Trị liệu theo mô hình ESDM
Trung tâm Sao Mai chú trọng phương pháp PHCN cho trẻ
Trị liệu giác quan giúp trẻ tự kỷ cân bằng cơ thể, điều chỉnh hành vi
Can thiệp nhóm cho trẻ tự kỷ
Trung tâm sao mai điều trị kích thích phát âm và tập nuốt cho trẻ tự kỷ bằng máy vocastim

Cơ sở vật chất khang trang đã khoác lên Sao Mai một diện mạo mới

Suốt chặng đường 25 năm xây dựng và phát triển, Trung tâm Sao Mai không ngừng lớn mạnh, lan tỏa trong cộng đồng xã hội với mô hình chăm sóc, giáo dục và can thiệp sớm cho trẻ tự kỷ. Mô hình hoạt động của Sao Mai thực sự có hiệu quả và đã có những tác động xã hội tích cực, đạt nhiều giá trị về mặt chính sách, đường lối cho ngành giáo dục đặc biệt của Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung. Tuy nhiên, đi đầu trong một lĩnh vực còn khá non trẻ ở Việt Nam nên Sao Mai phải trải qua với biết bao khó khăn, thách thức.

Thấu hiếu điều đó, nhiều tổ chức quốc tế, tập thể, cá nhân tại Việt Nam đã sẵn sàng đồng hành cùng Sao Mai để phát triển mô hình giáo dục đặc biệt do Bác sĩ Đỗ Thúy Lan tâm huyết sáng lập nên, với mong muôn giúp cho trẻ khuyết tật trí tuệ, tự kỷ được đến lớp, được can thiệp khiếm khuyết để hòa nhập cuộc sống, sống tự lập, có ích, giảm gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Nhờ sự quan tâm, ủng hộ về tinh thần, vật chất của các tổ chức quốc tế, các tập thể, cá nhân hảo tâm trong nước đã giúp cho Sao Mai hôm nay có được trụ sở khang trang mà nhiều đơn vị bạn phải mơ ước. Trung tâm Sao Mai có khuôn viên rộng gần 1.000 m², có 1 dãy nhà 5 tầng và 1 dãy nhà 3 tầng, với tổng số 18 lớp học, 24 phòng trị liệu cá nhân (trị liệu ngôn ngữ, trị liệu giác quan, phục hồi chức năng và trị liệu cá nhân theo mô hình ESDM), 16 phòng chức năng (hội trường, phòng khám, phòng tâm vận động, bể bơi, sân chơi, quán café, lớp bánh, gara ôtô, vườn rau nhà lưới, phòng giám đốc, phòng phó giám đốc, phòng giáo vụ, phòng hành chính, phòng chuyên gia, phòng tài vụ, phòng bếp).

Có bề dày phát triển, cơ sở vật chất khang trang, rỗng rãi với đầy đủ các phòng ban, lớp học các loại. Trung tâm có thể đảm nhận trung bình 200 học sinh theo học hàng tháng, với gần 100 cán bộ, giáo viên, nhân viên làm việc đã làm nên sự khác biệt bề thế của Sao Mai với hầu hết với các cơ sở chăm sóc, can thiệp, can thiệp cho trẻ tự kỷ khác trên cả nước.

Cổng chính trung tâm Sao Mai

Các phòng học của Sao Mai còn được chú trọng thiết kế khoa học, phù hợp với từng lớp học, loại tật, độ tuổi…

Cụ thể, dãy nhà 5 tầng của Sao Mai dành cho thiết kế 18 lớp học. Trong đó tầng 1 có 3 lớp dành cho các bạn học sinh có chỉ số IQ khá tốt và tuổi thực cần kề tuổi bước vào tiểu học; Tầng 2 có 4 lớp dành cho học sinh điển hình ở từng loại tật- bại não, tự kỷ, down; Tầng 3 có 7 lớp dành cho học sinh có tuổi thực ở lứa tuổi can thiệp sớm, đặc biệt 2 lớp theo mô hình Denver có sự bố trí, sắp đặt đồ dùng theo các khu vực (khu vực trung tâm hoạt động chơi, khu vực nhóm nhỏ, khu vực nhóm lớn, khu vực ngoài trời và khu vực ăn…); Ngoài ra, tầng 4 còn có một Hội trường rộng lớn dùng để tổ chức các cuộc Hội thảo khoa học, giảng dạy, đào tạo giáo viên, giao lưu - vui chơi của trẻ…; Tầng 5 là các phòng kỹ năng, trị liệu…

Không gian các lớp học của Sao Mai rất rỗng rãi, sạch sẽ. Tât cả các lớp học đều được lát sàn gỗ, trang bị điều hòa, quạt điện, chăn theo mùa, đệm, gối, thiết bị vệ sinh phù hợp lứa tuổi và các đồ dùng học tập về các kỹ năng như: ngôn ngữ giao tiếp, nhận thức, vận động tinh, vận động thô … Đồ dùng phục vụ học tập, giảng dạy đều được Trung tâm cấp phát bổ sung định kỳ theo nhu cầu của từng lớp. Ngoài ra, các phòng học còn trang bị phương tiện dạy học hiện đại như máy tính, máy chiếu, bảng tương tác sử dụng các phần mềm tương tác …

Ngoài các phòng vệ sinh khép kín trong lớp mỗi tầng của Trung tâm còn có khu vệ sinh chung, có phòng nam, nữ riêng biệt và các nhà vệ sinh đều được thiết kế phù hợp với vóc dáng nhỏ bé hoặc lớn của trẻ để trẻ có thể dễ dàng học tự lập hay sinh hoạt cá nhân.

Với cơ sở vật chất khang trang, đầy đủ và bề dày phát triển của mình, tất cả vì sự tiến bộ của học sinh “đặc biệt”, Sao Mai đã, đang và sẽ tạo nên “thương hiệu” riêng trong lĩnh vực chăm sóc, giáo dục và can thiệp sớm cho trẻ tự kỷ, chậm phát triển trí tuệ.

Lớp học theo mô hình ESDM

 


Tin khác

Video
Cách nhận biết trẻ tự kỷ
phim tài liệu nhận thức về trẻ tự kỷ
Vì sao trẻ bị tự kỷ?
Kỷ niệm 20 năm thành lập trung tâm Sao Mai
Bản đồ