Trị liệu ngôn ngữ cá nhân
Trung tâm Sao Mai chú trọng phương pháp PHCN cho trẻ
Trị liệu giác quan giúp trẻ tự kỷ cân bằng cơ thể, điều chỉnh hành vi
Trị liệu theo mô hình ESDM
Can thiệp nhóm cho trẻ tự kỷ

Trung tâm Sao Mai với hội thảo trị liệu âm nhạc cho trẻ khuyết tật trong đào tạo giáo viên

Tham dự Hội thảo có TS. Tạ Ngọc Trí - Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban chỉ đạo Giáo dục trẻ khuyết tật và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cùng các chuyên gia, nhà khoa học trong nước và quốc tế. Đặc biệt, Hội thảo còn nhận được sự quan tâm tham gia của các lãnh đạo quản lý, giảng viên, giáo viên đến các Viện, các trường Đại học, Cao đẳng liên quan, các Trung tâm Giáo dục đặc biệt, chuyên biệt, Trường mầm non trên cả nước về tham gia Hội thảo.

Đây là một hội thảo cấp quốc tế, thu hút gần 200 đại biểu trong nước và quốc tế đến tham dự và tham luận, học tập. Trung tâm Sao Mai cũng đã tích cực hưởng ứng và cử cán bộ, giáo viên tham luận, tham dự Hội thảo để trao đổi, học học kinh nghiệm.

Các chuyên gia, các nhà khoa học trong và ngoài nước đã trình bày 08 tham luận tập trung vào 3 nội dung chính “Hoạt động và các loại trị liệu âm nhạc”“Trị liệu âm nhạc và trị liệu rối”“Chương trình trị liệu âm nhạc” cho trẻ khuyết tật trong đào tạo giáo viên đã áp dụng hiệu quả tại Hoa Kỳ, Đan Mạch, Hàn Quốc và Việt Nam. Từ đó phân tích, định hướng phát triển chương trình đào tạo, giáo dục “Trị liệu âm nhạc cho trẻ khuyết tật trong đào tạo giáo viên” chất lượng cao tại Việt Nam trong thời gian tới.

 Trong đó, tham luận của ThS. Lê Tuấn Đức-Trungtâm Giáo dục đặc biệt quốc gia chia sẻ về:“Trị liệu âm nhạc cho trẻ khuyết tật - Kinh nghiệm từ chương trình đào tạo quốc tế” đã phân tích kinh nghiệm từ chương trình đào tạo quốc tế, chương trình giáo dục và đào tạo trị liệu âm nhạc tại Hoa Kỳ và các nước trên thế giới, hướng tới xây dựng chương trình đào tạo trị liệu âm nhạc, phát triển chuyên đề về tâm lý lâm sàng; xây dựng và phát triển khoá học ngắn hạn về trị liệu âm nhạc cho trẻ khuyết tật.

Tham luận của PGS. TS. Lise Charlotte Sanders Olesen - Đại học Absalon (Đan Mạch), một chuyên gia trong lĩnh vực giáo dục đặc biệt chia sẻ về: “Trị liệu âm nhạc - Hoạt động và chương trình trị liệu” và khẳng định âm nhạc được sử dụng như một phương pháp hoặc mục tiêu về mối liên hệ giữa âm nhạc và trẻ em. Mặt khác, âm nhạc đóng vai trò tích cực đối với trẻ đặc biệt và có tác động lớn đến cảm xúc và các kỹ năng xã hội.

Tham luận “Thực trạng nhu cầu trị liệu âm nhạc của trẻ khuyết tật và năng lực đáp ứng của các trường học” của TS. Lê Thị Thúy Hằng - Giám đốc Trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập (Trường CĐSPTW) đã phân tích nhu cầu trị liệu âm nhạc của trẻ khuyết tật, định hướng phát triển chương trình đào tạo, đánh giá sự phù hợp của giáo dục âm nhạc trong lớp hòa nhập, nhận thức của giáo viên về trị liệu âm nhạc cho trẻ khuyết tật, từ đó giáo viên ứng dụng trị liệu âm nhạc cho trẻ khuyết tật.

Tham luận:“Giáo dục âm nhạc cho học sinh khuyết tật” của ThS. Lê Thị Tâm - Trung tâm Giáo dục đặc biệt quốc gia cho biết: Trong thời gian qua, Trung tâm đã nghiên cứu thử nghiệm và sử dụng âm nhạc tác động đến kỹ năng lắng nghe, nhận thức về âm thanh và tập trung sự chú ý, phát triển giọng nói, lời nói đạt kết quả tích cực trong dạy học đối với trẻ khuyết tật trí tuệ”.

Tiến sĩ Kim Sam Sung - Đại học Busan (Hàn Quốc), chuyên gia trong lĩnh vực giáo dục đặc biệt tham luận:“Sử dụng liệu pháp Rối trong trị liệu cho trẻ khuyết tật”. Tiến sĩ Kim Sam Sung là người đã dành nhiều tâm huyết và tình cảm đặc biệt với đất nước Việt Nam, đã cho thấy những con rối sẽ giúp cho trẻ có thể thể hiện được những cảm xúc, những suy nghĩ mà trẻ không dễ dàng có thể biểu hiện được bằng lời nói hay hành động. Và trong bài tham luận này ông cho rằng, có thể sử dụng con rối trong luyện tập phát âm, hiểu về giới từ, múa rối trị liệu tâm lý, trị liệu vật lý, nâng cao năng lực giải quyết vấn đề cho trẻ. Tuy nhiên, để trẻ sử dụng con rối thành thạo thì trẻ cần phải học được phương pháp làm cho con rối chuyển động và phương pháp giao tiếp.

ThS. Trần Thị Thiệp - Phó Trưởng khoa Giáo dục đặc biệt, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội tham luận nội dung “Sử dụng các hoạt động âm nhạc và vận động của phần mềm Baby Beast phát triển kĩ năng nghe vào giao tiếp sớm cho trẻ khiếm thính. Tham luận đề cập tới các nghiên cứu cho thấy, đối với trẻ khiếm thính, việc tổn thương thính giác gây khó khăn trong việc phát hiện, nhận biết, phân biệt, xác định và hiểu các âm thanh. Từ đó ảnh hưởng đến ngôn ngữ, việc phát triển giao tiếp và nhận thức của trẻ. Baby Beats là một phần mềm phát triển kỹ năng nghe và giao tiếp sớm cho trẻ khiếm thính “cấy ốc tai điện tử”, dựa trên các hoạt động âm nhạc và vận động. Tuy nhiên, Baby Beats là phần mềm nước ngoài, do đó khi đưa vào ứng dụng cho trẻ khiếm thính, giáo viên cần phải điều chỉnh phần mềm cho phù hợp với văn hóa và ngôn ngữ Việt Nam.

Trung tâm Sao Mai tham luận tại Hội thảo

Bác sĩ CKII  Đỗ Thúy Lan, Giám đốc Trung tâm Sao Mai (trực thuộc Hội Cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam) chia sẻ về: “Mô hình can thiệp rối loạn phổ tự kỷ tiên tiến trên thế giới - Mô hình Denver”.  Với mục tiêu thúc đẩy sự tham gia học tập ngôn ngữ của trẻ nhỏ mắc chứng tự kỷ, mô hình Denver kết hợp với hoạt động âm nhạc giúp trẻ phát triển kỹ năng, đồng thời nâng cao kỹ năng giúp trẻ sớm hòa nhập bền vững trong cộng đồng.

Ngoài ra, các học viên các trường, các trung tâm  tham gai hội thảo còn được chia thành 4 nhóm thực hành theo 4 nội dung khác nhau, gồm: Các hoạt động và loại trị liệu âm nhạc - Thực hiện tích hợp trong chương trình can thiệp và hiệu quả; Sử dụng liệu pháp Rối trong trị liệu cho trẻ khuyết tật; Trị liệu âm nhạc - Hoạt động và chương trình; Các giờ hoạt động trị liệu âm nhạc” theo dự hướng dẫn của các giảng viên chuyên gia.

Sao Mai tham gai Hội thảo với mong muốn chia sẻ những kinh nghiệm, thành công từ mô hình của đơn vị mình cho bạn bè trong và ngoài nước. Mặt khác, các giáo viên của TT Sao Mai tham gia Hội thảo còn lĩnh hội được rất nhiều kiến thức bổ ích, góp phần nâng cao kiến thức, kỹ năng và phương pháp cho giáo viên về trị liệu âm nhạc cho trẻ tự kỷ, chậm phát triển trí tuệ tại đơn vị mình;  xây dựng một đội ngũ giáo viên, chuyên gia có khả năng sử dụng kiến thức về lý thuyết, phương pháp, công nghệ trị liệu âm nhạc khoa học trong trị liệu của trẻ khuyết tật tại đơn vị, cơ sở.

                                                         Các học viên thực hành, chia sẻ tại Hội thảo

PV


Tin khác

Video
Cách nhận biết trẻ tự kỷ
phim tài liệu nhận thức về trẻ tự kỷ
Vì sao trẻ bị tự kỷ?
Kỷ niệm 20 năm thành lập trung tâm Sao Mai
Bản đồ