Trị liệu theo mô hình ESDM
Trung tâm Sao Mai chú trọng phương pháp PHCN cho trẻ
Trị liệu giác quan giúp trẻ tự kỷ cân bằng cơ thể, điều chỉnh hành vi
Can thiệp nhóm cho trẻ tự kỷ
Trung tâm sao mai điều trị kích thích phát âm và tập nuốt cho trẻ tự kỷ bằng máy vocastim

Trung tâm Sao Mai có cơ sở dạy làm bánh ngọt hướng nghiệp cho thanh thiếu niên tự kỷ, chậm phát triển

Trung tâm Sao Mai có một cơ sở làm bánh ngọt để hướng nghiệp cho thanh thiếu niên tự kỷ, chậm phát triển lớn.  Cơ sở được trang bị đầy đủ máy móc, thiết bị phục vụ cho sản xuất các loại bánh ngọt như máy đánh trứng, máy trộn nguyên liệu, pha chế, lò nướng... 

Hiện mô hình này có 9 em theo học. Mỗi tuần, Trung tâm tổ chức 2 buổi cho các em làm bánh, còn lại các buổi khác trong tuần các em học văn hóa (toán, văn, tiếng việt, đạo đức…) và kỹ năng sống...

2 giáo viên đứng lớp dạy nghề làm bánh đã được Trung tâm cử đi học trước đó để có tay nghề về dạy cho các em. Các em được các cô cầm tay chỉ việc, thực hành tại chố nên các em học việc rất nhanh và hào hứng.

Dưới sự giám sát của các cô giáo, một số em như Dũng, Tuấn Anh... đã có thể tự làm được từ khâu đầu tiên đến khâu cuối cùng để cho ra các mẻ bánh thành phẩm chất lượng.  

Nhìn các em đọc công thức trên bảng rồi thoăn thoắt lấy bột, cân đong đến trộn nguyên liệu, cho vào khuôn rồi đem cho vào lò nướng, cài đặt các nút tự động, căn chỉnh thời gian nướng phù hợp với từng loại bánh trên lò nướng mới thấy các em thật nỗ lực và rất thành thạo với công việc làm bánh. Từ thao tác bằng tay hay vận hành bằng máy, đến khâu vệ sinh, lau rửa các dụng cụ các em đều có thể làm được.

Thành phẩm của các em là các mẻ bánh khi  ra lò có màu vàng ươm, vị thơm ngon béo ngậy, được làm từ những loại nguyên liệu an toàn và có giá trị dinh dưỡng cao chứng tỏ tay nghề của các em đã đạt đến độ rất khá. Các loại bánh các em sản xuất như bánh bông lan, bánh su kem, bánh cupcake, bánh bích quy các loại (hạnh nhân, trà xanh, bơ, vừng...).  Những mẻ bánh thơm ngon không chỉ phục vụ cho học sinh của Trung tâm mà còn bán ra thị trường. Vì lượng bánh của các em làm ra không nhiều nên chỉ mới bán cho các khách hàng thân quen xung quanh khu vực Trung tâm và các khách hàng ở quán cà phê trải nghiệm của Trung tâm. Sản phẩm của các em rất được các thực khách khen ngợi và ưa chuộng vì khẩu vị vừa vặn và có giá cả phải chăng, từ 20-25 ngàn đồng/hộp, tùy loại bánh.  Tiền lãi thu được từ việc bán bánh, Trung tâm mang đi tái đầu tư mua nguyên liệu về cho các em thực hành học nghề.

Mong rằng, thời gian tới cộng đồng luôn ủng hộ các em để sản phẩm của các em làm ra được tiêu thụ rộng rãi trên thị trường, tạo sự động viên, khích lệ các em học tập và làm việc tốt hơn, giúp các em có tay nghề vững chắc, sau này có thể chủ động làm việc như mở tiệm bánh, làm nhân công cho cơ sở xản xuất bánh... tạo ra thu nhập, nuôi sống bản thân, giảm được gánh nặng lo toan cho gia đình và xã hội.

Với những thành công bước đầu, mô hình hướng nghiệp nghề làm bánh ngọt cho thanh thiếu niên tự kỷ, chậm phát triển đang được Trung tâm Sao Mai do CLB Phụ nữ Quốc tế tài trợ sẽ tiếp tục duy trì, phát huy để ngày càng có nhiều trẻ tự kỷ, chậm phát triển lớn được học nghề, tạo lập cuộc sống tốt đẹp hơn.

Một số công đoạn làm bánh các con đã thao tác rất thành thạo:

Công đoạn cân bột

Đánh trứng

Trộn bột bằng máy

Đổ bột ra khuôn để làm bánh bông lan

Nặn bánh vào khuôn để làm bánh sukem

Vận hành máy nướng

Thành phẩm ra lò

 

Cô giáo hướng dẫn các em hoàn thành sản phẩm

 

 


Tin khác