Trị liệu ngôn ngữ -Loại hình trị liệu cá nhân sớm nhất của Sao Mai
Trung tâm Sao Mai chú trọng phương pháp PHCN cho trẻ
Trị liệu giác quan giúp trẻ tự kỷ cân bằng cơ thể, điều chỉnh hành vi
Trị liệu theo mô hình ESDM
Can thiệp nhóm cho trẻ tự kỷ

Trung tâm Sao Mai đồng hành cùng Trung tâm trợ giúp trẻ khuyết tật trí tuệ, tự kỷ Sơn La

Trong những ngày giá rét nhất trong năm, nhưng không quản ngại khó khăn, đường sá xa xôi, Bác sĩ Đỗ Thúy Lan, GĐ Trung tâm Sao Mai dẫn đoàn cán bộ, giáo viên lên Sơn La để tập huấn cho cán bộ, giáo viên, bác sĩ của Sơn La về kỹ năng, chuyên môn và khám đánh giá cho trẻ khuyết tật trí tuệ, tự kỷ tại địa phương.

Trung tâm Sao Mai không chỉ khám, tư vấn, phát hiện sớm, can thiệp sớm cho trẻ tự kỷ tại địa chỉ ở Hà Nội, mà Trung tâm còn nối dài cánh tay tới các địa phương khác như Sơn La, Hải Phòng với mong muốn chuyển giao mô hình cho địa phương, để trẻ khuyết tật trí tuệ, tự kỷ tại địa phương xa xôi này vẫn có thể sử dụng được dịch vụ chất lượng cao như của Sao Mai như tại Hà Nội mà không phải vất vả, tốn kém di chuyển về Hà Nội. Đây là mục tiêu hoạt động vô cùng nhân văn và thiết thực của Trung tâm, đáp ứng được nhu cầu  thực tế của các đơn vị bạn ở địa phương cũng như các gia đình của trẻ khuyết tật trí tuệ, tự kỷ.

Với những điều kiện về đội ngũ con người mà Trung tâm Sao Mai đã giúp đỡ, đào tạo chuyển giao cho Trung tâm trợ giúp trẻ khuyết tật trí tuệ, tự kỷ Sao Sáng (Sơn La) phần nào  đã giúp cho đơn vị cơ sở này hoạt động một cách bài bản, hiệu quả hơn, đảm bảo chất lượng, thu hút được đông đảo học sinh tự kỷ trên địa bàn.

Mô hình Trung tâm Sao Mai triển khai tại Sơn La bước đầu đã khẳng định sự thành công của Sao Mai trong việc chuyển giao mô hình, kinh nghiệm, chuyên môn cho cơ sở. Và để khẳng định sự thành công ấy, vừa qua khởi đầu cho năm 2019, Trung tâm Sao Mai kết hợp với cơ quan chủ quản là Trung ương hội cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam để chính thức thành lập Trung tâm trợ giúp trẻ khuyết tật trí tuệ - tự kỷ Sao Sáng tại thành phố Sơn La. Những nỗ lực của cán bộ, giáo viên Trung tâm Sao Mai nhằm mong muốn Trung tâm này ngày càng phát triển, phát huy được những kỹ năng, kinh nghiệm mà cán bộ, giáo viên Trung tâm Sao Mai đã tập huấn, chuyển giao qua những đợt tập huấn để giúp phụ huynh và trẻ em khuyết tật trí tuệ, tự kỷ của tỉnh Sơn La nói riêng và vùng Tây bắc nói chung có cơ hội tiếp cận với y tế, giáo dục phù hợp, mở ra cơ hội hòa nhập cho trẻ khuyết tật trí tuệ, tự kỷ ở vùng cao xa xôi này.

Trong 3 ngày làm việc khẩn trương, tích cực và trách nhiệm, Đoàn công tác của Trung tâm Sao Mai đã đào tạo thực hành về quản lý hành vi, xây dựng chương trình giáo dục cá nhân và kỹ năng dạy nhóm cho 4 giáo viên của Trung tâm trợ giúp trẻ khuyết tật trí tuệ - tự kỷ Sao Sáng, vừa tập huấn cho các bác sĩ tâm thần Sơn La về cách phân biệt các khuyết tật, kết hợp khám, đánh giá, chẩn đoán cho 17 trẻ khuyết tật trí tuệ, tự kỷ. Kết quả của đoàn công tác được triển khai đúng kế hoạch và thành công, được đơn vị cơ sở cũng như lãnh đạo địa phương hoan nghênh và đánh giá cao.

Trước đó, Trung tâm Sao Mai cũng đã chuyển giao thành công cho Hải Phòng. Và Trung tâm Sao Mai còn là cầu nối, tiếp sức cho trung tâm Trung tâm Nghiên cứu, Tư vấn Chăm sóc Sức khỏe Cộng đồng Hải Phòng nhận được gói tài trợ của Đại sứ quán Đức, giúp Trung tâm có nguồn kinh phí để trang trải cho các hoạt động, tăng chất lượng can thiệp và giảm chi phí cho phụ huynh.
Trung tâm Sao Mai luôn đồng hành, yêu thương và sẻ chia vì tương lai tươi sáng của trẻ khuyết tật trí tuệ - tự kỷ Sơn La và một số địa phương khác, nếu có nhu cầu cần Trung tâm Sao Mai giúp sức...

                                                                                                                                                                                                              

 

BS Đ Thúy Lan, chuyên khoa II về tâm thần, giám đốc TT Sao Mai tập huấn về khám, đánh giá, chẩn đoán các loại tật

Tập huấn cho giáo viên Sơn La

Khám, chẩn đoán cho trẻ KTTT-Tự kỷ

Đoàn công tác của Trung tâm Sao Mai tại Sơn La

 

Cán bộ, giáo viên của TT Sao Mai và TT trợ giúp trẻ khuyết tật trí tuệ- tự kỷ Sơn La chụp ảnh lưu niệm

                                                                                                                                                                                               Đài Thanh


Tin khác

Video
Cách nhận biết trẻ tự kỷ
phim tài liệu nhận thức về trẻ tự kỷ
Vì sao trẻ bị tự kỷ?
Kỷ niệm 20 năm thành lập trung tâm Sao Mai
Bản đồ
Hình ảnh nổi bật
Tập thể cán bộ, giáo viên Trung tâm Sao Mai luôn đồng hành với trẻ tự kỷ, CPTTT Bà Sarah Allen - Chủ tịch HIWC trao giải thưởng Tầm nhìn HIWC 2017 cho Bác sĩ Đỗ Thúy Lan, GĐ TT Sao Mai Quán cà phê Sao Mai diện mạo mới