Trị liệu theo mô hình ESDM
Trung tâm Sao Mai chú trọng phương pháp PHCN cho trẻ
Trị liệu giác quan giúp trẻ tự kỷ cân bằng cơ thể, điều chỉnh hành vi
Can thiệp nhóm cho trẻ tự kỷ
Trung tâm sao mai điều trị kích thích phát âm và tập nuốt cho trẻ tự kỷ bằng máy vocastim

Trung tâm Sao Mai tổ chức tập huấn cho giáo viên về phương pháp trị liệu âm nhạc

Nắm được tầm quan trọng của việc trị liệu âm nhạc đối với trẻ tự kỷ. Trung tâm Sao Mai đã tổ chức tập huấn cho giáo viên Trung tâm về phương pháp trị liệu âm nhạc nhằm trang bị cho các giáo viên kỹ năng cần thiết về phương pháp trị liệu này. Lớp tập huấn do chuyên gia Jodi Pafford, người Mỹ, đến từ tổ chức GVI. Các giáo viên tham gia buổi tập huấn này cảm thấy rất bổ ích, thích thú từ các trò chơi xây dựng nhóm, thực hành cùng với sự hợp tác cao của các giáo viên đã giúp cho buổi tập huấn thành công hơn mong đợi. Qua buổi tập huấn này, các giáo viên có thể thực hành trên trẻ nếu thấy trẻ cần can thiệp để trẻ tiến bộ hơn trong can thiệp tự kỷ. Cách kết hợp âm nhạc trong các hoạt động ở lớp học. Các chuyên gia còn chỉ ra các quan niệm sai lầm trong trị liệu âm nhạc.

Và theo các chuyên gia thì chúng ta không phải là một người có kiến thức sâu về âm nhạc nhưng cũng có thể học trị liệu âm nhạc. Trị liệu âm nhạc có thể có những mục tiêu trùng lặp với các trị liệu khác như Trị liệu ngôn ngữ, vận động, hành vi, thể chất, và khi làm việc cùng với các chuyên gia trị liệu khác thì các chuyên gia trị liệu âm nhạc có thể cùng giải quyết các vấn đề đó trong một buổi học.

Âm nhạc giải trí với âm nhạc trị liệu có sự khác nhau. Âm nhạc với vai trò giải trí có thể được lắng nghe trong một buổi biểu diễn, đến buổi hòa nhạc hoặc nghe đài. Âm nhạc giải trí làm bạn cảm thấy dễ chịu hơn nhưng âm nhạc trong trị liệu đó là việc sử dụng âm nhạc nhằm giải quyết một nhu cầu hoặc một mục tiêu.

Hiệu quả của phương pháp trị liệu âm nhạc cũng đã có nhiều nghiên cứu được công bố của các nhà khoa học, chuyên gia đã được đăng tải trên các tạp chí trị liệu âm nhạc, Tiềm năng về trị liệu âm nhạc, Tạp chí Bắc- Âu về trị liệu âm nhạc…

Trị liệu âm nhạc giúp cải thiện sức khỏe, kiểm soát sự căng thẳng, giảm bớt sự đau đớn, diễn tả cảm xúc, tăng cường trí nhớ, tăng cường giao tiếp, thúc đẩy phục hồi thể chất.

Các cách kết hợp âm nhạc trong các hoạt động ở lớp học như viết lại lời cho các bài hát quen thuộc với câu ngắn & các từ mới dễ nhớ, lặp lại để tăng cường sự ghi nhớ và hiểu từ; khám phá cảm xúc và ý tưởng; sử dụng nhịp và phách để tăng cường sự vận động, khả năng ghi nhớ; bài hát khởi động cho các hoạt động và lịch trình hàng ngày; bài hát tập thể dục… nghe nhạc tạo ra tâm trạng phấn chấn, vui vẻ cho học sinh.

Trị liệu âm nhạc là một trong các trị liệu được quan tâm hiện nay. Các cơ sở can thiệp trẻ tự kỷ có quy mô như Trung tâm Sao Mai cũng đã & đang quan tâm, đã có phòng và các dụng cụ phục vụ cho trị liệu âm nhạc như đàn Ocgan, trống, xắc xô..& giáo viên trị liệu âm nhạc, nhưng việc trang bị kỹ năng – kiến thức  cho các giáo viên đứng lớp là quan trọng  để sử dụng  kết hợp trị liệu âm nhạc, mỹ thuật và phát triển kỹ năng xã hội, Kn tự lập, phát triển ngôn ngữ & giao tiếp cho trẻ tự kỷ. Sự kết hợp để phát triển toàn diện các kỹ năng cho học sinh tự kỷ nhằm giúp các em sớm ra học hòa nhập là điều Trung tâm Sao mai đã, đang mong muốn & thực hiện.

Thanh Thanh

 


Tin khác