Trị liệu ngôn ngữ -Loại hình trị liệu cá nhân sớm nhất của Sao Mai
Trị liệu giác quan giúp trẻ tự kỷ cân bằng cơ thể, điều chỉnh hành vi
Trị liệu theo mô hình ESDM
Can thiệp nhóm cho trẻ tự kỷ
Trung tâm sao mai điều trị kích thích phát âm và tập nuốt cho trẻ tự kỷ bằng máy vocastim

Hội thảo “Giáo dục sớm trong thời đại công nghệ: những cơ hội và thách thức”

Vừa qua, Trường Đại học Giáo dục - Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế: “Giáo dục sớm trong thời đại công nghệ: những cơ hội và thách thức”. Tham dự hội thảo có hơn 130 đại biểu là các nhà khoa học tham dự trực tiếp và trực tuyến đến từ các quốc gia hàng đầu về giáo dục như Nhật Bản, Hàn Quốc, với 40 bài tham luận của các nhà khoa học, các giảng viên, nghiên cứu sinh, học viên đến từ các trường đại học và các viện nghiên cứu. 

Hội thảo quốc tế lần thứ nhất về khoa học giáo dục: “Giáo dục sớm trong thời đại công nghệ: những cơ hội và thách thức” là diễn đàn quốc tế để các chuyên gia, nhà khoa học, nhà giáo dục, cán bộ quản lý giáo dục và các nhà hoạch định chính sách cùng trao đổi, thảo luận, đề xuất ý tưởng nâng cao chất lượng giáo dục nói chung, lĩnh vực giáo dục sớm nói riêng trong bối cảnh toàn cầu hóa.

Mục đích của Hội thảo nhằm thảo luận, chia sẻ các kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học trong và ngoài nước về lĩnh vực giáo dục sớm. Hội thảo là diễn đàn để các chuyên gia, các nhà khoa học, thầy cô giáo, học viên trong và ngoài nước chia sẻ những nghiên cứu về thực trạng và phương pháp giáo dục sớm hiện nay; Thực tế vận dụng và hiệu quả các phương pháp giáo dục sớm; ứng dụng công nghệ trong giáo dục sớm và mô hình đào tạo, bồi dưỡng giáo dục sớm ở Việt Nam và quốc tế; Thảo luận về vấn đề xây dựng kế hoạch, nội dung chương trình, đội ngũ giảng viên, cơ sở vật chất, đào tạo nguồn lực đảm bảo chất lượng trong giáo dục hòa nhập, can thiệp sớm; Đề xuất giải pháp và kiến nghị nâng cao chất lượng nghiên cứu và các mô hình giáo dục sớm hiện nay.

Tại phiên toàn thể, GS. TS. Yoshiko Fujita, đến từ Trường ĐH Shukutoku, Nhật Bản sẽ mở đầu tham luận “Dạy học bằng hình thức sân khấu hóa”. Thay vì tiếp nhận kiến thức một cách khô khan theo lối dạy học truyền thống, với hình thức sân khấu hóa, các em nhỏ sẽ được trải nghiệm thực tế, được hóa thân vào nhân vật, có cảm xúc và tự cảm nhận về nhân vật. Thông qua tiếp cận gợi mở ban đầu, diễn giả sẽ đề cập đến một số hình thức có thể thực hiện khi áp dụng dạy học bằng hình thức sân khấu hóa và hy vọng mở ra những cánh cửa mới cho giáo dục mầm non ở Việt Nam.

Tham luận của PGS.TS. Trần Thành Nam, PGS.TS. Nguyễn Bá Minh với chủ đề xây dựng và thực hiện Thang đo phát triển trẻ mầm non Việt Nam (EAP-ECDS) – phiên bản rút gọn - một thước đo toàn diện về sự phát triển của trẻ em được thiết kế cho trẻ mầm non tại Việt Nam. EAP-ECDS đã được chứng minh là một thang đo tin cậy và có độ hiệu lực về sự phát triển ở nhiều quốc gia. Đây là thang đo sự phát triển sớm ở trẻ em đầu tiên xem xét cả sự phát triển toàn diện của trẻ mầm non và kết hợp chặt chẽ với những kỳ vọng hiện tại về sự phát triển sớm ở trẻ em tại Việt Nam; trong đó phân biệt rõ nhóm trẻ 3 – 6 tuổi từ các nền tảng xã hội khác nhau nhằm đánh giá hiệu quả của các can thiệp có mục tiêu và các chính sách công liên quan đến sự phát triển sớm ở trẻ em Việt Nam.

Hội thảo khoa học quốc tế: “Giáo dục sớm trong thời đại công nghệ: những cơ hội và thách thức” cũng diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh do Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức mới đây. Trung tâm Sao Mai có tham dự Hội thảo. 

Trung tâm Sao Mai tham gia Hội thảo khoa học quốc tế: “Giáo dục sớm trong thời đại công nghệ: những cơ hội và thách thức” doTrường Đại học Sư phạm Thành phố HCM tổ chức

Có thể nói rằng, giáo dục sớm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng và có tác dụng phi thường đối với sự trưởng thành của trẻ. Các nhà khoa học đã chứng minh: Khả năng lĩnh hội thông tin tỉ lệ nghịch với lứa tuổi. Điều đó có nghĩa là khi bạn đã lớn tuổi, khả năng lĩnh hội thông tin của bạn càng ít đi. Trong khi với một đứa trẻ thì ngược lại. Bởi đối với các bé mắc hội chứng tự kỉ, khuyết tật trí tuệ, can thiệp sớm hiệu quả có tác dụng cải thiện chức năng của não. Phát hiện sớm và can thiệp sớm trước tuổi đi học có thể tác động to lớn tới khả năng học các kĩ năng và sự hòa nhập xã hội của trẻ. Giáo dục sớm cần được quan tâm và phát triển để tăng chất lượng giống nòi Việt Nam.

Đ.T

 


Tin khác

Video
Cách nhận biết trẻ tự kỷ
phim tài liệu nhận thức về trẻ tự kỷ
Vì sao trẻ bị tự kỷ?
Kỷ niệm 20 năm thành lập trung tâm Sao Mai
Bản đồ
Hình ảnh nổi bật
Tập thể cán bộ, giáo viên Trung tâm Sao Mai luôn đồng hành với trẻ tự kỷ, CPTTT Quán cà phê Sao Mai diện mạo mới