Trị liệu theo mô hình ESDM
Trung tâm Sao Mai chú trọng phương pháp PHCN cho trẻ
Trị liệu giác quan giúp trẻ tự kỷ cân bằng cơ thể, điều chỉnh hành vi
Can thiệp nhóm cho trẻ tự kỷ
Trung tâm sao mai điều trị kích thích phát âm và tập nuốt cho trẻ tự kỷ bằng máy vocastim

Cần đưa trẻ đi khám sớm khi phát hiện 5 dấu hiệu cờ đỏ của chứng tự kỷ

Khi các bậc phụ huynh thấy con em mình mắc một trong năm dấu hiệu của Hội chứng tự kỷ thì cần đưa trẻ đi khám ở phòng khám, cơ sở chuyên môn, uy tín để kịp thời phát hiện chứng tự kỷ ở trẻ và cho trẻ can thiệp kịp thời để trẻ có cơ hội hòa nhập. 

Theo  Viện Hàn lâm Thần kinh học của Mỹ, Trẻ mắc hội chứng tự kỷ có những dấu hiệu báo động cờ đỏ sau:

- Không bi bô, không biết dùng cử chỉ, dấu vào khoảng 12 tháng.

- Không biết nói từ đơn khi 16 tháng.

- Không biết đáp lại khi được gọi tên.

- Không tự nói được câu có hai từ khi 24 tháng.

- Mất kỹ năng ngôn ngữ hoặc xã hội ở bất kỳ độ tuổi nào.

Và khi các bậc phụ huynh thấy con em mình mắc một trong năm dấu hiệu trên cần đưa trẻ đi khám ở phòng khám, cơ sở chuyên môn, uy tín để kịp thời phát hiện chứng tự kỷ ở trẻ và cho trẻ can thiệp kịp thời để trẻ có cơ hội hòa nhập. 

Thường các chuyên gia sẽ đánh giá sớm trẻ tự kỷ bằng các công cụ trắc nghiệm tâm lý chuyên ngành. Trên cơ sở đó, các nhà chuyên môn sẽ xác định rõ tình trạng và khiếm khuyết của trẻ để có thể xây dựng chương trình can thiệp sớm phù hợp. Nhiều trẻ chỉ có những dấu hiệu tự kỷ nhẹ thì chỉ cần can thiệp một phần thời gian ở cơ sở chuyên biệt, thời gian còn lại sẽ được đưa vào các lớp bình thường hòa nhập. Nếu trẻ có dấu hiệu nặng hơn thường được khuyến cáo phải đưa vào chương trình can thiệp chuyên biệt. Hiện ở Việt Nam có rất nhiều cơ sở thăm khám, chăm sóc, can thiệp sớm cho trẻ tự kỷ, và có nhiều cơ sở uy tín, có nhiều cơ sở vẫn còn kém chất lượng. Vì vây, các phụ huynh trước khi đưa con em mình đi thăm khám hay can thiệp sớm cần tìm hiểu kỹ, tham khảo các nhà chuyên môn để lựa cho con em mình một cơ sở tốt, có khả năng cải thiện được tình trạng của trẻ, giúp trẻ tiến bộ và hòa nhập. Nếu trẻ có dấu hiệu tự kỷ sớm mà không được đưa vào can thiệp chuyên biệt thường rất khó hòa nhập, nhiều khi di chứng sang các rối loạn khác như rối loạn hành vi, chậm phát triển...

Sao Mai luôn đồng hành với các phụ huynh không may có con mắc chứng tự kỷ. Với đội ngũ giáo viên nhiệt tình, giàu kinh nghiệm và chuyên môn cùng với các trang thiết bị dạy và học đầy đủ, hiện đại, hy vọng sẽ mang đến cho các phụ huynh sự yên tâm, hài lòng và hơn hết là sự tiến bộ cho trẻ.

 


Tin khác