Trị liệu theo mô hình ESDM
Trung tâm Sao Mai chú trọng phương pháp PHCN cho trẻ
Trị liệu giác quan giúp trẻ tự kỷ cân bằng cơ thể, điều chỉnh hành vi
Can thiệp nhóm cho trẻ tự kỷ
Trung tâm sao mai điều trị kích thích phát âm và tập nuốt cho trẻ tự kỷ bằng máy vocastim

Những sinh viên, tình nguyện viên quốc tế luôn chọn TT Sao Mai là điểm đến

Trung tâm Sao Mai là đơn vị được rất nhiều các bạn sinh viên, tình nguyện viên quốc tế tin tưởng, chọn là điểm đến của hoạt động tình nguyện, thực tập, nghiên cứu, trao đổi kinh nghiệm, đào tạo nâng cao năng lực chuyên môn. Các tổ chức tình nguyện viên trong và ngoài nước cũng đã có những đánh giá rất tốt về TT Sao Mai và lựa chọn TT Sao Mai là môi trường tốt cho các bạn sinh viên nước ngoài đến thực tập.

Hàng năm, TT Sao Mai đón hàng chục đoàn tình nguyện viên, sinh viên quốc tế đến hoạt động tình nguyện và thực tập, nghiên cứu. Những đoàn đến rồi đi, người chỉ ở TT Sao Mai vài ngày, người ở vài tháng, vài năm nhưng họ đều có những ấn tượng tốt về TT Sao Mai.   

Gần đây nhất là TT Sao Mai đón nhận 2 bạn sinh viên đến từ trường Christelyke Hà Lan, đó là bạn Manon Klappe và bạn Dewi Braikelman thực tập chuyên ngành xã hội. Đợt thực tập của 2 bạn sinh viên này kéo dài gần 3 tháng. Cũng giống như các bạn tình nguyện viên có chuyên môn, các bạn sẽ có những chia sẻ và học hỏi với giáo viên Sao Mai.

Hay trước đó, có bạn Sarah, tình nguyện viên người Đức, có chuyên môn về trị liệu ngôn ngữ. Sarah đã cùng làm việc và có chia sẻ với lớp Hoa Sữa, tổ trị liệu ngôn ngữ. Tổ trị liệu ngôn ngữ có 15 giáo viên, dạy cá nhân một cô một trò và Sarah đã có những chia sẻ với từng giáo viên trong giờ dạy về phương pháp trị liệu ngôn ngữ đối với trẻ chưa có ngôn ngữ hoặc còn quá nhỏ, trị liệu phát âm, bài tập luyện cơ miệng (như môi, lưỡi) để giúp trẻ bật âm. Sarah ngồi quan sát giáo viên dạy và sau đó chia sẻ cùng nhau để giúp giờ dạy đạt hiệu quả hơn. Ngoài ra, Sarah còn có những buổi chia sẻ với cả tổ trị liệu ngôn ngữ của TT Sao Mai và phòng giáo vụ về can thiệp tại lớp. Qua những buổi chia sẻ của Sarah, giúp cho cán bộ, giáo viên TT Sao Mai có thêm những kinh nghiệm về trị liệu ngôn ngữ, về can thiệp tại lớp cho trẻ khuyết tật trí tuệ, tự kỷ.

TT Sao Mai thường xuyên có tình nguyện viên, sinh viên quốc tế đến chia sẻ, thực tập, đặc biệt là tình nguyện viên có chuyên môn đến từ các nước có nền giáo dục đặc biệt phát triển như Đức, Pháp, Hà Lan, Mỹ… giúp cho TT Sao Mai luôn được cập nhật kiến thức mới về phương pháp can thiệp sớm cho trẻ chậm phát triển trí tuệ, tự kỷ. Các tình nguyện viên họ chia sẻ việc học theo kiểu “cầm tay chỉ việc” nên đã đem lại hiệu quả rất cao.

Các tình nguyện viên, sinh viên quốc tế đến TT Sao Mai từ các tầng lớp xã hội, với nhiều chuyên môn khác nhau về lĩnh vực công tác xã hội, trị liệu nhưng họ có chung một lý tưởng là đóng góp cho sự phát triển của đơn vị mà họ đến, góp phần vào sự phát triển chung của Việt Nam. 

Đất nước Việt Nam nói chung và TT Sao Mai nói riêng luôn tạo cơ hội cho các bạn tình nguyện viên, sinh viên quốc tế sống và hòa nhập vào một đất nước có nền văn hóa lâu đời, có nhiều phong tục, tập quán đa dạng, phong phú. TT Sao Mai còn tạo điều kiện cho sinh viên có những trải nghiệm thực tế bên cạnh lý thuyết tiếp thu trong nhà trường, rèn luyện kỹ năng sống, kỹ năng tư duy tích cực… Tạo cơ hội để các bạn cống hiến cho hoạt động xã hội từ thiện, giao lưu văn hóa và tham gia các hoạt động xã hội nhằm góp phần xây dựng và phát triển một cơ sở, một đất nước mà các bạn yêu mến.

 

                                                                                                                                       P.V


Tin khác