Trị liệu ngôn ngữ -Loại hình trị liệu cá nhân sớm nhất của Sao Mai
Trị liệu giác quan giúp trẻ tự kỷ cân bằng cơ thể, điều chỉnh hành vi
Trị liệu theo mô hình ESDM
Can thiệp nhóm cho trẻ tự kỷ
Trung tâm sao mai điều trị kích thích phát âm và tập nuốt cho trẻ tự kỷ bằng máy vocastim

Trung tâm Sao Mai long trọng kỷ niệm 25 năm xây dựng và phát triển

Ngày 11/12/2020, Trung tâm Sao Mai long trọng tổ chức lễ niệm 25 năm ngày thành lập trung tâm (11/12/1995 – 11/12/2020). 25 năm là chặng đường dài bằng ¼ thế kỷ, là một quãng đường dài mà Trung tâm Sao Mai đã đi qua. Đây là dip để các cán bộ, giáo viên Trung tâm ôn lại những kỷ niệm của ngày đầu gian khó đến những niềm vui cho những thành công ngày hôm nay, cùng nhau tôn vinh những giá trị đạt được và phấn đấu xây dựng một Sao Mai lớn mạnh hơn trong tương lai.

Tới dự lễ kỷ niệm có lãnh đạo Hội CTTETTVN; Đảng ủy, UBND phường Nhân Chính; Hiệp hội giáo dục vì mọi người; Trung tâm nghiên cứu tư vấn, chăm sóc sức khỏe cộng đồng; Trung tâm hỗ trợ sáng kiến phát triển cộng đồng (CSIP); Mạng lưới tự kỷ Việt Nam (VAN); Khoa tâm bệnh, bệnh viện nhi TW; Khoa GDĐB, trường ĐHSP HN; Viện đào tạo răng hàm mặt, Trường ĐH Y Hà Nội;  Ủy Ban 2 Hà Lan; Câu lạc bộ phụ nữ quốc tế Hà Nội; Các đơn vị bạn và các đại diện phụ huynh học sinh…

Các đại biểu tham dự buổi lễ kỷ niệm 25 nâm thành lập Trung tâm Sao Mai 

Trung tâm Sao Mai ra đời năm 1995, trong bối cảnh đất nước Việt Nam mới bắt đầu hội nhập quốc tế, hệ thống y tế và giáo dục chưa phát triển. Các trẻ khuyết tật trí tuệ (KTTT), tự kỷ chưa có nơi để học, chỉ đến bệnh viện tâm thần để khám và uống thuốc. Trung tâm Sao Mai ra đời lúc bấy giờ là cơ sở giáo dục chuyên biệt đầu tiên của Hà Nội dành cho trẻ KTTT, tự kỷ.

Cơ sở ban đầu của Trung tâm là ngôi nhà thuê tại phố Đội Cấn với 2 giáo viên và 15 học sinh. Trung tâm đã phải chuyển thuê địa điểm vài nơi, với cơ sở vật chất vô vùng thiếu thốn. Đến nay, qua 25 năm xây dựng và phát triển, Trung tâm đã có một cơ sở vật chất khang trang, rỗng rãi, với đầy đủ trang thiết bị phục vụ cho công tác giảng dạy và chăm sóc trẻ khuyết tật.

Hiện tại, trung tâm có 160-170 học sinh và 18 lớp học, 21 phòng trị liệu cá nhân với đa dạng các loại hình trị liệu, phòng khám và các phòng tiền dạy nghề (bao gồm quán cà phê và phòng dạy làm bánh ngọt); Mỗi năm trung tâm khám và test cho gần 400 lượt trẻ, tư vấn cho hàng trăm phụ huynh về chăm sóc, can thiệp cho trẻ…Hàng năm, Trung tâm có khoảng 30-40% số trẻ được ra học hòa nhập.

Để đạt được những thành quả đáng tự hào như vậy, phải kể đến công sức của bác sĩ Đỗ Thúy Lan, người sáng lập và điều hành Trung tâm cùng sự nỗ lực cố gắng của tập thể cán bộ, giáo viên, công nhân viên Trung tâm. Và bên cạnh đó, là sự đồng hành, hỗ trợ của các phụ huynh, các tổ chức xã hội, các nhà tài trợ...

Là một trong những trung tâm giáo dục chuyên biệt đầu tiên tại Việt Nam dành cho trẻ KTTT, tự kỷ, từ những ngày đầu thành lập cho đến nay, Trung tâm đã nhận được sự tài trợ vật chất và hỗ trợ đào tạo từ Ủy ban 2 Hà Lan. Ngoài ra, trung tâm còn nhận sự hỗ trợ của nhiều chuyên gia về giáo dục đặc biệt đến từ Anh, Pháp, Mỹ, Hà Lan từ tổ chức VSO đến làm việc tại trung tâm trong vòng 1-2 năm để đào tạo giáo viên cả về lý thuyết lẫn thực hành. Nhờ vậy mà kỹ năng về giáo dục đặc biệt của giáo viên tại trung tâm được nâng cao, chất lượng can thiệp được khẳng định, uy tín của Trung tâm ngày càng tăng lên. Ngoài ra, một số tổ chức cung cấp tình nguyện viên ngắn hạn và thường xuyên cử các giảng viên, sinh viên có chuyên môn lĩnh vực giáo dục đặc biệt đến Trung tâm Sao Mai làm việc, thực tập và chia sẻ kiến thức chuyên môn với giáo viên Sao Mai.

Để có được Trung tâm Sao Mang khang trang, to đẹp như hiện nay không thể không kể đến sự hỗ trợ của chính quyền địa phương đã cấp cho Trung tâm  gần 1000m2 đất. Cùng với sự tài trợ của tổ chức Atlantic Philanthropies, Trung tâm Sao Mai đã xây dựng được một ngôi trường 5 tầng dành cho trẻ KTTT, tự kỷ.

Trong suốt quá trình hoạt động, trung tâm luôn nhận được sự tài trợ, đồng hành của các tổ chức và cá nhân như đại sứ quán Mỹ, Đức, Câu lạc bộ Phụ nữ quốc tế Hà Nội, Tổ chức phi chính phủ MaryKnoll, Tổ chức Dora Foundation, Potthoff Foundation và nhiều tổ chức phi chính phủ khác trong và ngoài nước.

Trung tâm Sao Mai còn là cơ sở chuyên biệt có đội ngũ giáo viên, nhân viên hùng hậu, với gần 100 con người. Đặc biệt, Trung tâm có đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm, luôn tâm huyết với nghề, làm việc hết mình, không quản ngại gian khó trong công việc. Mỗi cán bộ, giáo viên đều nỗ lực học tập không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp, tích cực học tập từ các chuyên gia nước ngoài và có tinh thần đoàn kết cao, sẵn sàng giúp đỡ chia sẻ kinh nghiệm cho nhau để tìm ra các phương pháp dạy hay nhất, hiệu quả nhất giúp cho trẻ sớm được ra học hòa nhập. Nhờ vậy, Trung tâm Sao Mai đã xây dựng thành công mô hình phát hiện sớm và can thiệp sớm tiên tiến, mang lại nhiều niềm vui và hi vọng cho các gia trình không may có trẻ mắc hội chứng tự kỷ.

Đặc biệt, từ năm 2015, với sự tài trợ của Tổ chức Dora Foundation, Trung tâm Sao Mai đã có cơ hội tiếp cận với mô hình can thiệp sớm tiên tiến ESDM dành cho trẻ tự kỷ (mô hình tiên tiến trên thế giới). Nắm bắt cơ hội, Trung tâm đã mời chuyên gia từ Úc sang trực tiếp đào tạo cho 7 giáo viên tại Trung tâm trong đó 3 giáo viên được học và cấp chứng chỉ sau hơn 1 năm đào tạo cả bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến. Từ đó, Trung tâm đã áp dụng mô hình can thiệp sớm Denver tại Sao Mai. Đây là mô hình rất thành công của Sao Mai, đã mang lại hiệu quả can thiệp cao đối với trẻ tự kỷ.

Với mong muốn có tác động tích cực lớn hơn với cộng đồng, Trung tâm Sao Mai hướng tới mô hình doanh nghiệp xã hội. Và từ năm 2010, Trung tâm tham gia dự án “Cất cánh” của CSIP, mục tiêu là chuyển giao mô hình can thiệp sớm của Sao Mai cho các tỉnh bạn như Hải Phòng, Thái Nguyên, Sơn La, Bắc Ninh. Hiện Trung tâm đã giúp các địa phương về tư vấn, đào tạo giáo viên, mở trường tại địa phương nhằm giúp cho các trẻ KTTT, tự kỷ có cơ hội hòa nhập, cơ hội đi học và thay đổi chất lượng cuộc sống cho trẻ và gia đình.

Trong suốt chặng đường 25 xây dựng và phát triển trải qua nhiều thăng trầm nhưng bằng niềm tin mãnh liệt và sự gắn bó thiết tha với “ngôi trường” Sao Mai, toàn thể cán bộ giáo viên nhân viên Sao Mai sẽ phấn đấu liên tục để ngày càng hoàn thiện và phát triển toàn diện, để Sao Mai trở thành đơn vị chuyên biệt chất lượng cao,  phục vụ tốt nhất cho những trẻ có nhu cầu đặc biệt, đáp ứng niềm tin của gia đình trẻ tự kỷ và cộng đồng xã hội.  

Bác sĩ Đỗ Thúy Lan phát biểu tại lễ Kỷ niệm 

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, BSCKII Đỗ Thúy Lan, GĐ Trung tâm đã gửi lời cảm ơn tới Ban thường trực Hội cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam, Đảng ủy, Ủy ban Nhân dân Phường Nhân Chính đã quan tâm và tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ cho Trung tâm Cảm ơn Ủy Ban 2 Hà Lan, Câu lạc bộ phụ nữ Quốc tế Hà Nội, các nhà tài trợ đã đồng hành, hỗ trợ cho Trung tâm trong suốt thời gian 25 năm qua...

Nhân dịp này Hội CTTETTVN đã tặng Bằng khen cho tập thể Trung tâm Sao Mai và 4 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác chăm sóc, phát hiện sớm và can thiệp sớm cho trẻ tự kỷ, khuyết tật trí tuệ.

Trung tâm Sao Mai cũng đã vinh danh 32 cán bộ, giáo viên, công nhân viên đã có thâm niên công tác trên 12,5 năm tại Sao Mai. Mỗi năm công tác sẽ được tặng thưởng 1 triệu đồng. Với những giáo viên gắn bó với Trung tâm từ những ngày đầu thì nay sẽ nhận được một khoản thưởng không hề nhỏ!. Đây là phần thưởng mà hiếm cơ sở giáo dục chuyên biệt nào có được như Sao Mai. Phần thưởng không chỉ là sự tri ân các cán bộ, giáo viên, công nhân viên đã gắn bó, cống hiến vì sự phát triển của Trung tâm, đồng thời cũng là nguồn động viên để mọi người tiếp tục đồng hành cùng Sao Mai trong những chặng đường tiếp theo.

Một số hình ảnh tại lễ kỷ niệm 25 năm thành lập Trung tâm Sao Mai:

Ông Nguyễn Bá Duyệt, Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký Hội CTTETTVN tặng hoa chúc mừng những người có công sáng lập Trung tâm Sao Mai

Bà Phùng Thị Tuyết Nhung, Phó Chủ tịch Hội CTTETTVN tặng Bằng khen của Hội cho 4 cá nhân của Trung tâm Sao Mai có thành tích xuất sắc

Các tiết mục văn nghệ do giáo viên Trung tâm biểu diễn để chúc mừng lễ kỷ niêm

Chương trình biểu diễn thời trang của học sinh Sao Mai mang lại không khí vui nhộn cho buổi lễ

Vinh danh các cán bộ, giáo viên, nhân viên có thâm niên công tác tại Trung tâm trên 12 năm.

Những ngọn nến được thắp sáng trong buổi lễ kỷ niệm như một ánh sáng của tương lai mà Sao Mai đang hướng tới 

 

 

 

Đài Thanh


Tin khác

Video
Cách nhận biết trẻ tự kỷ
phim tài liệu nhận thức về trẻ tự kỷ
Vì sao trẻ bị tự kỷ?
Kỷ niệm 20 năm thành lập trung tâm Sao Mai
Bản đồ
Hình ảnh nổi bật
Tập thể cán bộ, giáo viên Trung tâm Sao Mai luôn đồng hành với trẻ tự kỷ, CPTTT Quán cà phê Sao Mai diện mạo mới