Trị liệu theo mô hình ESDM
Trung tâm Sao Mai chú trọng phương pháp PHCN cho trẻ
Trị liệu giác quan giúp trẻ tự kỷ cân bằng cơ thể, điều chỉnh hành vi
Can thiệp nhóm cho trẻ tự kỷ
Trị liệu ngôn ngữ cá nhân

Cảm động tấm lòng nhân ái của những cựu học sinh của Sao Mai

Hai em N. H P và em T.H.P là hai trong rất nhiều học sinh của Sao Mai đã được can thiệp thành công, các em ra trường hòa nhập cộng đồng, tiếp tục học lên cao và trở thành người có ích.

Và điều đặc biệt hơn là khi các em vượt qua bản thân, chiến thắng số phận, có kiến thức trong cuộc sống, các em quay về Sao Mai những lúc thời gian cho phép để giúp đỡ những em nhỏ kém may mắn như mình trước đây ở Sao Mai. Hành động của các em khiến bao  người cảm động.

Em N. H P vào Trung tâm Sao Mai học niên khóa 2008 – 2009.  Em bị bại não nhẹ. Lúc mới vào Trung tâm, em chưa đi được, ngôn ngữ kém, gần như không có ngôn ngữ. Nhưng sau 2 năm học ở Sao Mai được can thiệp sớm, trị liệu, phục hồi chức năng đúng phương pháp, tích cực, em đã có những tiến bộ rõ rệt như: đi tốt, phát triển các kĩ năng tốt hơn. Sau đó, Trung tâm tư vấn cho gia đình đưa em ra học hòa nhập, Trung tâm chỉ còn hỗ trợ thêm theo giờ. Nhờ sự quan tâm, sát sao của gia đình và các cô giáo, em đã vào học lớp 1 ở trường hòa nhập và bắt kịp với các bạn bình thường trong lớp.  Em có năng khiến âm nhạc và rất thích đàn nên bố mẹ em đã cho đi học thêm đàn piano. Lên lớp 6 em thi đỗ vào Nhạc viện Hà Nội và em vừa đi học năng khiếu và học văn hóa ở Nhạc viện. Em chơi đàn rất giỏi, âm nhạc đã mang đến cho em cuộc sống mới.

Hiện em đang làm tình nguyện viên chơi đàn cho các em nhỏ Sao Mai nghe, với mong muốn của em là mang niềm vui âm nhạc đến với các em nhỏ thiệt thòi, nhằm động viện tinh thần,và khích lệ tri giác, cảm xúc… của trẻ tự kỷ, chậm phát triển trí tuệ, giúp các em vui vẻ hơn, học tốt hơn. Mỗi tuần đều đặn 2 buổi, em P đến Trung tâm chơi đàn cho các em nhỏ Sao Mai nghe. Đến lịch, các em nhỏ lớp Vàng Anh và nhiều lớp khác đều ngóng chờ anh P đến chơi đàn cho nghe…

Hay em T. H. P, vào học ở Trung tâm Sao Mai năm 2007. Lúc nhập học, em không có ngôn ngữ lời nói, tăng động, em có nhiều hành vi nguy hiểm như trèo cao nhảy xuống đất, cắn cào người khác...  Em được Trung tâm dùng các biện pháp can thiệp, trị liệu hiệu quả, các cô giáo nhiệt tình, tận tụy cùng sự đồng hành, sát sao của gia đình nên chỉ sau 3 tháng em đã hết hành vi không mong muốn, tập trung học và bắt đầu có âm. Đến 6 tháng, em nói được nhiều từ đơn và sau 15 tháng em ra học hòa nhập, Trung tâm chỉ còn hỗ trợ theo giờ. Điều kỳ diệu là em đã học được hết cấp 1 trường Lý Thái Tổ (Trung Hòa, Nhân Chính, rồi lên cấp 2 vào trường FPT, tiếp tục lên học cấp 3 Aptech. Em rất giỏi về công nghệ thông tin, khi học ở trường FPT em từng đạt nhiều giải thưởng ở các kì thi khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Và cứ đến dịp hè, em lại đến Sao Mai hoạt động tình nguyện, hỗ trợ về tin học, công nghệ cho Sao Mai như một sự tri ân, một sự giao lưu, truyền cảm hứng cho các bạn nhỏ nơi đây.

Sự thành công của các em, ngoài sự chăm lo, định hướng của gia đình, các em được can thiệp sớm đúng lúc, đúng địa chỉ, chất lượng còn là là sự nỗ lực phi thường của các em. Nhưng cảm động hơn cả là khi các em có được những thành công bước đầu, các em đã biết chia sẻ với những em nhỏ kém may mắn. Mong rằng những việc làm nhân văn của các em mang lại những điều tích cực cho các bạn nhỏ của Sao Mai và truyền cảm hứng về nghị lực, niềm tin và lòng nhân ái tới các bạn trẻ cùng trang lứa các em nói riêng và cộng đồng xã hội nói chung. 

Đài Thanh

 


Tin khác

Video
Cách nhận biết trẻ tự kỷ
phim tài liệu nhận thức về trẻ tự kỷ
Vì sao trẻ bị tự kỷ?
Kỷ niệm 20 năm thành lập trung tâm Sao Mai
Bản đồ