Trị liệu giác quan giúp trẻ tự kỷ cân bằng cơ thể, điều chỉnh hành vi
Trung tâm sao mai điều trị kích thích phát âm và tập nuốt cho trẻ tự kỷ bằng máy vocastim
Trị liệu ngôn ngữ cá nhân
Tuyển sinh đào tạo dạy nghề làm bánh & pha chế đồ uống cho thanh niên CPTTT khóa 2

Đoàn thanh niên của TTSM thực hiện Chương trình thiện nguyện "Yêu thương dẫn đường"

Chương trình yêu thương dẫn đường do Đoàn thanh niên của Trung tâm Sao Mai thực hiện trên tinh thần thiện nguyện của tuổi trẻ, sống hết mình vì những trẻ thơ kém may mắn. Chương trình còn có sự đồng hành của lãnh đạo, cán bộ Trung tâm là các bác sĩ chuyên khoa, chuyên gia tâm lý, giảng viên cùng các nhà hảo tâm đã quan tâm ủng hộ vật chất, tinh thần.

Chương trình hưởng ứng Ngày thành lập Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh 26/3, Ngày thế giới nhận biết chứng tự kỷ 2/4 và ngày người khuyết tật Việt Nam 18/4. Đây là chương trình ý nghĩa, nhân văn cao cả với mục đích mang những yêu thương đến với những trẻ tự kỷ, khuyết tật trí tuệ vùng cao Hà Giang, nơi mà điều kiện kinh tế - xã hội còn khó khăn, nhiều trẻ tự kỷ, khuyết tật trí tuệ chưa có cơ hội được thăm khám, tư vấn và phát hiện sớm để can thiệp, hòa nhập xã hội.

Với những hoạt động thiết thực,  Đoàn thanh niên của Trung tâm Sao Mai kết hợp với Bệnh viện đa khoa Hà Giang tổ chức Chương trình khám sàng lọc, phát hiện sớm trẻ khuyết tật trí tuệ, tự kỷ trên địa bàn thành phố Hà Giang. Đồng thời tư vấn và phát sách cho phụ huynh có con tự kỷ, khuyết tật trí tuệ nhằm trang bị cho phụ huynh những hiểu biết và kỹ năng cơ bản trong chăm sóc và hỗ trợ dạy con tại nhà. Chương trình còn truyền một thông điệp rộng rãi ra cộng đồng, giúp cộng đồng hiểu hơn về trẻ khuyết tật trí tuệ, tự kỷ. Hơn hết, chương trình còn mong muốn cổ vũ tinh thần của thế hệ trẻ thanh niên luôn hành động vì cộng đồng, vì tương lai tốt đẹp của những em nhỏ kém may mắn.

Hoạt động thiện nguyện của Đoàn thanh niên đã đưa hình ảnh những bác sĩ, nhà tâm lý, trị liệu của Sao Mai gần gũi hơn với cộng đồng, đặc biệt là những trẻ em tự kỷ, những trẻ em có hoàn cảnh khó khăn ở vùng đất xa xôi Hà Giang. Các tình nguyện trẻ còn mang đến cho cộng đồng và gia đình trẻ tự kỷ, chậm phát triển trí tuệ về hình ảnh một Sao Mai năng động, luôn phát triển vì cộng đồng, vì tương lai của trẻ em kém may mắn. Những gia đình trẻ tự kỷ, chậm phát triển trí tuệ ở vùng cao Hà Giang rất vui khi con em mình được tiếp cận với một môi trường chuyên biệt, chất lượng như Trung tâm Sao Mai-đến từ thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến. 

Trong 2 ngày từ 25 - 26/3/2017, chương trình yêu thương dẫn đường đã khám, test tâm lý, chẩn đoán, tư vấn cho 21 trẻ dưới 6 tuổi có biểu hiện tự kỷ, chậm phát triển trí tuệ tại thành phố Hà Giang; Tặng ấn phẩm và phát tờ rơi về TTSM, hội chứng tự kỷ, down, chậm phát triển trí tuệ cho 150 phụ huynh có nhu cầu tìm hiểu trẻ khuyết tật trí tuệ, tự kỷ. Tặng 100 suất quà cho trẻ tự kỷ, trẻ có hoàn cảnh khó khăn.

 Có thể nói Yêu thương dẫn đường là chương trình thiện nguyện ý nghĩa của Đoàn thanh niên Sao Mai, được đông đảo phụ huynh ở Hà Giang và cộng đồng xã hội hưởng ứng. Trong 10 năm qua đoàn thanh niên Sao Mai luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn và các phong trào công tác xã hội. Đoàn thanh niên đã phát huy những thế mạnh của tuổi trẻ xung kích, sáng tạo và thế mạnh của Trung tâm Sao Mai, một cơ sở với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn phát hiện sớm – can thiệp sớm, chăm sóc trẻ tự kỉ, chậm phát triển trí tuệ. Trung tâm Sao Mai là một đơn vị phi chính phủ, phi lợi nhuận. Một doanh nghiệp xã hội. Một mô hình chuyên biệt cho trẻ tự kỷ, chậm phát triển kiểu mẫu theo mô hình của các nước tiên tiến trên thế giới, được cộng đồng xã hội đánh giá cao về hiệu quả hoạt động.

Trung bình mỗi năm, Phòng khám của Trung tâm đã khám cho gần 1000 trẻ (với lịch làm việc khoa học của Phòng khám là  2 ngày /1 tuần, 8 trẻ/ 1 ngày nhằm đảm bảo kết quả khám, chẩn đoán được chính xác nhất). Trung tâm tiếp nhận khoảng 180 học sinh bán trú/ năm. Và mỗi năm có hàng chục học sinh ra học hòa nhập, học nghề. Còn lại hầu hết trẻ tự kỷ có nhiều tiến bộ nhờ vào can thiệp sớm.

                                                                             P.V

Một số hình ảnh trong chương trình thiện nguyện "Yêu thương dẫn đường":


 

 


Tin khác

Video
Cách nhận biết trẻ tự kỷ
phim tài liệu nhận thức về trẻ tự kỷ
Vì sao trẻ bị tự kỷ?
Kỷ niệm 20 năm thành lập trung tâm Sao Mai
Bản đồ