Trị liệu theo mô hình ESDM
Trung tâm Sao Mai chú trọng phương pháp PHCN cho trẻ
Trị liệu giác quan giúp trẻ tự kỷ cân bằng cơ thể, điều chỉnh hành vi
Can thiệp nhóm cho trẻ tự kỷ
Trị liệu ngôn ngữ cá nhân

Chức năng, nhiệm vụ của trung tâm Sao Mai

Trung tâm Sao Mai là một tổ chức xã hội, phi lợi nhuận, thành lập từ năm 1995, trực thuộc Hội Cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam. Có chức năng phát hiện sớm, can thiệp cho trẻ khuyết tật trí tuệ bao gồm trẻ down, bại não, chậm phát triển trí tuệ đơn thuần, rối loạn giác quan, tăng động giảm chú ý (ADHD) và trẻ rối loạn phát triển – asperger, tự kỉ và triển khai các chương trình hỗ trợ tích hợp tiền học đường, tiểu học & dạy nghề cho học sinh khuyết tật trí tuệ trên 14 tuổi.

Sau thời gian can thiệp sớm, giáo dục mầm non phát triển khả năng ngôn ngữ, kỹ năng giao tiếp và kỹ năng tự lập ... phần lớn trẻ em sẽ được tư vấn và làm lễ ra học hòa nhập tại các trường mẫu giáo và tiểu học; Bên cạnh đó, Sao Mai còn chú trọng nâng cao kỹ năng sống và nhận thức về giới tính cho trẻ lớn tuổi…

Sao Mai cung cấp dịch vụ tư vấn, chăm sóc, can thiệp chất lượng cao cho trẻ khuyết tật trí tuệ, tự kỷ bằng sự phối kết hợp giữa y tế và giáo dục. Hiện Sao Mai sử dụng nhiều phương pháp can thiệp tiên tiến, khoa học như trị liệu theo mô hình ESDM, trị liệu ngôn ngữ, trị liệu vận động, trị liệu giác quan, trị liệu tâm lý, trị liệu mỹ thuật, trị liệu nước, … nhằm giảm thiểu các khiếm khuyết của trẻ. Đồng thời giúp trẻ có thể phát triển các kỹ năng để ra học hòa nhập cùng các bạn như Phát triển kỹ năng xã hội; Phát triển kỹ năng vận động thô, kỹ năng vận động tinh; Phát triển nhận thức; Phát triển kỹ năng tự lập; Phát triển ngôn ngữ và kỹ năng sử dụng ngôn ngữ - phi ngôn ngữ để giao tiếp; Quản lý hành vi; Điều hòa giác quan; Phát triển kỹ năng chơi tương tác… Phát triển tiềm năng hội họa, thể thao, âm nhạc; Thực tế cho thấy mỗi trẻ tự kỷ đều có những khiếm khuyết và tài năng riêng, những tài năng này sẽ được phát huy tối đa nếu được chăm sóc và nuôi dưỡng trong một môi trường khuyến khích sự chủ động, nâng niu phát triển từng cá nhân và phát huy những khả năng khác biệt đẩy lùi những khiếm khuyết không mong muốn của từng bé.

Trong những năm gần đây, Sao Mai còn mở rộng hoạt động của mình về lĩnh vực đào tạo, nâng cao kỹ năng thực hành cho giáo viên cho cơ sở, chuyển giao mô hình cho địa phương để trẻ khuyết tật trí tuệ, tự kỷ ở các tỉnh được hưởng lợi từ mô hình Sao Mai. Ngoài ra, Sao Mai còn tổ chức tập huấn cho phụ huynh để nâng cao kiến ​​thức về trẻ khuyết tật…

Nhiệm vụ của Sao Mai là chú trọng đổi mới phương pháp dạy học, tăng cường giáo dục toàn diện các kỹ năng cho trẻ, tổ chức cho trẻ trải nghiệm bán hòa nhập để phát huy tính chủ động của trẻ. Mang đến cho trẻ dịch vụ chăm sóc, giáo dục, can thiệp chất lượng cao để trẻ có những tiến bộ nhanh nhất, giúp trẻ tự kỷ, chậm phát triển trí tuệ thay đổi số phận, hòa nhập cuộc sống như những người bình thường, góp phần giảm gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Đài Thanh


Tin khác

Video
Cách nhận biết trẻ tự kỷ
phim tài liệu nhận thức về trẻ tự kỷ
Vì sao trẻ bị tự kỷ?
Kỷ niệm 20 năm thành lập trung tâm Sao Mai
Bản đồ