Trị liệu theo mô hình ESDM
Trung tâm Sao Mai chú trọng phương pháp PHCN cho trẻ
Trị liệu giác quan giúp trẻ tự kỷ cân bằng cơ thể, điều chỉnh hành vi
Can thiệp nhóm cho trẻ tự kỷ
Trung tâm sao mai điều trị kích thích phát âm và tập nuốt cho trẻ tự kỷ bằng máy vocastim

Quán cà phê nhân đạo Sao Mai- Nơi giúp trẻ tự kỷ lớn học nghề và hòa nhập

Trung tâm Sao Mai dành khuôn viên gần 100 m² ngay bên cạnh Trụ sở của Trung tâm để mở quán cà phê nhân đạo Sao Mai. Quán ra đời năm 2008, xuất phát từ ý tưởng của bác sỹ Đỗ Thúy Lan, Giám đốc Trung tâm. Với mục đích là tạo cho các em tự kỷ, chậm phát triển trí tuệ lớn ở tuổi vị thành niên đang theo học tại Sao Mai có một môi trường để thực hành kỹ năng sống và giao tiếp xã hội, tạo tiền đề cho sự độc lập và hòa nhập của học sinh khuyết tật trí tuệ và tự kỷ khi trưởng thành. 

Quán có quầy pha chế với đầy đủ dụng cụ từ máy ép hoa quả đến dụng cụ pha cà phê.... Quán còn được đầu tư hàng chục bộ bàn ghế cùng với đồ dùng phục vụ cho khách. Khác với các quán cà phê dịch vụ khác, quán cà phê nhân đạo Sao Mai được trang trí một không gian yên tĩnh, ấm áp và yêu thương. 
Với những mục đích nhân đạo cao cả trên, quán cà phê đã được sự hỗ trợ của tổ chức LEV Đan Mạch, Câu lạc bộ phụ nữ Quốc tế, Mary Knoll và trường Đại học RMIT (Úc) nên từ đó tới tới nay, quán cà phê đặc biệt này đã được duy trì phát triển và thu hút được đông đảo vị khách giàu lòng thiện hữu lui tới.

Đặc biệt, gần đây, quán cà phê nhân đạo Sao Mai tiếp tục được Câu lạc bộ Phụ nữ quốc tế hỗ trợ, sửa chữa nên bộ mặt quán cà phê được chỉnh trang bắt mắt, thu hút khách hàng hơn, và được rất nhiều người yêu thích. Và những người yêu thích quán cà phê nhân đạo này đã thành lập hẳn một “nhóm yêu thích cà phê Sao Mai” trên mạng xã hội facebook với gần 50 thành viên tham gia và con số thành viên sẽ còn tăng lên rất nhiều bởi hầu hết những ai từng biết hay từng một lần ghé qua quán đều có những thiện cảm và rất yêu thích quán và đều ủng hộ việc làm nhân đạo của Sao Mai. Hy vọng hiệu ứng lan tỏa của nó trong cộng đồng để ngày càng có nhiều trẻ tự kỷ và chậm trí tuệ lớn tuổi được Sao Mai trang bị cho những kỹ năng cần thiết để tự lập cuộc sống.

Hầu hết những trẻ tự kỷ, chậm phát triển trí tuệ rất hạn chế về hoạt động giao tiếp và các kỹ năng sống. Tuy đến tuổi vị thành niên rồi nhưng các em không biết làm bất cứ công việc gì, dù đơn giản nhất. Bởi các em thiếu môi trường học hỏi, thực hành. Vì vậy, Sao Mai đã tạo cho các em một môi trường trải nghiệm. Và khi các em được học kỹ năng sống ở Sao Mai, được làm quen và thực hành được những công việc từ đơn giản đến phức tạp ở quán như: học cách pha chế đồ uống, đếm tiền, cách phục vụ, giao tiếp và rửa chén bát ở quán cà phê nhân đạo hay học các kỹ năng nghề như nấu ăn, làm bánh, photocoppy, học vẽ tranh… dần dần các em đã tiến bộ rất nhiều. Về nhà, các em không chỉ biết tự phục vụ bản thân mà còn giúp đỡ gia đình việc nhà và tự tin khi giao tiếp với cuộc sống bên ngoài, chủ động trong giao tiếp.

Đến với “Nhóm yêu thích cà phê Sao Mai” gồm nhiều thành viên ở nhiều lĩnh vực khác nhau, họ  là những giáo viên, phụ huynh của Sao Mai, là những tình nguyện viên và cả những khách hàng quen thuộc của quán cà phê, … Và họ đều có niềm chung đó là rất yêu thích quán cà phê Sao Mai, mong muốn truyền tải thông điệp cao cả của Sao Mai tới cộng đồng và nhắn gửi tới các vị phụ huynh rằng, các em bị tự kỷ, chậm phát triển trí tuệ không phải là “bó tay” chấp nhận số phận mà số phận của các em có thể được thay đổi nếu như các em được gia đình và cộng đồng quan tâm, được đối xử nhân ái trên con đường hòa nhập.  Hy vọng  rằng ngày càng có nhiều người yêu thích quán cà phê Sao Mai. Hãy đến và ủng hộ, giao tiếp với các em, giúp cho các em một cơ hội để hòa nhập!.

Quán cà phê Sao Mai chỉ phục vụ khách hàng trong giờ hành chính và không vì mục đích kinh doanh. Tất cả số tiền thu được hàng tháng của quán đều dành để bổ sung đồ dùng, mua sắm nguyên liệu cho các em thực hành… Vì vậy, khách hàng uống một tách cà phê hay một ly đồ uống hay thậm chí là chỉ yêu thích quán cà phê Sao Mai, tham gia vào nhóm cũng đã góp phần vào mục đích nhân đạo cao cả của Trung tâm, góp phần ủng hộ các em… 

Đài Thanh

               

                             Quán cafe Sao Mai- số 8, ngõ 9, phố Hoàng Đạo Thúy - Hà Nội     

               

                 Học sinh khuyết tậ trí tuệ - tự kỷ lớn thực hành kỹ năng sống tại quán cafe


Tin khác