Trị liệu theo mô hình ESDM
Trung tâm Sao Mai chú trọng phương pháp PHCN cho trẻ
Trị liệu giác quan giúp trẻ tự kỷ cân bằng cơ thể, điều chỉnh hành vi
Can thiệp nhóm cho trẻ tự kỷ
Trị liệu ngôn ngữ cá nhân

Trung tâm Sao Mai đào tạo giáo viên nguồn về chuyên biệt cho trường mầm non Đình Bảng, Từ Sơn, Bắc Ninh

Đầu tháng 6/ 2020, Trung tâm Sao Mai đã mở  đào giáo chuyên sâu cho 2 giáo viên của Trường Mầm non Đình Bảng (Từ Sơn, Bắc Ninh). Kết hợp khóa đào tạo giáo viên nguồn cho cơ sở, Trung tâm cũng đã đào tạo cho cả 3 giáo viên mới của Sao Mai để bổ sung thêm kỹ năng mềm làm việc với trẻ tại lớp, giúp nâng cao chất lượng can thiệp cho trẻ tự kỷ, chậm phát triển trí tuệ.

Hiện trường mầm non Đình Bảng có khoảng 20 học sinh tự kỷ, châm phát triển trí tuệ nên việc tổ chức thành những lớp học hòa nhập để can thiệp cho trẻ là rất cần thiết. Chính vì vậy, trường đã cho 2 giáo viên đi học thêm về kỹ năng chuyên biệt ở Trung tâm Sao Mai để về đào tạo lại cho cơ sở mình.

Mục tiêu của khóa đào tạo mà Trung tâm Sao Mai mong muốn chia sẻ kinh nghiệm, trang bị cho học viên kiến thức cơ bản về trị liệu ngôn ngữ, kỹ năng đánh giá trẻ, lên chương trình can thiệp, thực hành trị liệu ngôn ngữ cho trẻ.

Khóa học được phòng giáo vụ Trung tâm Sao Mai tổ chức đào tạo kéo dài trong 3 tháng. Trong tháng đầu tiên, các học viên được học lý thuyết với các nội dung như cách tiếp cận trẻ, xây dựng kế hoạch giáo dục cá nhân cho trẻ khuyết tật trí tuệ, cách đọc, sử dụng hồ sơ của trẻ muốn tiếp cận như học viên xác định được những nội dung cần, phù hợp để trao đổi, tìm hiểu, lấy thông tin từ các lực lượng làm việc với trẻ mà mình muốn tiếp cận. Đặc biệt, học viên được đào tạo các kỹ năng cơ bản để quan sát, đánh giá trẻ ở các môi trường khác nhau trong khi tiếp cận. Giai đoạn tiếp theo cac học viên được học cách thực hiện kế hoạch giáo dục cá nhân: tổ chức các hoạt động học tập, vui chơi, các phương pháp giáo dục: mầm non, giáo dục đặc biệt đã kiểm chứng...

Với các kiến thức lý thuyết được truyền đạt từ kinh nghiệm làm việc lâu năm trong lĩnh vực chuyên biệt và trình độ chuyên môn của đội ngũ đào tạo của Trung tâm Sao Mai kết hợp với các tiết học thực hành kiểu cầm tay chỉ việc, các học viên sẽ nắm chắc kiến thức và khi trở lại lớp học, trở về cơ sở không chỉ hoàn thành tốt công việc của mình, mà còn có thể tự tin “truyền nghề” cho các giáo viên khác ngay tại cơ sở mình để họ có kỹ năng và cách can thiệp cho cho trẻ tự kỷ ngay tại lớp học, chứ không chỉ dừng lại ở cách làm việc với trẻ, chấp nhận trẻ ở trong lớp học như trước đây.

Sau thời gian học lý thuyết, các học viên sẽ được thực hành trên trẻ ngay tại Trung tâm kiểu cầm tay chỉ việc giúp giáo viên dễ dàng tiếp thu kiến thức và học hỏi kinh nghiệm từ các giáo viên lâu năm, có trình độ chuyên môn của Sao Mai.

3 tháng kết thúc khóa học, các học viên sẽ được cấp chứng nhận đào tạo bởi Giám đốc Trung tâm Sao Mai, công nhận hoàn thành khóa thực hành để các học viên trở về cơ sở thực hiện chuyên môn của mình và phát triển đội ngũ giáo viên chuyên biệt cho cơ sở.

Đ.T

 


Tin khác

Video
Cách nhận biết trẻ tự kỷ
phim tài liệu nhận thức về trẻ tự kỷ
Vì sao trẻ bị tự kỷ?
Kỷ niệm 20 năm thành lập trung tâm Sao Mai
Bản đồ