Trị liệu giác quan giúp trẻ tự kỷ cân bằng cơ thể, điều chỉnh hành vi
Can thiệp nhóm cho trẻ tự kỷ
Trung tâm Sao Mai chú trọng phương pháp PHCN cho trẻ
Trung tâm sao mai điều trị kích thích phát âm và tập nuốt cho trẻ tự kỷ bằng máy vocastim
Trị liệu ngôn ngữ cá nhân

Sao Mai cùng các sự án giúp cộng đồng hiểu hơn về trẻ tự kỷ, CPTTT

Iron Run là dự án phi lợi nhuận, do nhóm học sinh Trường THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam và THPT Chu Văn An sáng lập từ năm 2016,  thu hút nhiều người quan tâm, không chỉ bởi tính nhân văn cao đẹp mà còn thể hiện sự năng động của học sinh hiện đại. Dự án này gồm một chuỗi hoạt động gây quỹ nhằm thay đổi cách nhìn về người khuyết tật, chia sẻ câu chuyện của họ và kết nối cộng đồng. Dự án còn mong muốn củng cố niềm tin tự thân ở chính những người khuyết tật, giúp họ hoàn toàn có thể học hỏi và tìm kiếm cơ hội làm việc cho bản thân bằng chính tài năng của mình.

Team Iron Run đã trao biết bao yêu thương và tổ chức chương trình vui cùng cộng đồng cho các bé của Trung Tâm Sao Mai. Vừa qua, hàng trăm vận động viên (Runner), chủ yếu là học sinh các trường PTTH trên địa bàn Hà Nội và các bạn nhỏ học sinh ở Trung tâm Sao Mai (Iron Man) đã tham dự chương trình thi chạy  Marathon để truyền đi thông điệp ý nghĩa, góp phần thay đổi nhận thức của xã hội về người khuyết tật, để trao đi và nhận lại tình yêu thương từ đó gắn kết cộng đồng.

 CLB Y khoa của tổ chức Nuôi dưỡng nhân tài sẽ tổ chức Hội thảo “Hiểu đúng về hội chứng tự kỷ & chăm sóc, hỗ trợ’’

Chương trình truyền hình trực tiếp “Không gian kìa”. Đó là chương trình Starry Night Sky - Bầu trời sao, một sự kiện đặc biệt nhằm thúc đẩy nhận thức tích cực hơn về trẻ em tự kỉ.

Hoạt động chính của sự kiện là triển lãm tranh vẽ của các trẻ em tự kỷ từ tổ chức Tòhe - một tổ chức xã hội được thành lập từ năm 2016 với mục đích hỗ trợ các em nhỏ thiệt thòi tiếp cận và tham gia các sân chơi sáng tạo nghệ thuật miễn phí. 30 bức tranh của trẻ tự kỷ và các trẻ em hoàn cảnh khó khăn khác sẽ được trưng bày tại triển lãm, tạo thành một chuyến hành trình nghệ thuật giúp người tham gia khám phá vẻ đẹp tâm hồn cũng như năng khiếu hội hoạ của các em.

Bên cạnh đó, đến với Starry Night Sky, các em nhỏ còn có cơ hội tham gia vào các hoạt động giải trí xuyên suốt với các trò chơi boardgame như Rút gỗ, bài UNO, xếp chữ Scrabble, hay các hoạt động giải trí như vẽ Henna, tô tượng. Trung tâm Sao mai tham gia sự kiện bằng hoạt động giới thiệu và bán bánh ngọt do các bạn lớp kĩ năng sống tự làm tại Triển lãm, để mọi người mua ủng hộ và còn giới thiệu tới công đồng đến những sản phẩm bánh ngọt được làm ra từ chính những trẻ tự kỷ vị thành niên Sao Mai. Qua đây để khẳng định rằng trẻ tư kỷ nếu được đào tạo, được lựa chọn những công việ phù hợp, các em vẫn có thể có làm  việc để có cuộc sống tự lập và hòa nhập xã hội.

Và đặc biệt là dự án “Tôi tập đọc”. Những buổi chiều ở Trung tâm Sao Mai như rộn ràng hơn bởi các lớp học phát triển văn hóa đọc do các bạn trẻ đến từ nhiều trường THPT trên địa bản thành phố Hà Nội tổ chức. Các bạn trẻ đã mang đến cho học sinh Sao Mai một động lực, một cảm hứng, lan tỏa văn hóa đọc đến với các em.

“Tôi Tập Đọc” là dự án được sáng lập bởi một nhóm các bạn trẻ cấp THPT tại Hà Nội với mong muốn nâng cao nhận thức và phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng. Chỉ sau 3 tháng hoạt động, các bạn trẻ đã kêu gọi quyên góp được khoảng 200 đầu sách và đang tăng dần về số lượng. Động lực lớn nhất cho các bạn trẻ đến từ sự chia sẻ và ủng hộ từ các bậc phụ huynh và xã hội.

Lớp học xuất phát từ mong muốn các em có hoản cảnh khó khăn, tự kỷ cũng có được cơ hội tiếp cận với văn hóa đọc để từ đó trang bị thêm cho mình kiến thức để hòa đồng hơn với xã hội.

Khác với những dự án khác, "Tôi tập đọc" đi theo 1 hướng khác trong cách tiếp cận văn hóa đọc cho trẻ em, đặc biệt là trẻ tự kỷ. Thay vì quyên góp sách, tặng sách… dự án muốn trẻ thực sự đọc, thực sự hiểu để rồi thực sự" yêu" sách suốt đời. Tôi tin với niềm đam mê " đọc" cùng tấm lòng nhân ái muốn làm những điều tốt đẹp cho cuộc sống, dự án sẽ còn lan tỏa những giá trị tốt đẹp.

Chương trình dạy về chủ đề "Hà Nội - Thủ đô văn minh" cho các em nhỏ tại Trung tâm Sao Mai cũng được diễn ra với thật nhiều niềm vui và cả sự háo hức, hân hoan đón nhận của các em. Chủ đề chương trình mang ý nghĩa thiết thực, giúp cho học sinh Sao Mai hiểu và thực hiện nếp sống văn hóa của người Thủ đô, từ đó góp phần xây dựng, đào tạo các thế hệ người Hà Nội thanh lịch, văn minh.

Các dự án mà Sao Mai tham gia với mong muốn làm thay đổi nhận thức của gia đình và cộng đồng về trẻ tự kỷ, CPTTT và về khả năng chúng, góp phần làm thay đổi chất lượng cuộc sống của trẻ tự kỷ, giúp các em hòa nhập xã hội được tốt hơn.


Tin khác