Trị liệu ngôn ngữ cá nhân
Trung tâm Sao Mai chú trọng phương pháp PHCN cho trẻ
Trị liệu theo mô hình ESDM
Sao Mai dạy thanh thiếu niên tự kỷ nghề làm bánh, bán cà phê

Trung tâm Sao Mai tổ chức giao lưu văn nghệ Ngày người khuyết tật thế giới

Hưởng ứng ngày Người  khuyết tật thế giới (3/12), Trung tâm Sao Mai đã cùng các bạn tình nguyện viên đã tổ chức chương trình mít tinh, giao lưu văn nghệ cho trẻ chậm phát triển trí tuệ và tự kỷ đang theo học tại Trung tâm. Ngày Quốc tế người khuyết tật 3/12 do Chương trình Thế giới hành động về người khuyết tật khởi xướng và được Đại Hội đồng Liên hợp quốc thông qua năm 1982. 

Lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế Người khuyết tật 3/12 được Trung tâm Sao Mai tổ chức hàng năm nhằm thể hiện sự quan tâm của Trung tâm, các nhà hảo tâm, tình nguyện viên đối với trẻ khuyết tật nói chung và trẻ chậm phát triển trí tuệ, tự kỷ nói riêng. Những tiết mục văn nghệ của các bạn sinh viên và của chính các em học sinh trong Ttrung tâm biểu diễn là món ăn tinh thần vô giá đối với toàn thể học sinh Trung tâm và đại biểu đến tham dự lễ kỷ niệm. Các em được vui chơi, được giao lưu, hòa mình vào một không khí rộn ràng, phấn khởi... Hành động nhỏ của Trung tâm Sao Mai góp phần vào cái chung mà xã hội đang quan tâm đó là việc nâng cao nhận thức của cộng đồng về vấn đề người khuyết tật (NKT), quyền của NKT được hòa nhập vào mọi lĩnh vực của cuộc sống như chính trị, xã hội, kinh tế, văn hóa trong cộng đồng. Những hoạt động kỷ niệm ngày này cũng nhằm động viên người khuyết tật phấn đấu giành sự bình đẳng trọn vẹn về nhân quyền và quyền được tham gia hoàn toàn vào xã hội.

 Ngày Quốc tế Người khuyết tật (ngày 03/12) là một ngày kỷ niệm mang tính quốc tế được thúc đẩy bởi Liên hiệp quốc từ năm 1992. Nó đã được tổ chức với mức độ khác nhau ở từng nước. Ngày Quốc tế Người khuyết tật được ra đời nhằm mục đích thúc đẩy sự hiểu biết về vấn đề khuyết tật và huy động hỗ trợ cho nhân phẩm, quyền và phúc lợi của người khuyết tật. Nó cũng tìm cách nâng cao nhận thức lợi ích được bắt nguồn từ sự tích hợp của người khuyết tật trong mọi khía cạnh của đời sống chính trị, xã hội, kinh tế và văn hóa. Mỗi năm sẽ có một chủ đề khác nhau.

Năm nay, Ngày Quốc tế Người khuyết tật 3/12 có chủ đề là "Tầm quan trọng của sự hoà nhập: Tăng cường sự tiếp cận và quyền của tất cả mọi người". Việc hòa nhập của NKT là rất quan trọng, việc này không chỉ giúp cải thiện đời sống xã hội của NKT mà còn thể hiện quyền của NKT và để tạo ra sự hòa nhập cho NKT thì cần có sự quan tâm và hỗ trợ của tất các các cơ quan ban ngành, hội đoàn thể và các tổ chức phi chính phủ. Lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế Người khuyết tật là cơ hội cho tất cả các sở, ban, ngành, hội đoàn thể và các tổ chức phi Chính phủ, các doanh nghiệp bày tỏ sự quan tâm, trách nhiệm của mình tới NKT. 
Trong thời gian qua, Việt Nam đã nỗ lực không ngừng trong các hoạt động hỗ trợ NKT. Nhiều văn bản chính sách mới ra đời và được thực thi mang lại nhiều cơ hội phát triển cho NKT: Luật NKT được thông qua và có hiệu lực từ ngày 1/1/2011, Quốc hội khóa 13 đã phê chuẩn công ước quốc tế về NKT vào ngày 28/11/ 2014 (trước đây Việt Nam đã ký ngày 22/10/2007 tại trụ sở Liên hợp quốc ở Newyork) và gần đây nhất vào ngày 26/10/2015 là thành lập Ủy ban quốc gia về NKT Việt Nam. 

Nhờ những văn bản pháp luật đã đi vào cuộc sống cùng sự quan tâm của các cấp, ngành, đoàn thể và cộng đồng xã hội đối với người khuyết tật nói chung và trẻ khuyết tật chậm phát triển trí tuệ, tự kỷ nói riêng đã làm cải thiện đời sống tinh thần của người khuyết tật, động viên người khuyết tật vượt qua khiếm khuyết của bản thân, vươn lên trong cuộc sống.

Đ.T


Tin khác

Video
Cách nhận biết trẻ tự kỷ
phim tài liệu nhận thức về trẻ tự kỷ
Vì sao trẻ bị tự kỷ?
Kỷ niệm 20 năm thành lập trung tâm Sao Mai
Bản đồ
Hình ảnh nổi bật
Bà Sarah Allen - Chủ tịch HIWC trao giải thưởng Tầm nhìn HIWC 2017 cho Bác sĩ Đỗ Thúy Lan, GĐ TT Sao Mai Quán cà phê Sao Mai diện mạo mới
Đối tác
HIWC Fondation