Trị liệu theo mô hình ESDM
Trung tâm Sao Mai chú trọng phương pháp PHCN cho trẻ
Trị liệu giác quan giúp trẻ tự kỷ cân bằng cơ thể, điều chỉnh hành vi
Can thiệp nhóm cho trẻ tự kỷ

Cô giáo Thanh Vân tâm huyết thay đổi cuộc đời của trẻ tự kỷ

Hơn 13 năm qua, cô giáo Thanh Vân ở Trung tâm Sao Mai  đã âm thầm cống hiến, đem lại những điều tốt đẹp nhất cho những học sinh chậm phát triển trí tuệ, tự kỷ. Nhờ sự tận tâm, tận tụy và tâm huyết với nghề mà nhiều thế hệ học sinh của cô đã có những thay đổi tích cực, để có tương lai tươi sáng hơn, có thể hòa nhập cuộc sống bình thường, mang lại niềm vui khôn xiết cho các em và gia đình.

Cô Thanh Vân, sinh ra và lớn lên ở Hoa Lư, Ninh Binh, miền đất giàu truyền thống lịch sử, văn hoá, luôn tự hào đã từng là kinh đô của ba vương triều: Đinh - Lê - Lý, từ cuối thế kỷ thứ X đến đầu thế kỷ thứ XI. Thanh Vân (sinh năm 1980) tốt nghiệp Đại học sư phạm  Hà Nội, khoa tâm lý giáo dục học. Ra trường, nhiều bạn bè đồng môn chọn điểm làm việc là những ngôi trường phổ thông chính quy, dạy những học trò khôn ngoan. Nhưng Thanh Vân lại chọn gắn bó với những học sinh chậm phát triển trí tuệ, tự kỷ và bắt đầu từ năm 2005 cô gia nhập ngôi nhà chung Sao Mai để dạy những học trò “đặc biệt” này để cùng tập thể Sao Mai mang đến cho các em một cuộc đời tươi sáng hơn...

Dạy học sinh chậm phát triển trí tuệ, tự kỷ vất vả và khó khăn hơn bình thường gấp nhiều lần. Nỗi vất vả của một giáo viên dạy trẻ “đặc biệt” chỉ có người trong nghề, hoặc phụ huynh học sinh có con nhỏ mắc chứng tự kỉ, chậm phát triển trí tuệ mới có thể hiểu rõ. Nhưng với cô Thanh Vân thì nỗi vất vả ấy không thấm tháp gì so với những gian nan trên con đường tìm lại miền tri thức cho các con của các bậc phụ huynh nên cô chưa bao giờ nản lòng mà luôn yêu nghề, yêu những học trò kém may mắn của mình. Cô như người “mẹ hiền” thứ 2 của các con, nhẹ nhàng, hy sinh và tận tụy, ngày ngày cô luôn nỗ lực để thay đổi các con dù chỉ là một tiến bộ nhỏ, để mai này các con có thể tự lập hòa nhập cuộc sống và có một tương lai tốt đẹp hơn.

Trong quá trình công tác, nhờ có những nỗ lực phấn đầu của bản thân, lòng yêu nghề và thường xuyên được Sao Mai bồi dưỡng, nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ nên cô đã trưởng thành hơn rất nhiều. Trở thành một giáo viên dạy giỏi, giàu kỹ năng, kinh nghiệm trong việc chăm sóc, can thiệp, trị liệu cho trẻ tự kỷ, chậm phát triển trí tuệ. Cô từng được tham gia các khóa đào tạo về giáo dục đặc biệt của GS Nguyễn Văn Thành (người Úc, gốc Việt), Ann Gardner, Peter Thomas, Beth Smart, về trị liệu ngôn ngữ của Keith Atkin, Kim Sander, các chuyên gia đến từ nhiều nước như Anh, Hà Lan do Tổ chức VSO gửi đến. Ngoài ra, cô Thanh Vân còn được tham gia nhiều khóa đào tạo ngắn hạn do trường ĐHSP HN, CĐ SP TW và TT Sao Mai tổ chức

Với năng lực và kinh nghiệm trong nghề nên 10 năm liền cô được phân công đảm nhiệm môn trị liệu ngôn ngữ cho trẻ tự kỷ, chậm phát triển trí tuệ; từng làm tổ trưởng tổ trị liệu ngôn ngữ.

Cô Thanh Vân còn là 1 trong 3 trị liệu viên nhận chứng chỉ ESDM của học viện M.I.N.D đại học Davis Californi Hoa Kỳ năm 2016. Hiện cô dạy can thiệp cá nhân cho học sinh tự kỷ và phụ trách nhóm ESDM (mô hình can thiệp mới của Sao Mai được triển khai từ năm 2015). Mới hơn 2 năm kinh nghiệm trị liệu ESDM, nhưng cô đã tạo được vị thế của mình, không ngừng phấn đấu, học hỏi nên cô đã được tập thể lãnh đạo, giáo viên Sao Mai giao phó vị trí nhóm trưởng nhóm ESDM. Đây là niềm tự hào của cô nhưng cũng mang trong mình nhiều trọng trách, nhưng dù ở nhiệm vụ nào cô cũng cống hiến hết mình, làm việc có trách nhiệm và tất cả vì sự tiến bộ của học sinh và sự tin tưởng của phụ huynh.  

 Để dạy, can thiệp giúp một học sinh của mình tiến bộ, biết tự phục vụ bản thân, giao tiếp, hòa nhập xã hội có thể mất mất vài tháng đến vài năm, thậm chí lâu hơn nữa. Nhưng  cô chưa bao giờ bỏ cuộc hay cáu gắt với học sinh mà luôn kiên trì, nhẫn nại, yêu thương giúp đỡ trẻ đến cùng. Có được một cô giáo tận tâm, tận tụy, trách nhiệm với học sinh như vậy, phần nào các bậc phụ huynh cũng yên tâm để “gửi gắm” con em mình trên con đường tìm lại miền tri thức cho con.

  Với năng lực sư phạm cùng tấm lòng yêu thương trẻ, yêu nghề tôi tin rằng cô Thanh Vân sẽ làm thay đổi được cuộc đời nhiều số phận trẻ thơ thiếu may mắn, luôn đồng hành cùng cha mẹ trẻ để mang đến cho trẻ cuộc đời tươi sáng hơn...

Đài Thanh

 

 

 


Tin khác

Video
Cách nhận biết trẻ tự kỷ
phim tài liệu nhận thức về trẻ tự kỷ
Vì sao trẻ bị tự kỷ?
Kỷ niệm 20 năm thành lập trung tâm Sao Mai
Bản đồ