Trị liệu ngôn ngữ cá nhân
Trung tâm Sao Mai chú trọng phương pháp PHCN cho trẻ
Trị liệu giác quan giúp trẻ tự kỷ cân bằng cơ thể, điều chỉnh hành vi
Trị liệu theo mô hình ESDM
Can thiệp nhóm cho trẻ tự kỷ

Sao Mai tích cực cho học sinh đi dã ngoại để hòa nhập tốt hơn

Trung tâm Sao Mai không chỉ quan tâm đến can thiệp chuyên môn để phát triển các kỹ năng cho trẻ mà thường xuyên cho các con đi dã ngoại ở nhiều môi trường khác nhau bên ngoài nhằm cho trẻ được cọ xát thực tế, tạo điều kiện tối đa cơ hội hòa nhập cho các con.

Trẻ ở Trung tâm Sao Mai được học chương trình của các lớp tiền hòa nhập, có 1/2 chương trình học như chương trình của vụ mầm non tiểu học rất phù hợp với khả năng của trẻ tự kỷ, chậm phát triển trí tuệ. Chương trình học như vậy sẽ cho phép trẻ em khuyết tật được thể hiện tối đa khả năng của mình cũng như tạo điều kiện để các em chứng minh được rằng mình cũng có khả năng như mọi đứa trẻ khác.

Bên cạnh chương trình giáo dục tiền hòa nhập mà trẻ được học hàng ngày trên lớp thì vấn đề hòa nhập cho trẻ cũng được lãnh đạo, cán bộ, giáo viên hết sức quan tâm, chú trọng. Vì vậy, Trung tâm thường tổ chức cho học sinh các lớp đi dã ngoại, vui chơi giải trí ở nhiều địa điểm, nhiều nội dung chơi khác nhau.

Thông thường, ở những trường học công lập hoặc chuyên biệt, trẻ muốn đi thăm quan, dạ ngoại thường phải tổ thông qua các công ty du dịch lữ hành, thuê xe đưa đón, phụ huynh phải đóng góp rất tốn kém. Còn ở Sao Mai luân phiên học sinh, ngày nào cũng có 1 nhóm được đi dã ngoại miễn phí. Trung tâm có riêng một xe ô tô, một lái xe riêng để đưa đón học sinh đi dã ngoại. Với những Khu vui chơi giải trí chất lượng cao, cán bộ Trung tâm thường tìm cách liên hệ với quản lý khu vui chơi chất lượng cao đó để xin các chương trình khuyến mại, miễn phí cho trẻ để trẻ được tận hưởng các trò chơi, các trải nghiệm sáng tạo, được ăn những suất ăn mà trẻ yêu thích… Hay để trẻ được đi thăm thú nông trại, công viên, bảo tàng…, Trung tâmthường tìm những mối quan hệ, những sự hỗ trợ, cộng tác từ các đối tác để các con có được những cuộc dã ngoại vui thú, mang lại nhiều hiệu ứng, ý nghĩa cho trẻ.

Các chương trình dã ngoại của Sao Mai tổ chức cho trẻ rất thú vị, theo những kỹ năng, chủ đề cụ thể, “trẻ chơi mà học”, 

Như trẻ đi công viên Cầu Giấy để tham gia các trò chơi vận động của công viên; đi tham quan bảo tàng dân tộc học, bảo tàng thiên nhiên, pannasonic để thăm quan các di sản, xem những hình ảnh độc đáo, khám phá khoa học …; giao lưu với các bạn ở các ngôi trường khác để giúp phát triển kỹ năng giao tiếp, hòa nhập; đi siêu thị để học hỏi các kỹ năng sống như cách xếp hàng chờ thanh toán, nhặt đúng mặt hàng cần mua, thanh toán tiền...

Với những chuyến các con đi dã ngoại ở khu vui chơi giáo trí Tiniworld. playtime, trang trại học đường... được tham gia các trò chơi vận động thư giãn, kích thích tốt cho não, hay tham gia những góc trải nghiệm, sáng tạo để con có thêm các kỹ năng trong cuộc sống cũng như kích thích, phát triển các năng lực tiềm ẩn trong trẻ.  

Ngày nào xe ô tô của Trung tâm đưa ít nhất 1 lớp đi dã ngoại. Mặc dù tốn kém nhưng trung tâm luôn cố gắng tạo mọi điều kiện tốt nhất để trẻ có cơ hội hòa nhập. Và không phải Trung tâm chuyên biệt nào cũng làm được điều này cho trẻ. Nên nhiều phụ huynh có con học tại đây rất hưởng ứng, hoan nghênh.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, trẻ được vui chơi, giải trí giúp tạo ra sự cân bằng giữa học tập và thư giãn, để trẻ em phát triển tốt cả về tinh thần và thể chất, giữa hoạt động trí óc và vận động cơ thể. Vui chơi không chỉ là hình thức tiêu khiển, vui chơi còn góp phần quan trọng trong việc hỗ trợ sự phát triển trí thông minh, cách bày tỏ cảm xúc và kỹ năng giao tiếp của trẻ. Vui chơi là cơ hội tốt để trẻ phát huy sáng kiến, chủ động, tạo ra nhiều tình huống phong phú thông qua cảm nhận từ thực tế. Các hoạt động vui chơi cũng giúp trẻ phát triển các mối quan hệ, hòa nhập với bạn bè ở các lứa tuổi, tạo điều kiện cho trẻ bộc lộ bản thân mình.

Chẳng hạn với chương trình dã ngoại trải nghiệm ở nông trại Lương Sơn đối với học sinh lớn của Sao Mai, giúp trẻ học hỏi được những kỹ năng sống cần thiết để giúp ích cho bản thân và gia đình sau này như quy trình trồng rau, trồng cây ăn quả đến việc thu hái rau quả, nhận biết quả chín, quả xanh hay cách sử dụng, chế biến từng loại rau quả mà tận tay trẻ thu hái…Ngoài ra, trẻ được học và nhận biết về các loại rau, loại cây ăn quả, cây bóng mát, cùng các cảnh vật, chim muông. Trẻ được tự do thả mình trong không gian vui chơi ngoài trời thoáng đãng, vui thú giúp trẻ gần gũi với thiên nhiên, tinh thần được thư giản, giảm bớt những căng thẳng trong học tập.

Một số nghiên cứu lâm sàng đã chỉ ra rằng trẻ em thường tham gia các hoạt động dã ngoại theo nhóm ngoài trời có khả năng tập trung tốt hơn so với trẻ ít vận động. Khi vận động nhiều, lượng máu bơm lên não của trẻ cũng nhiều hơn giúp tăng khả năng tập trung ở trẻ. Kết quả còn cho biết rằng, việc tham gia các hoạt động dã ngoại còn giúp trẻ giảm thiểu nguy cơ mắc phải chứng Rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD), giúp trẻ học tốt và ghi nhớ tốt hơn.

                                                                   Đài Thanh

 Học sinh Sao Mai đi dạ ngoại ở trang trại Lương Sơn để trải nghệm và học tập kỹ năng sống        

                                                                    Đài Thanh


Tin khác

Video
Cách nhận biết trẻ tự kỷ
phim tài liệu nhận thức về trẻ tự kỷ
Vì sao trẻ bị tự kỷ?
Kỷ niệm 20 năm thành lập trung tâm Sao Mai
Bản đồ
Hình ảnh nổi bật
Tập thể cán bộ, giáo viên Trung tâm Sao Mai luôn đồng hành với trẻ tự kỷ, CPTTT Bà Sarah Allen - Chủ tịch HIWC trao giải thưởng Tầm nhìn HIWC 2017 cho Bác sĩ Đỗ Thúy Lan, GĐ TT Sao Mai Quán cà phê Sao Mai diện mạo mới