận thức về trẻ tự kỷ
Vì sao trẻ bị tự kỷ?
Kỷ niệm 20 năm thành lập trung tâm Sao Mai
Bản đồ