Trị liệu ngôn ngữ cá nhân
Trung tâm Sao Mai chú trọng phương pháp PHCN cho trẻ
Trị liệu giác quan giúp trẻ tự kỷ cân bằng cơ thể, điều chỉnh hành vi
Trị liệu theo mô hình ESDM
Sao Mai dạy thanh thiếu niên tự kỷ nghề làm bánh, bán cà phê

Sao Mai mang yêu thương tới Tuyên Quang

Ngày 7 và 8 tháng 4 năm 2018, Đoàn thiện nguyện của Trung tâm Sao Mai đã tổ chức “chương trình Yêu thương dẫn đường 2018” tại Tuyên Quang. Đây là  chương trình nhân văn thường niên của Sao Mai. Chương trình không chỉ khám, chẩn đoán, phát hiện sớm trẻ tự kỷ, CPTTT ở vùng miền núi xa xôi, tư vấn cho phụ huynh và tặng quà cho trẻ khuyết tật trí tuệ mà còn mong muốn chuyển giao kiến thức cho địa phương và truyền một thông điệp rộng rãi ra cộng đồng, giúp cộng đồng hiểu hơn về trẻ khuyết tật trí tuệ, tự kỷ.

 

Đoàn thiện nguyện có Bác sĩ chuyên khoa II thần kinh, Giám đốc Trung tâm Đỗ Thúy Lan cùng các cán bộ Trung tâm là chuyên gia tâm lý, giáo dục, trị liệu của Sao Mai; Giáo sư Michelle J McCollin; Bác sỹ, thạc sỹ, Nguyễn Mai Hương - phó khoa tâm thần, bệnh viện nhi TW; phiên dịch viên Cao Mạnh Tiến, gia đình chị Trần Thảo...

 Trong 2 ngày tại Tuyên Quang, với sự phối hợp cộng tác của BV PHCN tỉnh Tuyên Quang, Đoàn thiện nguyện đã đánh giá, khám, chẩn đoán cho hơn 27 trẻ dưới 6 tuổi, tư vấn cho 120 phụ huynh có con KTTT, tự kỷ theo 3 chủ đề chính gồm: Phát triển ngôn ngữ và giao tiếp;  Vui chơi với con tại nhà; Phục hồi vận động, chăm sóc trẻ tại gia đình. Đoàn thiện nguyện còn tập huấn cho 20 nhân viên của Bệnh viện PHCN Hương Sen, Tuyên Quang về chủ đề rối loạn hành vi cảm xúc. Chương trình Yêu thương dẫn đường tiếp nối hàng chuỗi chương trình của Sao Mai nhằm thực hiện mục đích cao cả là  “đồng hành cùng cha mẹ để bé vững bước tương lai”.

Để mang yêu thương đến với trẻ tự kỷ, CPTTT vùng cao, vùng xa Tuyên Quang này, Đoàn đã phải vất vả chuẩn bị cả mấy tháng trời. Tuyên truyền, kêu gọi, vận động tài trợ để có được những phần quà ý nghĩa gửi tặng cho các bé có số phận không may mắn. Những phần quà tuy nhỏ bé nhưng chở nặng tình yêu thương của những con người Hà Nội tới trẻ tự kỷ, CPTTT vùng cao Tuyên Quang, với mong muốn sẻ chia, động viên các em vượt lên số phận, hoàn cảnh để hòa nhập cộng đồng xã hội. Chương trình “yêu thương dẫn đường” năm nay đã trao tặng 140 suất quà cho 140 trẻ tự kỷ, chậm phát triển trí tuệ của Tuyên Quang.

Chương trình còn tặng 30 bộ sách giúp cha mẹ hiểu về rối loạn phổ tự kỷ và hỗ trợ con phát triển các kỹ năng: tương tác, vui chơi, phát  100 tờ rơi phát hiện sớm và sổ tay tự kỷ  cho  cộng đồng người dân tại Tuyên Quang để cộng đồng nơi đây có kiến thức và nhận thức đúng về trẻ tự kỷ, để ngày càng có nhiều trẻ tự kỷ ở vùng miền núi xa xôi này có cơ hội được phát hiện sớm và can thiệp sớm.

Chương trình thiện nguyện “Yêu thương dẫn đường 2018”  tại Tuyên Quang do Sao Mai tổ chức đã thể hiện một tinh thần trách nhiệm vì cộng đồng, vì một tương lai tốt đẹp hơn cho trẻ khuyết tật trí tuệ, tự kỷ. Mỗi năm, Sao Mai mang yêu thương tới một tỉnh thành vùng sâu, vùng xa để truyền một thông điệp rộng rãi tới cộng đồng, giúp cộng đồng hiểu hơn về trẻ khuyết tật trí tuệ, tự kỷ và cùng hành động, chung tay giúp đỡ trẻ.

“Yêu thương dẫn đường 2018” của Sao Mai đã khép lại trong thành công vô cùng ý nghĩa. Sao Mai cảm ơn sự làm việc hết mình và trách nhiệm của Đoàn thiện nguyện gồm các Giáo sư, Bác sĩ, chuyên viên, kỹ thuật viên và nhà hảo tâm đã quan tâm ủng hộ vật chất, tinh thần, đặc biệt là lòng nhiệt thành và sự phối hợp chặt chẽ của các đơn vị chức năng tại địa phương như Bệnh viện PHCN Tuyên Quang, Bệnh viện PHCN Hương Sen…

Một số hình ảnh tại Tuyên Quang: 

 


Tin khác

Video
Cách nhận biết trẻ tự kỷ
phim tài liệu nhận thức về trẻ tự kỷ
Vì sao trẻ bị tự kỷ?
Kỷ niệm 20 năm thành lập trung tâm Sao Mai
Bản đồ
Hình ảnh nổi bật
Tập thể cán bộ, giáo viên Trung tâm Sao Mai luôn đồng hành với trẻ tự kỷ, CPTTT Bà Sarah Allen - Chủ tịch HIWC trao giải thưởng Tầm nhìn HIWC 2017 cho Bác sĩ Đỗ Thúy Lan, GĐ TT Sao Mai Quán cà phê Sao Mai diện mạo mới
Đối tác
HIWC Fondation