Trị liệu theo mô hình ESDM
Trung tâm Sao Mai chú trọng phương pháp PHCN cho trẻ
Trị liệu giác quan giúp trẻ tự kỷ cân bằng cơ thể, điều chỉnh hành vi
Can thiệp nhóm cho trẻ tự kỷ
Trung tâm sao mai điều trị kích thích phát âm và tập nuốt cho trẻ tự kỷ bằng máy vocastim

Sinh viên quốc tế thực tập tại Trung tâm Sao Mai chia sẻ bài thu hoạch với giáo viên

Trung tâm Sao Mai là mô hình tư vấn, phát hiện sớm và can thiệp trẻ KTTT, tự kỷ luôn được các đơn vị đào tạo nguồn nhân lực cho các chuyên ngành xã hội như giáo dục đặc biệt, tâm lý học, công tác xã hội… trong và ngoài nước lựa chọn là đơn vị thực hành có chất lượng cho sinh viên.

Cụ thể, trong vài tháng trở lại đây có hàng chục sinh viên của Khoa giáo dục đặc biệt, trường Cao đẳng Sư phạm TW; Khoa Công tác xã hội, trường ĐH LĐ& XH; Khoa Công tác xã hội, Đại học Hans Hà Lan và khoa tâm lý học ứng dụng của Saxion University of Applied Science của Hà Lan đến Sao Mai thực tập.

Hiện có đoàn đã kết thúc thực tập, có đoàn chưa, nhưng nhìn chung các bạn sinh viên thực tập rất hài lòng về kỳ thực tập của mình tại Trung tâm Sao Mai. Các bạn đã có một kỳ thực tập thành công và ý nghĩa. Sao Mai không chỉ là điểm đến ấn tượng, hiếu khách mà đây còn là một môi trường tốt để các bạn sinh viên có thể học hỏi, trải nghiệm. Quá trình thực tập tại Sao Mai, các bạn được thực hành những lý thuyết mà mình học tập ở trường theo nhiều hình thức để trao dồi thêm kỹ năng, kiến thức cho nghề nghiệp của mình. Những buổi chia sẻ cùng giáo viên giàu kinh nghiệm của trung tâm Sao Mai về những chủ đề cụ thể đã giúp các bạn sinh viên có thêm những bài học thực tiễn có giá trị cao.

2 bạn sinh viên Demi Jacobs và Mayris Zweerink, học ngành tâm lý học ứng dụng của trường Saxion University of Applied Science của Hà Lan đã được chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm cùng giáo viên Trung tâm thật bổ ích.

 Demi Jacobs và Mayris Zweerink và các giáo viên đã cùng chia sẻ lý thuyết về cảm xúc của trẻ và cách thức dạy cảm xúc cho trẻ. Mục tiêu của buổi chia sẻ là để giáo viên giúp trẻ nhận biết được những cảm xúc. Thông qua việc sử dụng thẻ tranh có hình ảnh, cảm xúc để trẻ nói ra được những cảm xúc đó trong các tiết học cá nhân, học nhóm… Gợi ý cho các giáo viên bằng nhiều cách khác nhau để nhận biết cảm xúc của trẻ, hành động khen trẻ khi trẻ nói được cảm xúc, hỗ trợ để trẻ nói về cảm xúc và thực hành nhiều phương thức khác nhau nhằm giúp giáo viên hoàn thiện hơn nữa kỹ năng dạy cảm xúc cho trẻ.

Demi Jacobs, Mayris Zweerink và các giáo viên của Trung tâm Sao Mai cũng đã có lưu ý quan trọng trong việc dạy trẻ nhận biết cảm xúc và biết cách phản ứng. Hay dạy trẻ hòa hợp cảm xúc của mình bằng cách hỗ trợ trẻ và thực hành mỗi ngày. Hàng ngày giáo viên tiếp xúc với trẻ, có rất nhiều cơ hội diễn ra để trẻ thể hiện cảm xúc như khi trẻ chơi, trẻ ăn uống, hoạt động nhóm. Theo kinh nghiệm làm việc lâu năm của các giáo viên trung tâm thì trẻ học được càng nhiều thì cơ hội tiến bộ càng nhanh. Giáo viên cần sử dụng thời gian rảnh rỗi và yên tĩnh để thực hành những phương thức mới đối với trẻ và không nên tương tác với trẻ khi trẻ đang tức giận.

Không chỉ chia sẻ lý thuyết về cảm xúc ngôn ngữ của trẻ mà tại các buổi chia sẻ, các giáo viên còn đưa ra những tình huống thực tế để cùng thảo luận. Các ý kiến đúc kết từ tình huống thảo luận nhóm sẽ giúp giáo viên rút kinh nghiệm nên làm gì và không nên làm gì trong những tình huống cụ thể.

Hàng năm, Trung tâm Sao Mai thường được nhiều bạn sinh viên  trong và ngoài nước đăng ký đến thực tập bởi ở đây các bạn luôn được chào đón nồng hậu, được tạo mọi điều kiện tốt nhất để hoàn thành kế hoạch, nội dung thực tập. Các bạn sinh viên thực tập còn được các cán bộ, giáo viên có chuyên môn hướng dẫn làm bài thu hoạch thực tập rất khoa học, nhiệt tình và tổ chức cho các bạn những buổi chia sẻ bài thu hoạch để đúc rút kinh nghiệm, phát triển các kỹ năng.

 2 bạn sinh viên Demi Jacobs và Mayris Zweerink (Hà Lan) chia sẻ bài thu hoạch thực tập 

Các GV Sao Mai thảo luận nhóm

 


Tin khác