Trị liệu theo mô hình ESDM
Trung tâm Sao Mai chú trọng phương pháp PHCN cho trẻ
Trị liệu giác quan giúp trẻ tự kỷ cân bằng cơ thể, điều chỉnh hành vi
Can thiệp nhóm cho trẻ tự kỷ
Trung tâm sao mai điều trị kích thích phát âm và tập nuốt cho trẻ tự kỷ bằng máy vocastim

Những tấm lòng thiện nguyện với học sinh Trung tâm Sao Mai

Vừa qua, một số đơn vị, đoàn thiện nguyện đã đến thăm và tặng quà cho học sinh của Trung tâm Sao Mai. Với mong muốn động viên, sẻ chia với những khó khăn của thầy trò Trung tâm trong bối cảnh ảnh hưởng chung của Covid-19, đồng thời tạo động lực cho các con có thêm nghị lực, niềm tin để vượt qua mọi khó khăn trong học tập, hòa nhập cuộc sống.

Trung tâm Sao Mai là tổ chức Phi chính phủ, có 26 năm xây dựng và phát triển và đã đạt được nhiều thành quả đáng ghi nhận, được xã hội đánh giá cao. Trung tâm cung cấp chương trình giáo dục phù hợp với trẻ em bị rối loạn phát triển bao gồm cả chứng tự kỷ, đồng thời cũng tiền hướng nghề cho những trẻ vị thành niên.

Hiện Trung tâm có khoảng 170 cháu đang theo học ở các lớp khác nhau như can thiệp sớm, văn hóa, kỹ năng sống…Trong đó, có khoảng 30% các cháu học sinh được Trung tâm thực hiện chính sách miễn giảm học phí vì gia đình của trẻ có hoàn cảnh rất khó khăn, trong khi Trung tâm mong muốn tạo điều kiện cho trẻ được quyền đến trường, được can thiệp sớm chất lượng cao để hòa nhập như các bạn khác. Tuy Trung tâm còn nhiều khó khăn do tự trang trải kinh phí nhưng Trung tâm vẫn sẵn sàng sẻ chia, chung sức cùng với gia đình không may có trẻ khiếm khuyết về trí tuệ, iúp gia đình bớt đi khó khăn. Có cháu theo học Trung tâm gần chục năm nay nhưng đều được Trung tâm miễn học phí do gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, đó là bố và chị gái bị tâm thần, trong khi mẹ lại không có thu nhập ổn định…

Mỗi trẻ đến với Trung tâm là một dạng khiếm khuyết và hoàn cảnh khác nhau. Và bất kể thế nào thì gia đình cùng cán bộ, giáo viên và các nhà tài trợ vẫn luôn đồng hành cùng các con, mong muốn các con có một cuộc sống tươi đẹp hơn. Với mục tiêu phát hiện sớm, can thiệp sớm, chăm sóc giúp khuyết tật trí tuệ, tự kỷ phát triển khả năng ngôn ngữ, kỹ năng giao tiếp và khả năng tự chủ của trẻ, nhờ vào các liệu pháp can thiệp khoa học, sáng tạo, liên quan đến vui chơi, nghệ thuật, phục hồi chức năng, âm nhạc ... 26 năm qua, Trung tâm đã trở thành ngôi nhà thứ hai của biết bao trẻ tự kỷ, chậm phát triển trí tuệ. Nhiều trẻ ra trường được đi học hòa nhập, trở thành những đứa trẻ bình thường, sống độc lập, có ích cho gia đình và xã hội khi trưởng thành.

Đồng hành cùng với Trung tâm, đã có nhiều tổ chức, cá nhân tài trợ về vật chất, tinh thần để chăm lo cho trẻ khuyết tật trí tuệ, tự kỷ một cách tốt nhất có thể. Gần đây, Trung tâm đón một nhóm thiện nguyện từ tâm, gồm các nhà kinh doanh, cán bộ về hưu, có người còn đang công tác ở các cơ quan, doanh nghiệp đã đến thăm và tặng 25 triệu đồng cùng đồ dùng học tập, sách vở, đồ chơi, bánh kẹo… cho học sinh Trung tâm.

Theo chia sẻ của ông Vinh, đại diện cho nhóm thiện nguyện từ tâm thì, nhóm của ông chọn Trung tâm Sao Mai vì được biết Trung tâm hoạt động tốt, có bề bày 26 năm và được  mọi người đánh giá cao về chất lượng và uy tín trong lĩnh vực giáo dục đặc biệt. Vì vậy, nhóm thiện nguyện của ông đến thăm Trung tâm và tặng ít tiền mặt và hiện vật như vậy là mong muốn sẻ chia với những khó khăn của Trung tâm, để Trung tâm mua sắm thêm trang thiết bị, đồ dùng phục vụ việc dạy và học, đồng thời động viên, giáo viên, học sinh có thêm sức mạnh, niềm tin vượt qua mọi khó khăn, trở ngại…

Trước đó, Les délices de Nam-Viet cũng đã gửi tặng một tấm séc trị giá 15 triệu đồng để hỗ trợ Trung tâm mua đồ đồ chơi giáo dục cho trẻ tự kỷ. Nghĩa cử cao đẹp ấy mong đóng góp vào sự thức tỉnh tri thức của những đứa trẻ khuyết tật trí tuệ, tự kỷ của Sao Mai. Les délices de Nam-Viet một cty tại Pháp chuyên bán trực tuyến các loại nông sản như trà, cà phê, đồ ăn ngon, ý tưởng quà tặng nhập khẩu trực tiếp từ Việt Nam. Và mỗi lần mua hàng, một tỷ lệ phần trăm được quyên góp vào một quỹ nhằm tài trợ cho các hoạt động tại Việt Nam. Hiện số tiền của các nhà từ thiện, Sao Mai đã mua đầy đủ đồ dùng học tập phục vụ việc dạy và học cũng như vui chơi giải trí của học sinh

Chỉ tính trong học kì 1 năm học 2020- 2021, Sao Mai cùng các nhà hảo tâm đã mua 100 triệu đồng tiền đồ dùng để phục vụ giảng dạy, học tập. Bên cạnh những đồ chơi được mua từ các nhà sản xuất uy tín trên thị trường phù hợp với giảng dạy và học tập tại Trung tâm thì các giáo viên Trung tâm còn  phải thêm  làm nhiều đồ dùng dạy học khác để đáp ứng các mục tiêu cá nhân của từng trẻ.

Thay mặt Trung tâm Sao Mai, bác sĩ Đỗ Thúy Lan chân thành cảm ơn các đơn vị, cá nhân hảo tâm đã quan tâm, đồng hành cùng học sinh Sao Mai. Hy vọng, Trung tâm tiếp tục nhận được nhiều sự quan tâm, tài trợ của cộng đồng để trẻ khuyết tật trí tuệ, tự kỷ nơi đây có thêm trang thiết bị đủ đầy phục vụ cho việc dạy và học tốt hơn nữa, có thêm tình yêu thương, sự giao lưu, khích lệ giúp trẻ ngày càng hoàn thiện bản thân hơn để hòa nhập cộng đồng.

Đài Thanh

 


Tin khác