Trị liệu theo mô hình ESDM
Trung tâm Sao Mai chú trọng phương pháp PHCN cho trẻ
Trị liệu giác quan giúp trẻ tự kỷ cân bằng cơ thể, điều chỉnh hành vi
Can thiệp nhóm cho trẻ tự kỷ
Trị liệu ngôn ngữ cá nhân

Trung tâm Sao Mai tập huấn phụ huynh về phát triển giao tiếp cho trẻ tự kỷ

Ngày 31/7, Trung tâm Sao Mai đã tổ chức tập huấn cho phụ huynh về "Phát triển giao tiếp cho trẻ tự kỉ lứa tuổi can thiệp sớm". Buổi tập huấn đã được đông đảo phụ huynh hưởng ứng tham gia.

Buổi tập huấn lần này, các giảng viên của Trung tâm Sao Mai đã cung cấp cho các phụ huynh về  tiến trình phát triển giao tiếp ở trẻ nhỏ, bao gồm đặc điểm, khả năng tương tác, cách thức và mục đích giao tiếp.

Nội dung tập huấn nhấn mạnh về đặc điểm giao tiếp của trẻ tự kỷ như sử dụng các thói quen và hành vi khác biệt ở giao tiếp; khó khăn khởi xướng và duy trì tương tác hai chiều; khó khăn khả năng thể hiện cách thức giao tiếp phù hợp. Cử chỉ điệu bộ có chủ đích; giao tiếp mắt, ánh nhìn, hướng nhìn; ngôn ngữ (âm thanh- từ ngữ- cụm từ/ câu- cấu trúc ngữ pháp)…

Ngoài ra, chương trình tập huấn còn hướng dẫn các kỹ thuật cho người lớn trong việc giúp trẻ tự kỷ phát triển giao tiếp. Trong đó chú ý phát triển điệu bộ tự nhiên thành cử chỉ điệu bộ có chủ đích; Kết hợp cử chỉ điệu bộ có chủ đích với giao tiếp để khởi xướng; Kết hợp cử chỉ điệu bộ có chủ đích với sự tăng cường phát âm để yêu cầu; Phối hợp cử chỉ điệu bộ, phát âm và giao tiếp mắt trong nhiều tình uống giao tiếp.

Để phụ huynh nắm bắt được kiến thức một cách dễ hiểu, dễ nhớ, các giảng viên không chỉ cung cấp kiến thức qua bài giảng mà còn có các video minh họa, phân tích sinh động, cụ thể để các phụ huynh có thể áp dụng tại nhà với con em mình.

Buổi tập huấn cũng nhận được sự chia sẻ nhiệt tình và nhiều ý kiến đóng góp của các anh chị phụ huynh trong và ngoài trung tâm. Thông qua buổi tập huấn, Trung tâm Sao Mai muốn trang bị cho phụ huynh thêm một số kiến thức chia sẻ bổ ích về phát triển giao tiếp cho trẻ tự kỷ trong độ tuổi can thiệp sớm. Với những kiến thức, kỹ năng đã học được, Trung tâm mong rằng phụ huynh sẽ phối kết hợp cùng giáo viên, nhà trị liệu để giúp các bé tự cải thiện được những khiếm khuyết về mặt ngôn ngữ giao tiếp, nhằm mang đến cho các bé một tương lai vững bước, làm chủ cuộc sống.

          p.v


Tin khác

Video
Cách nhận biết trẻ tự kỷ
phim tài liệu nhận thức về trẻ tự kỷ
Vì sao trẻ bị tự kỷ?
Kỷ niệm 20 năm thành lập trung tâm Sao Mai
Bản đồ