Trị liệu ngôn ngữ cá nhân
Phục hồi chức năng
Trị liệu giác quan (vị giác)
Trị liệu theo mô hình ESDM

TT Sao Mai luôn tạo cho trẻ môi trường hòa nhập tốt nhất

Với mong muốn mang đến cho trẻ cơ hội thực hành kỹ năng và tạo cho trẻ môi trường hòa nhập, TT Sao Mai đã hợp tác với ACDC thực hiện chương trình Best buddies.

Best buddies là chương trình tình nguyện toàn cầu, có tên gọi ở Việt Nam là đôi bạn thân. Chương trình do ACDC (Trung tâm hành động vì sự phát triển cộng đồng) thực hiện từ năm 2012 cho đến nay. Đây là chương trình giúp người khuyết tật trí tuệ, khuyết tật phát triển hòa nhập cộng đồng thông qua các trải nghiệm, giao lưu, vui chơi, học tập giữa các bạn thanh niên tình nguyện và thanh thiếu niên khuyết tật trí tuệ, khuyết tật phát triển.

Chương trình đôi bạn thân này được thực hiện trong 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 (3 tháng đầu) để làm quen, kết bạn. Tình nguyện viên đến gặp gỡ các bạn khuyết tật trí tuệ, khuyết tật phát triển tại môi trường quen thuộc như: Trung tâm, trường học, nhà ở… để các bạn KTTT/KTPT thích ứng, đón nhận người bạn mới của mình. Đôi bạn (TNV và bạn KTTT/KTPT) sẽ cùng học, cùng ăn, cùng chơi, đưa đón đi học (nếu được Phụ huynh cho phép) để thân thiết với nhau hơn, phát triển tình bạn trở nên thân thiết.

Giai đoạn 2: Đôi bạn tham gia các hoạt động nhóm, trải nghiệm, giao lưu. Như cùng cùng tham gia các hoạt động nhóm, tổ chức định kỳ hoặc 2-3 tháng/ lần. Tham gia các hoạt động dã ngoại, picnic, tham quan. Các hoạt động trải nghiệm cùng nhau như học làm bánh, làm đồ handmade, bán hàng, chơi nhạc, chơi thể dục thể thao. Các hoạt động đều có sự quản lý và hỗ trợ của cán bộ dự án Best buddies, TT Sao Mai, phụ huynh học sinh, chuyên gia tâm lý, chuyên gia công tác xã hội. Bên cạnh đó, các TNV còn phải gặp gỡ giáo viên phụ trách, phụ huynh bạn KTTT/KTPT để hỏi thêm thông tin về người bạn của mình cũng như tính cách, sở thích, khiếm khuyết…

Để chương trình đạt được mục đích tốt nhất, TTSM đã phối hợp ACDC và các bạn sinh viên để lên nội dung chương trình. TT Sao Mai đã tổ chức tập huấn kỹ năng kết bạn với các bạn tự kỷ, chậm phát triển trí tuệ cho 31 bạn tình nguyện viên đến từ các trường đại học, đơn vị trên địa bàn Hà Nội. Qua chương trình tập huấn, các tình nguyện viên có được những kiến thức cơ bản về dạng khuyết tật trí tuệ, hiểu được những khó khăn trong học tập và vui chơi của trẻ để kết bạn. Thông qua buổi tập huấn các tình nguyện viên còn chia sẻ với nhau những hiểu biết, trải nghiệm của mình để các bạn khác có thể học hỏi.

Có thể nói ngoài việc chăm sóc, phát hiện sớm, can thiệp sớm thì các kỹ năng xã hội, kỹ năng sống, hòa nhập cho trẻ lớn luôn được TT Sao Mai trăn trở, quan tâm, tạo ra môi trường thực tế để giúp trẻ có thể học tập, trải nghiệm, giúp trẻ có một tương lai tốt nhất có thể, sống tự tin, tự lập, có ích.

Trước đó, TT Sao Mai đã mở quán cà phê Sao Mai, làm giá sạch, trồng rau sạch trong khu nhà kính tại TT để tạo cho nhóm trẻ lớn thực hành kỹ năng sống. Các em có được những trải nghiệm thú vị, có cơ hội được làm việc nhóm, được giao tiếp với người đồng nghiệp, với khách hàng để tăng khả năng giao tiếp, tự tin bản thân để hòa nhập xã hội.

Ở các lớp học kỹ năng sống, các em có thể tự làm quen và thực hành được những công việc từ đơn giản đến phức tạp hơn. Và hầu hết, sau một thời gian can thiệp, thực hành tại TT Sao Mai, các em đều có nhiều tiến bộ rõ rệt. Nhiều phụ huynh đã mừng rơi nước mắt khi chứng kiến con mình biết pha ly cà phê, rửa cốc chén hay biết chăm sóc cây cảnh…

Bên cạnh việc học trên lớp, thực hành làm việc tại quán cà phê, trồng rau, làm giá hay chương trình kết bạn- “đôi bạn thân thiết” sẽ giúp các em có cơ hội phát triển các kỹ năng tự lập, kỹ năng giao tiếp xã hội để sau này các em có thể tự lo cho mình khi ra đời. Các em sẽ không là gánh nặng cho gia đình và xã hội nếu như được đối xử nhân ái và gần gũi với cộng đồng.

Với mong muốn định hướng cho các cháu lớn tại Trung tâm Sao Mai có một nghề nghiệp ổn định để khi trưởng thành các cháu có thể tự lập trong cuộc sống, Trung tâm Sao Mai đã hướng cho các em tham gia các công việc như nhân viên phục vụ,bán hàng, pha chế tại quán cà phê nhân đạo Sao Mai. Hay làm người trồng rau. Các em được học cách gieo trồng, chăm sóc sau và thu hoạch rau trong dự án trồng rau sạch tại khu nhà kính ngay trên sân thượng của Trung tâm. Dự án do một tổ chức nước ngoài tài trợ nên được triển khai rất quy mô, khoa học và hiệu quả. Nguồn rau sạch thu hoạch được từ thành quả của các em và cán bộ Trung tâm cung cấp cho bếp ăn của Trung tâm.

Mô hình làm giá sạch của TT cũng đang rất hữu quả, không chỉ hướng nghề cho các em mà những mẻ giá sạch do thành quả lao động của các em làm ra còn góp phần động viên tinh thần các em, giúp các em tự tin vào bản thân. Sản phầm làm ra cung cấp cho bếp ăn Trung tâm. Ngoài ra, giá còn bán cho cán bộ, giáo viên TT, các phụ huynh và người dân lân cận. Đây là cách giúp các em tạo nguồn thu, lấy vốn mua nguyên liệu tái sản xuất cho lần sau.

Ở ngày giữa Thủ đô Hà Nội, đất chật, người đông, có một cơ sở chăm sóc, nuôi dạy, can thiệp cho trẻ khuyết tật trí tuệ, tự kỷ rộng rãi, khang trang, có sân chơi, bể bơi, nhà tập chức năng cho trẻ và có cả không gian để mở quán cà phê, trồng rau sạch cho nhóm trẻ tuổi vị thành niên thực hành tiền hướng nghiệp, hòa nhập, học kỹ năng sống như Trung tâm Sao Mai quả rất hiếm. Với ưu thế  về cơ sở vật chất, nhân lực, nguồn lực tốt đã hội tụ nên một “thương hiệu Sao Mai” của trẻ tự kỷ, chậm phát triển trí tuệ lớn mạnh và không ngừng phát triển. Tất cả vì sự tiến bộ, hòa nhập của trẻ.

Một số hình ảnh về chương trình 'đôi bạn thân thiết" giữa tình nguyện viên với trẻ tự kỷ, CPTTT của TT Sao Mai:


Tin khác

Video
Cách nhận biết trẻ tự kỷ
phim tài liệu nhận thức về trẻ tự kỷ
Vì sao trẻ bị tự kỷ?
Kỷ niệm 20 năm thành lập trung tâm Sao Mai
Bản đồ
Hình ảnh nổi bật
Tập thể cán bộ, giáo viên Trung tâm Sao Mai luôn đồng hành với trẻ tự kỷ, CPTTT Quán cà phê, photocoppy của TT Sao Mai