Trị liệu theo mô hình ESDM
Trung tâm Sao Mai chú trọng phương pháp PHCN cho trẻ
Trị liệu giác quan giúp trẻ tự kỷ cân bằng cơ thể, điều chỉnh hành vi
Can thiệp nhóm cho trẻ tự kỷ
Trung tâm sao mai điều trị kích thích phát âm và tập nuốt cho trẻ tự kỷ bằng máy vocastim

Tại sao trẻ khóc: Chín âm thanh khác nhau và ý nghĩa của chúng

Hãy đối mặt với điều đó. Nó tác động lên trái tim bé nhỏ của chúng ta như một ánh sáng nhấp nháy nhưng cũng tác động lên dây thần kinh của chúng ta như một mũi kim. Trước khi ở tình trạng báo động và mất kiên nhẫn, chúng tôi khuyên bạn nên đắm mình trong vũ trụ âm thanh vô cùng đặc biệt này.

Chúng tôi đã có buổi gặp hiệp hội Ensemble pour l’Escape de la Petite Enfance để tìm hiểu về chủ đề này và cung cấp cho bạn câu trả lời.

Bạn sẽ khám phá ra rằng em bé đang nói chuyện với bạn và cho bạn những chỉ dẫn về những nhu cầu của trẻ và điều bạn có thể làm để giúp trẻ. Hãy tạm biệt sự nóng giận của bạn nhé!

Tại sao con lại khóc?

Tiếng khóc của trẻ đóng một vai trò thiết yếu đối với sức khỏe và sự phát triển của trẻ sơ sinh. Chúng là một phản ứng sinh lý đối với nhu cầu chính của chúng.

Từ 5 tháng tuổi, tiếng khóc của Trẻ sẽ thay đổi và ngôn ngữ này đa dạng hóa để giao tiếp các nhu cầu cụ thể hơn nữa.

Những giọt nước mắt đầu tiên này là tín hiệu mà cơ thể trẻ phát ra. Nếu không có phản hồi với những tín hiệu này, tiếng khóc sẽ trở thành tiếng kêu báo động thực sự và từ một nhu cầu không được đáp ứng sẽ nảy sinh một cảm xúc tức giận.

Bé trải qua những cảm xúc của mình rất mãnh liệt (trong não bộ, cảm xúc được điều phối bằng hạch hạnh nhân). Trẻ vẫn chưa biết cách điều tiết những cơn bão cảm xúc của mình. Khóc là biểu hiện của những cơn bão cảm xúc này. Để hiểu rõ hơn về cảm xúc của chính bạn trước mặt trẻ, bạn có thể tưởng tượng mình là bộ phận não trước trán của bé, bộ phận sẽ được hình thành trong những năm tới để điều chỉnh cảm xúc của bé. Bằng cách lắng nghe những giọt nước mắt này, bạn tham gia vào việc tạo ra một sợi dây liên kết tin tưởng.

Trẻ đang cố nói điều gì?

Điều hoàn toàn khó tin là tất cả những em bé, không phân biệt tiếng mẹ đẻ là gì, đều nói cùng một ngôn ngữ khi mới sinh. Những âm thanh mà chúng phát ra là một phản xạ sinh lý để thể hiện một nhu cầu. Không chỉ là tiếng khóc, chúng là tín hiệu bày tỏ nhu cầu. Những âm thanh đầu tiên này cho phép bạn đáp ứng nhu cầu của trẻ trước khi sự khó chịu của bé trở nên quá nhiều. Lý thuyết khoa học của Priscilla Dunstan, được xác thực thông qua nghiên cứu quốc tế của cô, cho phép chúng tôi phân loại tiếng khóc. Bằng cách nghiên cứu những âm thanh này, bạn sẽ có thể hiểu được tiếng khóc của trẻ.

 

Nèh - "Tôi đói"

Như thể để bú, lưỡi của bé dính vào vòm miệng của mình và âm thanh phát ra là “Neh”. Bé cần ăn.

Èh - "Tôi cần ợ"

Cơ hoành hạ thấp, thanh quản đóng lại và không khí cố gắng thoát ra ngoài khá ngắn và giật. Hãy giúp trẻ ợ hơi và chỉ cho trẻ bú khi trẻ không còn phát ra âm thanh này nữa.

Aoh - "Tôi cảm thấy buồn ngủ"

Khi ngáp, miệng mở rộng, lưỡi dẹt xuống và thụt vào. Đây là tín hiệu bạn cần cho trẻ đi ngủ!

Éérh - "Bụng tôi đau"

Âm thanh bị khàn, co cứng, kéo dài. Trẻ thường quằn quại, bằn hằn. Trẻ cần vận động để giải tỏa. Bạn nên xoa bóp massage cho trẻ.

Héh - "Tôi không thoải mái"

Âm H nhẹ đặc biệt dễ nhận biết. Da của em bé nhìn trông không được dễ chịu. Có thể do trời nóng, lạnh, vị trí không thoải mái hoặc xuất hiện hăm tã. Bạn cần xác định nguyên nhân và thay đổi cho trẻ.

Guèn - "Con đang mọc răng"

Âm thanh này đi kèm với việc tiết nước bọt nhiều hơn và trẻ dường như cọ xát nướu răng vào nhau. Bạn có thể cho bé dùng gặm nướu.

Lelaol - "Tôi cần bạn đồng hành"

Âm thanh êm đềm và đượm buồn. Với tiếng meo meo nho nhỏ này, trẻ muốn nói rằng nó đang buồn và rằng nó cần sự đồng hành và hiện diện của bạn. Hãy tương tác với trẻ, trẻ đang đợi bạn!

Nah - "Tôi khát"

Lưỡi lè ra khỏi vòm miệng, một ly nước nhỏ là cần thiết cho trẻ.

Ouin - "Không có gì ổn cả"

Toàn bộ cơ thể của em bé căng cứng và không có gì có vẻ diễn ra bình thường. Bạn chỉ cần âu yếm bé để bé bình tĩnh lại.

Mặc dù bạn và Bé chưa nói cùng một ngôn ngữ, nhưng trẻ đang nói cho bạn biết cảm giác của trẻ. Bằng cách nói chuyện với trẻ, chăm sóc trẻ một cách chu đáo và phù hợp, đồng thời thể hiện cho trẻ biết rằng bạn hiểu những thông điệp của trẻ và rằng bạn luôn ở bên cạnh trẻ, Điều này sẽ giúp cho trẻ cảm thấy dễ chịu và bình tĩnh trở lại.

Bạn Có Nên Để Một Em Bé Khóc?

Không có câu trả lời duy nhất. Tùy thuộc vào độ tuổi, sự trưởng thành và tính cách của trẻ, sự hiện diện tích cực của bạn có thể cần thiết hoặc không cần thiết.

Trong những tuần đầu tiên của cuộc đời, âm thanh nhằm giúp chúng ta đáp ứng nhu cầu của trẻ. Bằng cách đáp ứng nhu cầu của trẻ, bạn cho phép trẻ nhanh chóng thiết lập chế độ ăn uống, giấc ngủ và sự gắn bó “an toàn” của mình. Bạn cũng cho phép trẻ tự kiểm soát căng thẳng và đề phòng các rối loạn hành vi có thể xảy ra (cho trẻ ăn mỗi khi trẻ khóc không phải là giải pháp được khuyến nghị). Điều đó cũng rất có lợi cho người lớn vì nếu bạn hiểu nhu cầu của trẻ nhanh hơn, bạn có thể tạo ra một mối liên kết chặt chẽ với trẻ. Cha mẹ dễ dàng tìm thấy sự cân bằng hơn và có thể hợp tác. Cũng khá thú vị nếu bạn chia sẻ những hiểu biết về trẻ cho anh chị của trẻ. Những anh chị của trẻ do đó sẽ có thể tạo ra một mối liên kết chặt chẽ với trẻ.

Trong một tình huống trẻ khóc dữ dội, điều quan trọng là người lớn phải có mặt bên trẻ. Bạn dạy trẻ nhận diện cảm xúc bằng cách gọi tên cảm xúc đó. Sự lắng nghe, sự thấu hiểu của bạn và sự hiện diện kề cận của bạn cũng như thái độ của bạn sẽ làm dịu đi cảm xúc tiêu cực của trẻ.

Nếu trẻ không bị nguy hiểm, nhu cầu của trẻ được đáp ứng và bạn đã xuất hiện bên trẻ, bạn có thể giúp trẻ học cách tự kiểm soát. Thông qua việc bạn rời đi từ từ, trẻ sẽ có thể học cách tự bình tĩnh lại. Mút tay, mút đồ chơi, mỗi đứa trẻ sẽ tìm kiếm một cách thức nào đó để trấn an chính mình. Điều quan trọng cần lưu ý là trẻ khóc là một chuyện bình thường và sự tức giận của trẻ là một tình huống không thể tránh khỏi. Bạn có thể không đoán được mọi nhu cầu của trẻ. Dĩ nhiên có thể bạn hiểu nhầm thông điệp mà tiếng khóc của trẻ truyền tải. Nhưng chắc chắn rằng sự hiện diện của bạn là một niềm an ủi lớn đối với trẻ. Đồng thời, bạn cũng nên lắng nghe chính cảm xúc của bản thân mình. Khi bạn mất kiên nhẫn, hãy nói với những người bạn thương yêu rằng: đây không phải là sự thất bại bởi vì mỗi cha mẹ đều trải qua gia đoạn kiệt sức, ngờ vực và tức giận. Hãy đưa ra giải pháp đúng lúc để vượt qua thử thách là điều tốt đẹp nhất và sẽ là niềm tự hào lớn của bạn.

Câu trả lời bạn dành cho em bé sẽ giúp em bé xây dựng niềm biết ơn đối với những sự liên kết bằng niềm tin mà bạn đã tạo ra cùng với trẻ.

Linh Hoa sưu tầm


Tin khác