Trị liệu theo mô hình ESDM
Trung tâm Sao Mai chú trọng phương pháp PHCN cho trẻ
Trị liệu giác quan giúp trẻ tự kỷ cân bằng cơ thể, điều chỉnh hành vi
Can thiệp nhóm cho trẻ tự kỷ
Trung tâm sao mai điều trị kích thích phát âm và tập nuốt cho trẻ tự kỷ bằng máy vocastim

Trung tâm Sao Mai đào tạo giáo viên tự kỷ cho cơ sở

Trung tâm Sao Mai không chỉ chuyên khám, tư vấn, chăm sóc, phát hiện sớm, can thiệp sớm cho trẻ tự kỷ mà còn mở các lớp đào tạo giáo viên nguồn chuyên về tự kỷ cho cơ sở ở các tỉnh.

Chương trình đào tạo giáo viên tự kỷ cho cơ sở là mô hình dịch vụ của Trung tâm Sao Mai nhưng với mục đích là mang tính chia sẻ cộng đồng, mở rộng mô hình của mình ra các tỉnh, giúp các tỉnh có cơ sở chất lượng, chuyên nghiệp về chăm sóc, phát hiện sớm, can thiệp sớm cho trẻ tự kỷ, chậm phát triển trí tuệ, góp phần giảm chi phí và công sức cho phụ huynh khi không còn phải vất vả để đưa con em mình về Hà Nội học nữa.

Nằm trong chuỗi chương trình đào tạo của mình, ngày 3/10/2016, Trung tâm Sao Mai đã triển trai khóa đào tạo giáo viên thực hành dạy trẻ tự kỷ, khuyết tật trí tuệ cho Trung tâm trợ giúp và can thiệp sớm trẻ khuyết tật Hương Giang (tỉnh Yên Bái) và một số giáo viên mới của Trung tâm Sao Mai. Khóa đào tạo sẽ  học trong thời gian 3 tháng và được chia ra làm 3 giai đoạn. Giáo viên đào tạo là bác sĩ và giáo viên giỏi của Trung tâm được đào tạo làm key teacher từ chuyên gia.

Bà Đỗ Thúy Lan, GĐ TT Sao Mai khai giảng buổi dạy lý thuyết đầu tiên cho các học viên

Giai đoạn 1: học viên học hoàn tất chương trình nội dung trong 3 tháng, sau đó các học viên về cơ sở của mình làm thực hành trên trẻ. Thời gian các học viên thực hành tại cơ sở của mình khoảng 1 năm và trong thời gian đó có thể Trung tâm Sao Mai sẽ cử giáo viên đào tạo lên dự giờ, đánh giá kết quả và hướng dẫn trực tiếp một số buổi để học viên củng cố thêm kiến thức vững vàng hơn.

Giai đoạn 2: Các học viên quay lại học nâng cao.

Giai đoạn 3: Học viên được cập nhật kiến thức mới.

Mục tiêu của chương trình đào tạo là hệ thống hóa lý thuyết thực hành dạy trẻ khuyết tật trí tuệ, tự kỷ và đào tạo kỹ năng thực hành dạy trẻ khuyết tật trí tuệ, tự kỷ.

Học lý thuyết: học viên phải có thu hoạch sau khi đã trực tiếp làm trên trẻ. Học thực hành trên trẻ: có giáo viên hướng dẫn và cuối cùng giảng viên dự giờ đánh giá, chia sẻ.

Nội dung chương trình đào tạo bám sát thực tế của trẻ, dễ hiểu, dễ thực hành. Đó là kỹ năng chăm sóc, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng tương tác với trẻ, kỹ năng tiếp cận trẻ hay cách nhận diện các rối loạn của trẻ tự kỷ, cách xây dựng chương trình can thiệp cá nhân, quản lý hành vi của trẻ, các phương pháp can thiệp…

Chương trình đào tạo này cũng nhằm trang bị cho các giáo viên mới ra trường, còn non trẻ về tay nghề trong thực tế, có thêm những kiến thức, kỹ năng thực hành về chuyên môn để có thể làm việc một cách hiệu quả.

Trước đó, Trung tâm Sao Mai cũng đã đào tạo các khóa giáo viên thực hành dạy trẻ tự kỷ rất thành công cho Trung tâm Nghiên cứu, Tư vấn Chăm sóc sức khỏe cộng đồng; Trung tâm bảo trợ xã hội Yên Thành, Nghệ An; Trung tâm phục hồi chức năng Thụy An, Ba Vì, Hà Nội (Bộ Lao động- Thương binh & Xã hội), Bệnh viện tâm thần Trung ương I; Bệnh viện tâm thần Khánh Hòa…

Trung tâm Sao Mai hiện không chỉ đào tạo các lớp nâng cao kỹ năng nghề nghiệp cho giáo viên mà còn đào tạo kỹ năng chăm sóc, nuôi dạy trẻ tự kỷ cho cả phụ huynh có con em không may bị tự kỷ, chậm phát triển trí tuệ có nhu cầu muốn nắm vững kiến thức thực hành để dạy con em mình ngay tại gia đình. 

Chị Thu Hà (giữa), GĐ TT Hương Giang làm việc với lãnh đạo TT Sao Mai về chương trình đào tạo


Tin khác