Trị liệu theo mô hình ESDM
Trung tâm Sao Mai chú trọng phương pháp PHCN cho trẻ
Trị liệu giác quan giúp trẻ tự kỷ cân bằng cơ thể, điều chỉnh hành vi
Can thiệp nhóm cho trẻ tự kỷ
Trung tâm sao mai điều trị kích thích phát âm và tập nuốt cho trẻ tự kỷ bằng máy vocastim

CHĂM SÓC GIÁO DỤC TRẺ CỦA TRUNG TÂM SAO MAI

Tại Trung tâm Sao Mai chúng tôi đã sử dụng phương pháp: Lấy trẻ làm trung tâm và phát huy hết khả năng tiềm ẩn của trẻ

Trẻ là những người dẫn dắt, chủ động trong giao tiếp, học tích cực và học qua các hình thức, môi trường đa dạng khác nhau. Đặc điểm của các con, sự tiếp thu diễn ra thông qua quá trình tự duy trực quan và trải nghiệm.

Học qua đa giác quan

Trẻ cần được nhìn, nghe và thao tác…, khám phá  với những đồ vật. Trẻ học chủ động qua việc thực hiện hành động và lời nói. Trẻ chủ động trong giao tiếp, tò mò, khám phá về thế giới xung quanh, điều đó giúp trẻ  tích lũy kiến thức và kỹ năng sống.

Nơi trẻ thơ phát triển đầy đủ nhất

Là những người hoạt động lâu năm trong ngành giáo dục, chúng tôi hiểu rằng giai đoạn trước 6 tuổi là khoảng thời gian quan trọng nhất của trẻ thơ, thời điểm mà trí tuệ và thể chất của bé được phát triển cao nhất . Mỗi bé đều có những khiếm khuyết và tài năng riêng, những tài năng này sẽ được phát huy tối đa nếu được chăm sóc và nuôi dưỡng trong một môi trường khuyến khích sự chủ động, nâng niu phát triển từng cá nhân và phát huy những khả năng khác biệt đẩy lùi những khiếm khuyết không mong muốn của từng bé!

 Quy trình đánh giá - phân lớp

Các bé tới trung tâm Sao Mai được cử nhân tâm lý đánh giá sự phát triển dựa trên kết quả thể hiện ở từng kỹ năng. Được bác sỹ chẩn đoán loại tật và các khiếm khuyết đi kèm.

Trẻ vào học tại Trung tâm Sao Mai được phân lớp theo 3 tiêu chí: tuổi đời, loại tật, tuổi khôn. Ngoài ra, trong 1 lớp, các bé còn được phân theo 2 hoặc 3 nhóm nhằm đảm bảo độ tương đồng tốt nhất giữa các bé để giúp các bé có thể thoải mái, tự tin về tâm lý, giúp các cô có phương pháp, kỹ thuật can thiệp nhóm hiệu quả cao nhất.

Mỗi trẻ có 1 chương trình giáo dục cá nhân riêng biệt phù hợp với tâm lý và khả năng của trẻ. Chương trình giáo dục cá nhân của trẻ được xây dựng theo 1 tháng/3 tháng/6 tháng và có sự phối kết hợp cùng phụ huynh.

 Chu kỳ 3 tháng, giáo viên lớp sẽ sử dụng công cụ Anlook để đánh giá sự phát triển ở từng kỹ năng của trẻ. Chu kỳ 6 tháng nhân viên tâm lý sẽ đánh giá sự phát triển của trẻ và có thông báo tới quý phụ huynh.

Chăm sóc giáo dục ở Trung tâm Sao Mai

Trung tâm Sao Mai thực hiện chương trình giáo dục can thiệp sớm và chương trình giáo dục đặc biệt cho trẻ khuyết tật trí tuệ, tụ kỷ, bại não, hội chứng DOWN.

+ Chăm sóc nuôi dưỡng: chú trọng khâu đảm bảo vệ sinh ATTP, phòng ngừa các đại dịch, thường xuyên kiểm tra nguồn nước, diệt muỗi, hợp đồng với những công ty cung ứng thực phẩm sạch. Tổ chức khám sức khỏe định kỳ

+ Chăm sóc giáo dục: Chú trọng đổi mới phương pháp dạy học, tăng cường giáo dục toàn diện các kỹ năng cho trẻ, tổ chức cho trẻ trải nghiệm bán hòa hập để phát huy tính chủ động của trẻ. Trung tâm Sao Mai tổ chức dạy trẻ theo yêu cầu của phụ huynh các dịch vụ Trị liệu ngôn ngữ, trị liệu vận động, trị liệu tâm lý, trị liệu giác quan và trị liệu mỹ thuật, trị liệu nước miễn phí cho trẻ có khả năng.

+ Công tác truyền thông: Hệ thống thông tin truyền thông qua web, facebook, mail, thiết bị camera giám sát, liên lạc giữa gia đình nhà trường  giúp các bậc phụ huynh cập nhật mọi hoạt động của con và trung tâm.

Những mô hình can thiệp, giáo dục với trang thiết bị hiện đại sẽ đựợc đội ngũ CBGVNV vận dụng một cách linh hoạt,  phát huy tối đa khả năng chủ động trong giao tiếp và hình thành các kỹ năng cho trẻ.

Dưới đây là lịch sinh hoạt của bé để quý phụ huynh tiện theo dõi những hoạt động của bé trong ngày

 

LỊCH SINH HOẠT CỦA BÉ

  

THỜI GIAN

SINH HOẠT CỦA TRẺ

TRONG NGÀY

07h30-8h20

Đón trẻ

 

08h20-8h50

Chào buổi sáng

 

8h50-9h20

Học cá nhân nhóm

 

9h20-9h30

Uống nước, đi vệ sinh

 

09h30-10h

Học nhóm

 

10h-10h20

Hoạt động tập thể

 

10h20-10h30

Vệ sinh tay, chuẩn bị ăn trưa

 

10h30-13h55

Ăn trưa  – Ngủ trưa- rửa mặt, đi vệ sinh

 

14h10-14h40

Học nhóm

 

14h45-15h10

Học cá nhân nhóm

 

15h15-15h40

Ăn bữa phụ - Rửa mặt, tay, chân

 

15h40-16h

Chào tạm biệt

 

16h -17h

Trả trẻ

 

Đối với trẻ đã chủ động khi muốn uống nước, đi vệ sinh thì trẻ có thể tự lấy, tự đi vệ sinh.

 

 

Phát triển các kỹ năng cho trẻ.

  1. Kỹ năng vận động thô

 

 2.Kỹ năng vận động tinh

 

3.Kỹ năng tự lập

 

 

 4.Kỹ năng ngôn ngữ tiếp nhận

 

 

5. Kỹ năng ngôn ngữ thể hiện

 

 

6. Kỹ năng xã hội

 

 

7. Kỹ năng chơi

 

 

 

 


Tin khác

Video
Cách nhận biết trẻ tự kỷ
phim tài liệu nhận thức về trẻ tự kỷ
Vì sao trẻ bị tự kỷ?
Kỷ niệm 20 năm thành lập trung tâm Sao Mai
Bản đồ