Trị liệu theo mô hình ESDM
Trung tâm Sao Mai chú trọng phương pháp PHCN cho trẻ
Trị liệu giác quan giúp trẻ tự kỷ cân bằng cơ thể, điều chỉnh hành vi
Can thiệp nhóm cho trẻ tự kỷ
Trị liệu ngôn ngữ cá nhân

Hỗ trợ hành vi tích cực (phần 2)

Tại sao chúng ta hiểu sai về hành vi thách thức?

Người khó khăn học tập và có hành vi thách thức thường có nguy cơ cao bị quy kết các hành vi thách thức của họ là do các nguyên nhân nội tại của cá nhân họ. Điều này đúng với cả những tương tác hàng ngày giữa mọi người với nhau. Ví dụ như, nếu một người bán hàng tỏ ra thô lỗ với bạn, bạn sẽ có xu hướng suy nghĩ rằng người đó thật khó chịu, thay vì xem xét các yếu tố tình huống như họ đang trải qua một ngày tồi tệ hoặc họ vừa tranh cãi với người đồng nghiệp.

Điều này tạo nên văn hóa đổ lỗi cho cá nhân vì các hành vi của họ mà nguyên do thực tế lại là ở các yếu tố môi trường, sự việc xung quanh họ hay do phản ứng của người khác.

Ngoài ra, tìm kiếm nguyên nhân của các hành vi thách thức bên ngoài các yếu tố thuộc về bản chất con người sẽ giúp chúng ta chú ý đến các khía cạnh mà chúng ta có thể tạo ra sự thay đổi.

Chúng ta không thể làm được gì để thay đổi trong tư duy của một người, nhưng chúng ta có thể hành động để thay đổi môi trường xung quanh

-         Trong không gian cá nhân giữa người với người

-         Trong mối quan hệ chúng ta có

-         Cách chúng ta giao tiếp

-         Hành vi phi ngôn ngữ chúng ta dùng

-         Điều chúng ta làm cùng với nhau 

-         Ngoài ra, chúng ta thường bị ảnh hưởng bởi những trải nghiệm và định kiến của bản thân khi suy nghĩ về nguyên nhân của những hành vi thách thức của người khác. Củng cố hành vi thách thức yêu cầu chúng ta từ bỏ quan điểm đó và có một cái nhìn tươi mới về điều gì đang thực sự xảy ra và một cái nhìn rộng mở hơn để giúp chúng ta vượt qua những định kiến cá nhân.

-         Vấn đề ở đâu?

-         Nhiều người mà chúng tôi hỗ trợ trải qua những mức độ khác nhau của sự lo âu và căng thẳng cũng như gặp khó khăn trong việc đối diện với một vài khía cạnh về mặt môi trường và con người trong môi trường đó. Hành vi thách thức xuất hiện như một phản ứng có thể hiểu được và không có chủ đích đối với những tình huống này. Hành vi thách thức không phải là kết quả không thể tránh khỏi bắt nguồn từ tính cách, tình trạng của một cá nhân. Hơn nữa, mức độ đánh giá hành vi phụ thuộc vào bối cảnh hành vi xuất hiện và sự khoan dung của người trong bối cảnh đó.

-         Nhìn chung, hành vi thách thức nên được xem là thách thức đối với những giáo viên can thiệp người có hành vi, thay vì coi đó là một vấn đề của người có hành vi.

-         Hiểu về người có nhu cầu đặc biệt

-         Đối với người có hành vi thách thức, sự hỗ trợ hiệu quả phải dựa trên việc hiểu được sự liên hệ của hành vi của cá nhân và môi trường mà ở đó hành vi xuất hiện. Hành vi cần được hiểu trong một bối cảnh rộng hơn bao gồm toàn bộ thông tin của một cá nhân (tiểu sử, tình trạng thể chất, tình trạng cảm xúc, sức khỏe, tính cách, các kỹ năng xử trí trong các tình huống, kỹ năng cá nhân khác) và thế giới mà trẻ sinh sống (môi trường học tập, xã hội, môi trường sống).

-         Kế hoạch tốt nhất đến từ việc xem xét các khía cạnh khác nhau, để thu thập thông tin. Chúng ta có thể thường nghĩ rằng chúng ta biết về ai đó rất rõ, vì chúng ta biết họ từ rất lâu rồi và chúng ta nghĩ rằng mình hiểu cách họ tương tác với thế giới họ. Thực tế là chúng ta có thể chưa hiểu rõ về họ bởi vì chúng ta không nhìn vào bản chất hoặc nhìn mọi việc không từ vị thế, quan điểm của họ.

-         Để hiểu người khác một cách chân thực đòi hỏi chúng ta phải thu thập thông tin thông qua việc lắng nghe cẩn thận người đó, và những người mà họ quen biết, vẽ lên một bức tranh thể hiện rõ điểm mạnh và nhu cầu, mục tiêu, lịch sử, thói quen, sở thích và các thông tin về lối sống cũng như những hỗ trợ hiện tại mà cá nhân có nhu cầu đặc biệt đang nhận được.

-         Nhận diện hành vi nào cần tập trung giải quyết.

-         Quyết định hành vi nào cần tập trung giải quyết luôn yêu cầu sự cân nhắc hài hòa giữa cái gì là hành vi thách thức nhất đối với người cần hỗ trợ và đối với đội ngũ nhân viên và luôn thực tế về điều mà chúng ta có thể thay đổi một cách hiệu quả trong khuôn khổ nguồn lực và môi trường hiện tại

-         Điều quan trong là không cố gắng giải quyết mọi vấn đề cùng một lúc, mà nên chia nhỏ thành các vấn đề có thể xử lý được và hỗ trợ các nhân viên, giáo viên, người chăm sóc tập trung vào một vấn đề tại một thời điểm. Điều này giúp chúng ta làm việc và xử lý vấn đề một cách có phương pháp, có hệ thống và tạo ra được tác động tích cực   trong một khoảng thời gian ngắn.

-         Thông thường, các tình huống liên quan đến hành vi thách thức trở nên kiếm soát dễ dàng hơn sau khi có sự can thiệp tập trung. Giáo viên thường sẽ thấy rằng khi họ làm việc một cách chủ động để giải quyết một hành vi thì họ sẽ nhận thấy rằng các hành vi khác cũng sẽ được giảm bớt, như một tác dụng phụ không dự liệu trước.


Tin khác

Video
Cách nhận biết trẻ tự kỷ
phim tài liệu nhận thức về trẻ tự kỷ
Vì sao trẻ bị tự kỷ?
Kỷ niệm 20 năm thành lập trung tâm Sao Mai
Bản đồ