Trị liệu theo mô hình ESDM
Trung tâm Sao Mai chú trọng phương pháp PHCN cho trẻ
Trị liệu giác quan giúp trẻ tự kỷ cân bằng cơ thể, điều chỉnh hành vi
Can thiệp nhóm cho trẻ tự kỷ

Trung tâm Sao Mai đào tạo giáo viên ngôn ngữ cho Bệnh viện PHCN Thái Nguyên

Nhiều giáo viên cơ sở đã được Trung tâm Sao Mai đào tạo thành công về trị liệu ngôn ngữ cho trẻ tự kỷ, trở về đơn vị triển khai thực hiện trên trên rất hiệu quả, góp phần làm cho năng lực và uy tín cơ sở ngày một tăng lên, được phụ huynh tin tưởng đưa con em họ đến can thiệp, chăm sóc, dạy dỗ ngay tại địa phương mà không cần đi tìm cở sở uy tín xa như trước.

Trung tâm Sao Mai vừa mới  đào tạo khóa học giáo viên trị liệu ngôn ngữ cho nhân viên của Bệnh viện phục hồi chức năng Thái Nguyên. Trong chương trình đào tạo, học viên được trang bị những kiến thức cơ bản về trị liệu ngôn ngữ, kỹ năng đánh giá trẻ, lên chương trình can thiệp, thực hành trị liệu ngôn ngữ cho trẻ…

Cụ thể, về lý thuyết, học viên học tổng quan về trị liệu ngôn ngữ; cách tiếp cận và đánh giá, hình thức giao tiếp; Chức năng giao tiếp; Kỹ thuật thúc đẩy tương tác giao tiếp; Học các kỹ năng về lời nói như làm thế nào để kích thích bật âm cho trẻ, cách phát cũng như cường độ, ngữ điệu để trong quá trình can thiệp giáo viên có thể giúp trẻ bật âm, phát âm một cách hiệu quả.

Phần lớn trẻ tự kỷ không có ngôn ngữ nên học viên được trang bị kỹ năng về ngôn ngữ hiểu, ngôn ngữ diễn đạt để giáo viên có thể hiểu trẻ trong quá trình can thiệp. Đặc biệt, học viên được trang bị kiến thức theo từng khung lứa tuổi về sự phát triển ngôn ngữ với những đặc trưng của trẻ ở cả hai hình thức: ngôn ngữ tiếp nhận (hiểu) và ngôn ngữ diễn đạt (nói). Đồng thời, học viên cũng được học về những đặc điểm ngôn ngữ của trẻ tự kỷ, khuyết tật trí tuệ và những knh nghiệm thực tế khi can thiệp ngôn ngữ cho trẻ và cách xây dựng chương trình trị liệu ngôn ngữ cho trẻ để làm việc với trẻ một cách khoa học, nắm bắt được những tiến bộ, khó khăn của trẻ để khắc phục hay điều chỉnh phù hợp...

Ưu việt ở chương trình đào tạo này là giáo viên, cán bộ kinh nghiệm của Trung tâm cầm tay chỉ việc, học viên được thực hành trực tiếp trên trẻ, có sự dự giờ chia sẻ của người hướng dẫn, giúp học viên nhanh chóng hiểu bài, làm việc được ngay khi trở về cơ sở. Sau mỗi khóa học thành công, các học viên được Trung tâm Sao Mai cấp chứng chỉ, nhận đào tạo, xếp loại. 

Các giáo viên tập huấn, đào tạo của Sao Mai đều là những giáo viên giáo dục đặc biệt, nhà hoạt động trị liệu và ngôn ngữ trị liệu, được đào tạo bài bản, dài hạn từ các trường đại học chuyên ngành, các chương trình đào tạo quốc tế, các chuyên gia nước ngoài... Trung tâm Sao Mai mong muốn chia sẻ thành công, kinh nghiệm của đơn vị mình với các đơn vị bạn để góp phần xây dựng nền tảng vững chắc chuyên môn cho cơ sở, cải thiện chất lượng dịch vụ can thiệp sớm cho trẻ em tự kỷ tại các cơ sở địa phương xa xôi, để giúp cho trẻ tự kỷ có cơ hội được can thiệp sớm ở giai đoạn vàng tại địa phương với kinh phí phù hợp.

 Sao Mai luôn vì cộng đồng, sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, mô hình của mình để cùng đơn vị bạn, đơn vị cơ sở mang đến cho cộng đồng những dịch vụ tốt nhất. Để mỗi trẻ tự kỷ đều có cơ hội được hưởng lợi từ các cơ sở can thiệp chất lượng, giúp trẻ tiến bộ một cách tốt nhất để hòa nhập với xã hội, trở thành người có ích, giảm gánh nặng cho gia đình trẻ.

Đài Thanh


Tin khác

Video
Cách nhận biết trẻ tự kỷ
phim tài liệu nhận thức về trẻ tự kỷ
Vì sao trẻ bị tự kỷ?
Kỷ niệm 20 năm thành lập trung tâm Sao Mai
Bản đồ